Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn tập thể mà quý khách nên biết

bep-an-tap-the-trong-nha-may

Bếp ăn tập thể là mô hình bếp ăn đang dần trở nên phổ biến rộng rãi và được tổ chức thiết kế trong hầu hết các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, các xí nghiệp, nhà máy,… Nhưng đối, không thể xây dựng tùy ý mà cần phải tuân theo những tiêu chuẩn trong thiết kế bếp ăn tập thể để đảm bảo cho quá trình khởi động của khu bếp được trôi chảy có hiệu suất phục vụ cao.

Vì thế bài ghi lại phía dưới đây Âu Việt sẽ phân tích những yếu tố quyết định nên một bếp ăn tập thể đúng tiêu chuẩn để giúp quý khách nắm rõ nhé.

Như thế nào được gọi bằng bếp ăn tập thể?

Bếp ăn tập thể là mô hình bếp ăn được cấu tạo tổ chức nhằm phục vụ số lượng lớn tập thể ăn uống, phổ biến rộng rãi trong các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, bệnh viện trường học… Khu bếp tậ thể là không gian để lưu trữ hàng hóa, sơ chế, chế biến và phục vụ những bữa ăn mỗi ngày cho một tập thể nhiều người ăn tại chỗ. 

bep-an-tap-the-trong-nha-may

Một bếp ăn phục vụ tập thể trong nhà máy

Hoặc đó cũng sẵn sàng để là không gian bếp của một cửa hàng chuyên kinh doanh suất cơm công nghiệp, cơm phần cho các nơi khác.

Thiết kế bếp ăn tập thể đạt chuẩn cần có yêu cầu cơ bản nào?

Như chúng ta đã biết, bếp ăn tập thể sản xuất số lượng phần ăn rất rộng lớn cho hàng trăm, hàng nghìn người, vì thế yêu cầu tiên quyết đầu tiên đó chính là thiết kế khu bếp hiện đại, trang thiết bị được sắp xếp khoa học nhằm tổ chức đang hoạt động một khu bếp chuyên nghiệp, khởi động hiệu quả. Bên cạnh đó, cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm để mang đến an toàn cũng như sức khỏe cho người ăn.

Muốn đạt được các yêu cầu này thì cần có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, am hiểu về những tiêu chuẩn không gian bếp công nghiệp. Đơn vị thiết kế sẽ giúp quý khách phân khu, sao cho giới hạn tối đa sự tiếp xúc giữa thực phẩm tươi sống cùng thực phẩm đã nấu chín. 

Tuân thủ các yêu bày trí các thiết bị đảm bảo cho đầu bếp nhân viên làm việc di chuyển thuận tiện nhất, thiết kế hệ thống điện gas hợp lý… Như vậy mới có được khu bếp hiện đại, an toàn, chế biến món ăn ngon, giữ được độ tươi ngon của thực phẩm, tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ các thực phẩm chưa được sơ chế, đảm bảo có được một khu bếp chuyên nghiệp nhất.

thiet-ke-bep-an-tap-the-can-tuan-thu-cac-tieu-chuan

Cần tuân thủ các yêu cầu cơ bản trong thiết kế để có được khu bếp đạt chất lượng

>>> Tìm hiểu thêm về các yếu tố quyết định chất lượng hiệu quả của bêp ăn tập thể

Những tiêu chuẩn nhất định cần có khi thiết kế bếp ăn tập thể

Muốn thiết kế và xây dựng bếp ăn tập thể đúng tiêu chuẩn nhất, cần quan tâm đến nhiều yếu tố và tuân thủ, thực hiện  một số tiêu chẩn nhất định để đạt được khu bếp chất lượng nhất.

Phân khu riêng biệt và theo nguyên tắc

Để tránh vấn đề lây nhiễm chéo trong an toàn thực phẩm, đồng thời để đơn giản hơn cho nhân việ, đầu bếp làm việc tại khu bếp thì không gian bếp cần có những khu vực riêng. Một số khu vực cần phải xây dựng cho bếp ăn tập thể bao gồm:

  • Khu nhận hàng hóa, thực phẩm đầu vào
  • Kho lưu trữ hàng hóa và bảo quản cho thực phẩm
  • Khu sơ chế và làm sạch thực phẩm tươi sống
  • Khu nấu nướng món ăn
  • Khu đóng gói thực phẩm hoặc trình bày món ăn để chuẩn bị phục vụ
  • Khu ăn uống cho công nhân viên, học sinh
  • Khu vực lau chùi tay và vệ sinh cho mọi người
  • Khu lau chùi sạch vật dụng, thiết bị sau khi sử dụng

