Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp gồm những yếu tố nào?

bo-tri-sap-xep-cac-thiet-bi-hop-ly

Thiết kế bếp ăn công nghiệp có tầm quan trọng đặc biệt, quyết định đến cả quá trình khởi động và đang hoạt động của một bếp ăn sau này. Hiện nay có nhiều đơn vị thiết kế bếp công nghiệp, nhưng đối chủ đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về những tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp. Để lựa chọn đơn vị thiết kế, đưa ra các tiêu chuẩn yêu cầu nhằm mang đến cho khu bếp đang hoạt động năng suất vượt trội. 

Hãy cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp qua bài viết ra phía dưới đây:

Đảm bảo tiêu chuẩn về tiết diện không gian, phân phối đủ ánh sáng cho bếp ăn công nghiệp đang hoạt động.

Để một khu bếp công nghiệp đang hoạt động và khởi động hiệu quả cần đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản sau: 

Không gian

Không gian của bếp ăn công nghiệp là tiêu chuẩn đầu tiên cần chú ý khi muốn thiết kế một khu bếp. Khu bếp cần có đủ không gian, rộng rãi để đặt những trang thiết bị nấu nướng cần thiết. Đảm bảo cho đầu bếp, nhân viên linh hoạt thực hiện những thao tác nấu nướng hay di chuyển phục vụ.

dam-bao-tieu-chuan-khong-gian-trong-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep

Đảm bảo tiêu chuẩn không gian trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Trong khu bếp sẽ có nhiệt độ cao so với môi trường bên ngoài, do trong lúc sản phẩm hoạt động nấu nướng, chế biến món ăn tỏa ra. Nếu không gian nhỏ hẹp sẽ dẫn đến tình trạng thoát khí kém, nguy cơ cháy nổ cao và sự hiệu quả trong công việc của nhân viên không bảo đảm.

Do vậy khi thiết kế nhà hàng, mô hình kinh doanh hay phục vụ bếp ăn tập thể, cần đảm bảo yếu tố không gian trong khu bếp, để mang đến môi trường nấu nướng chuyên nghiệp, chất lượng.

>>> Tìm hiểu tất tần tật về thiết kế bếp công nghiệp trọn gói tiết kiệm giá thành cho nhà đầu tư

Đảm bảo tiết diện trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Khu bếp cần được cấu tạo hiệu quả khi tận dụng hết tiết diện mặt bằng vốn có của khách sạn, nhà hàng, hay khu bếp trường học, nhà máy, nhà phân xưởng… Thiết kế, setup trang thiết bị trong bếp khoa học, hợp lý sẽ tiết kiệm tiết diện cho khu bếp. Người đầu bếp và nhân viên đơn giản thuận tiện đi lại, làm việc, khởi động nhịp nhàng không gò bó chật hẹp làm giảm sút khả năng phục vụ.

Tiêu chuẩn ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế bếp ăn. Ánh sáng sẽ tác động lớn đến quá trình làm việc và hiệu quả đang hoạt động của khu bếp. Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo nguồn ánh sáng phân phối đầy đủ cho toàn khu bếp. Đặc biệt ưu tiên nguồn sáng tự nhiên nếu có điều kiện phù hợp khi thiết kế thì sẽ mang lại năng suất vượt trội hơn.

dam-bao-tieu-chuan-anh-sang-trong-thiet-ke-bep-cong-nghiep

Tiêu chuẩn ánh sáng là tiêu chuẩn quan trọng trong một khu bếp công nghiệp

>>> Tham khảo các dự án tiêu biểu trong thiết kế bếp do Âu Việt thực hiện

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo hệ thống thông gió hút mùi, điện, nước và cấp thoát nước đang hoạt động tốt, ổn định

Những yếu tố như điện, nước, cấp thoát nước và thông gió không thể thiếu trong khu bếp ăn công nghiệp. Những hệ thống này sẽ giúp bếp ăn đang hoạt động tốt hơn, không để xảy ra tình trạng thiếu nước hoặc web lưới điện không đảm bảo phân phối cho bếp ăn đang hoạt động.

