Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp cần được chú trọng hiện nay

tieu-chuan-bep-an-tap-the-trong-thiet-ke-nha-cong-nghiep

Việc xây dựng và thiết kế nhà công nghiệp đang là chắc chắn một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên thành công của doanh nghiệp.

Nhà phân xưởng nhà máy trong công nghệp là nơi tập trung nguồn nhận lực lớn, có đầy đủ những loại trang thiết bị tiên tiến nhất nhằm đáp ứng trong lúc sản phẩm hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng và thiết kế nà phân xưởng, nhà máy công nghiệp đóng vai trò quan trọng tác động đến chất lượng nhà máy và trong lúc sản phẩm hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Vì thế bài viết ra sau, Âu Việt sẽ giúp quý khách hiểu hơn về nhà phân xưởng công nghiệp và những tiêu chuẩn thiết kế các nhà công nghiệp được chú trọng nhất hiện nay nhé!

Như thế nào là nhà công nghiệp?

Nhà phân xưởng công nghiệp hay còn được gọi với tên là nhà công nghiệp là những không gian có tiết diện lớn, sức chứa cũng như quy mô đang hoạt động lớn hơn so với nhà ở hay văn phòng.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-cong-nghiep

Mô hình nhà phân xưởng công nghiệp

Nhà phân xưởng chính là nơi tập trung nguồn hàng hóa, nguồn nhân lực rất rộng lớn cùng vô số trang thiết bị, vật liệu để phục vụ yêu cầu sản xuất. Hoặc nhà công nghiệp còn là nơi lưu trữ hàng hóa sử dụng rất nhiều trong công nghiệp.

Thiết kế nhà công nghiệp gồm những loại nhà phổ biến rộng rãi nào?

Khác với các mô hình nhà ở, nhà trong kinh doanh thì nhà công nghiệp phải chịu cường độ đang hoạt động cao vì thế mà nhà phân xưởng được phân loại dựa trên yếu tố có hoặc không có cầu trục là chính.

Nhà không có cầu trục: điển hình như nhà kho, nhà máy sản xuất, nhà máy lắp ráp, công ty dệt may,…

Nhà có cầu trục: điển hình như phân xưởng sản xuất kim loại, phân xưởng luyện thép, nhà máy sản xuất xe cộ, tàu bè,… Nhà phân xưởng có cầu trục lại được chia dựa trên 4 chế độ làm việc như: chế độ làm việc nhẹ, chế độ làm việc trung bình, chế độ làm việc nặng, chế độ làm việc rất nặng.

Để nhà công nghiệp được khởi động ổn định, lâu dài và tránh các yếu tố khách quan tác động thì khi thiết kế xây dựng nhà công nghiệp cần tuân thủ các tiêu chuẩn quy tắc thiết kế nghiêm ngặt.

nha-kho-cong-nghiep

Nhà kho công nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp cần được chú trọng hiện nay

Việc thiết kế nhà phân xưởng quyết định rất rộng lớn đến cả trong lúc sản phẩm hoạt động của chủ đầu tư vì thế khi thiết kế cần đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản để đảm bảo độ bền vững, an toàn, thích hợp kinh tế.

Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà

Đội ngũ thiết kế phải khảo sát tình hình địa chất tại nơi xây dựng và tính toán biện pháp xử lý thích hợp. Bên cạnh đó nền nhà phân xưởng phải đảm bảo được độ khỏe khoắn và điều kiện sử dụng rất nhiều của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế phần móng nhà phân xưởng

Phần móng nhà phân xưởng chịu tác động của nhiệt độ cao nên khi thiết kế cần tính toán chi tiết và sử dụng rất nhiều vật liệu có thể chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn cao.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp cho vách ngăn và tường

Tiêu chuẩn này sẽ dựa vào đặc tính của nhà phân xưởng, quy mô cũng như nhu cầu sử dụng rất nhiều, từ đó bên thiết kế sẽ lựa chọn những loại tường cũng như vật liệu cho phù hợp.

vach-ngan-va-tuong-trong-thiet-ke-nha-cong-nghiep

Vách ngăn và tường trong thiết kế nhà máy, nhà phân xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế cho cửa đi và cửa sổ của nhà phân xưởng

Yêu cầu khi thiết kế nhà phân xưởng cần chú ý đến những yếu tố sau:

Cửa đi có độ cao không được quá thấp và tối đa 2,4m. Độ rộng tương đối và thay thế tùy yêu cầu cầu của doanh nghiệp.

Cửa sổ phải lắp thành khung cố định để chống thiên tai. Trường hợp cần thì nên lắp cánh cửa có khóa khỏe khoắn và mở đóng tự động hóa hoàn toàn.

Một số tiêu chuẩn khác

Tiêu chuẩn về hệ thống đèn, đường dây điện: Đường dây điện phải gọn gàng, dễ sửa chữa khi cần. Hệ thống đèn phải đủ sáng và đáp ứng đang hoạt động của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy: sắp xếp các vị trí chuông báo động, thiết bị chữa cháy hợp lý để phòng tình huống xấu.

Tiểu chuẩn về thiết kế bếp ăn tập thể cho nhà máy nhà phân xưởng: để khắc phục vấn đề sức khỏe, ăn uống cho cán bộ công  nhân với số lượng lớn thì việc thiết kế bếp ăn trong nhà công nghiệp là yếu tố quan trọng. Điều này giúp đơn vị doanh nghiệp quản lý tốt h nghỉ ngơi ăn uống sinh hoạt của công nhân và đảm bảo hiệu quả tiến độ công việc.

tieu-chuan-bep-an-tap-the-trong-thiet-ke-nha-cong-nghiep

Thiết kế bếp ăn tâp thể trong nhà công nghiệp

Tổng kết

Vừa rồi Âu Việt đã giới thiệu một số tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp quan trọng nhất. Nếu cần tư vấn thêm hoặc tìm kiếm đơn vị chuyên về việc thiết kế nhà phân xưởng thì hãy gọi ngay cho Âu Việt để đội ngũ thiết kế hỗ trợ quý khách nhé.