Thiết kế bếp ăn tập thể cần đầu tư cửa hàng vật chất đạt chuẩn

Từng khu vực những lưu ý đến việc xây dựng cửa hàng vật chất thích hợp và đúng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế để mang đến an toàn cho cả người nấu nướng và người ăn. Cụ thể một số tiêu chuẩn cần đảm bảo về vấn đề cửa hàng như sau:

Hệ thống bếp và hệ thống gas nấu ăn

Khỏe khoắn sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến các hệ thống này khi thiết kế. Những loại bếp công nghiệp phải thích hợp với mục đích của doanh nghiệp và phải chất lượng, còn hệ thống gas phải được thi công khoa học thích hợp. 

thiet-ke-bep-an-tap-the-can-trang-bi-he-thong-bep-nau-phu-hop

Trang bị hệ thống bếp nấu hiện đại

Xem ngay thiết kế bếp công nghiệp như thế nào cho hiệu quả

Thiết kế hệ thống bếp nấu dựa vào thực đơn và công suất phục của khu bếp. Cần căn cứ vào đó để trang bị hệ thống bếp nấu chính cho khu bếp. Những loại bếp cần lựa chọn sắp xếp thi công hợp lý, đúng công suất đang hoạt động và thuận tiện nhất cho người đầu bếp.

Một khu bếp công nghiệp phục vụ số lượng lớn người ăn và khởi động liên tục hàng ngày cần phải thiết kế hệ thống đường điện đường gas hợp lý. Cần nghiên cứu sắp xếp khoa học, an toàn được đảm bảo trong quá trình khởi động, tránh các sự cố nguy cơ xẩy ra.

Hệ thống thông gió, hút mùi

Bếp là nơi thường xuyên nấu nướng sinh ra nhiệt độ cao, hơi nóng, khói bụi cũng như mùi dầu mỡ. Vì thế cần chú ý đến hệ thống thông gió và thiết bị hút mùi để tạo ra môi trường thông thoáng, sạch sẽ cho đầu bếp cũng như những người ăn tại không gian đó.

thiet-ke-he-thong-thong-gio-hut-mui-dat-chuan-cho-khu-bep-tap-the

Thiết kế hệ thống thông gió hút mùi cho khu bếp

>>> Tham khảo các dự án thiết kế bếp tiêu biểu của chúng tôi

Hệ thống lọc mỡ thừa và thoát nước trong thiết kế bếp ăn tập thể

Việc sơ chế và lau chùi các vật dụng sau khi sử dụng rất nhiều diễn ra thường xuyên nên nếu hệ thống thoát nước không được chú trọng sẽ làm cho khu bếp của quý khách ứ đọng nước. Không chỉ vậy dầu mỡ từ các vật dụng khi lau chùi nếu không có thế thống lọc mỡ sẽ gây nên tắc nghẽn đường ống, tác động đến tình hình vệ sinh chung của cả khu bếp.

Thiết bị sử dụng rất nhiều trong bếp phải chất lượng và an toàn

Khỏe khoắn chủ đầu tư nào cũng muốn căn bếp của mình đang hoạt động ổn định, do đó việc lựa chọn những thiết bị chất lượng là rất cần thiết. Một thiết bị chất lượng cần có các yếu tố: an toàn, độ bền cao, không bị gỉ sét, không có bất kỳ phản ứng hóa học nào với thức ăn, dễ lau chùi,…

Tổng kết

Như vậy, muốn thiết kế bếp tập thể phục vụ hàng chục đến hàng trăm người không hề đơn giản. Một khu bếp tuyệt vời cần đảm bảo các nguyên tắc và tuân thủ các tiêu chuẩn nhà bếp công nghiệp nhằm đảm bảo cho khu bếp khởi động lâu dài ổn định, thiết bị sử dụng rất nhiều bền đẹp hiệu quả.

Trên đây là một những tiêu chuẩn cần có khi thiết kế bếp ăn tập thể. Nếu quý khách cần tìm kiếm đơn vị chuyên nghiệp về thiết kế và xây dựng bếp ăn tập thể, bếp công nghiệp thì hãy liên hệ với Âu Việt để được tư vấn kỹ càng nhé.