Tiêu chuẩn thông gió hút mùi làm mát bếp

Bếp ăn sẽ có nhiều mùi thức ăn lẫn lộn do chế biến nhiều món ăn không giống nhau. Để hạn chế mùi thức ăn, cần thi công hệ thống thông gió hút mùi, cấp khí tươi cho nhà bếp. nhằm tạo ra môi trường thông thoáng nhất, giúp đầu bếp, nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Hệ thống thông gió hút mùi cần được tính toán chính xác, thi công đúng với công suất đang hoạt động và phục vụ của nhà bếp. Tránh tình trạng thi công, tính toán thiết kế sai công suất, gây phung phí và không khai thác hết hiệu quả đang hoạt động của hệ thống này mang lại.

tieu-chuan-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep-can-co-he-thong-thong-gio-hut-mui

Hệ thống thông gió hút mùi làm mát bếp là tiêu chuẩn không thể thiếu

>>>> Tìm hiểu các thiết bị bếp công nghiệp cần có trong thiết kế, thi công bếp công nghiệp

Hệ thống điện nước và cấp thoát nước trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Vấn đề cấp thoát nước sẽ tạo nên tính vệ sinh cho khu bếp, không để tình trạng bị ứ đọng nước thải gây hôi thối, tác động đến chất lượng món ăn và toàn thể khu bếp. Chủ đầu tư cần được tư vấn thiết kế thi công hệ thống cấp thoát nước hợp lý khoa học, thuận tiện cho người ứng dụng.

Hệ thống điện, nước cần thi công tỉ mỉ, chu đáo, hạn chế những tình trạng chập cháy, tắc nghẽn, hư hỏng xảy ra. Khu bếp công nghiệp có công suất đang hoạt động rất rộng lớn và liên tục trong nhiều ngày nhiều giờ. Các yếu tố và điện nước là 2 vấn đề thiết yếu để khu bếp đang hoạt động. Do vậy, tiêu chuẩn điện nước đảm bảo và đang hoạt động ổn định để quá trình khởi động của khu bếp diễn ra hiệu quả nhất.

Sắp xếp, sắp xếp và phân chia hợp lý các khu vực trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Đây là một một tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp thiết yếu. Nếu không có sự sắp đặt hợp lý giữa các khu vực, tổng thể và bố cục của bếp ăn sẽ không tạo được tính thẩm mỹ. Đông thời làm giảm hiệu quả khởi động của khu bếp, bếp công nghiệp đang hoạt động không đúng quy trình.

Khi có sự sắp xếp hợp lý, mỗi khu vực sẽ đang hoạt động linh hoạt và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Nhờ đó, các trang  thiết bị sẽ đang hoạt động đúng hiệu năng, công suất giúp mô hình kinh doanh hay phục vụ tạp thể được tăng hiệu quả và có doanh thu ổn định.

Ngoài ra, trong tiêu chuẩn này, những lưu ý trang bị những thiết bị thích hợp với mỗi khu vực, không sắp đặt thi công, chồng chéo, sai thiết bị ở khu vực sẽ làm giảm sút công suất đang hoạt động của trang thiết bị và gây khó khăn trong quá trình làm việc.

bo-tri-sap-xep-cac-thiet-bi-hop-ly

Sắp xếp sắp xếp các trang thiết bị hợp lý cho khu bếp

>>>> Tìm hiểu về tiềm lực công ty

Tổng kết

Như vậy tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp bao gồm nhiều yếu tố, khi thiết kế bất kỳ khu bếp nào thì đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế trên là thiết yếu, để mang lại cho khu bếp đang hoạt động lâu dài, khởi động hiệu quả, đúng quy trình. 

Bài viết ra trên đã giới thiệu đến các quý khách những tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp. Giúp chủ đầu tư sẵn sàng để hiểu hơn về tính chất của việc thiết kế bếp ăn. Từ đó sẽ lựa chọ đơn vị thiết kế xây dựng được một khu bếp hoàn chỉnh, đạt chất lượng, đang hoạt động theo một quy trình khoa học, và đảm bảo mang lại công suất tốt cho doanh nghiệp.

Khi có nhu cầu thiết kế bếp ăn công nghiệp hãy liên hệ với Âu Việt để nhận được tư vấn thiết kế hoàn toàn miễn phí và khu bếp được cấu tạo hiệu quả đạt chuẩn nhất.