Tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh an toàn trong bếp ăn công nghiệp

bep-an-cong-nghiep-can-dam-bao-cac-tieu-chuan-an-toan-ve-sinh

Khách sạn, nhà hàng, các mô hình kinh doanh hay phục vụ, tùy vào quy mô mà có những khu riêng biệt. Nhưng đối chủ yếu và cốt lõi nhất vẫn là khu bếp và khu khách hàng sử dụng rất nhiều. Chính vì thế, để đảm bảo bếp ăn công nghiệp được khởi động một cách trơn tru, không xẩy ra các vấn đề thì hai khu vực khách hàng và khu bếp phục vụ cần có những tiêu chuẩn riêng.

Ở bài viết ra này, Âu Việt xin trình bày cho khách hàng về các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn trong khu bếp ăn công nghiệp.

Những tiêu chuẩn an toàn trong khu bếp ăn công nghiệp

Đối với bất cứ một ngành lao động nào, muốn bền vững cần phải quân tâm tới vấn đề an toàn. An toàn ở đây vừa tạo nên sự an tâm cho người lao động, khách hàng, vừa tránh các tình huống nguy hiểm gây thiệt hại về tài sản. “Phòng còn hơn chống” chính là câu châm ngôn đúng đắn với tình huống này.

bep-an-cong-nghiep-can-dam-bao-cac-tieu-chuan-an-toan-ve-sinh

Cần đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn trong toàn khu bếp hay quá trình phục vụ

>>> Tìm hiểu tất tần tật về thiết kế bếp công nghiệp trọn gói tiết kiệm mức giá cho nhà đầu tư

Trong khu bếp công nghiệp cũng vậy, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn là điều cần thiết và quan trọng. Để có cái nhìn đầy đủ nhất hãy cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn đó sau đây:

Tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy trong bếp ăn công nghiệp

Vấn đề đạt chuẩn an toàn phòng cháy, chữa cháy không phải là một vấn đề của riêng nhà hàng, mà còn là vấn đề liên quan đến toàn xã hội. Khi mở một nhà hàng kinh doanh, hay tổ chức bếp ăn tập thể, phục vụ số lượng lớn, thì tiêu chuẩn an toàn về cháy nổ là rất cần thiết. Rất nhanh sẽ có một đoàn kiểm tra liên quan đến vấn đề này liên lạc để giám định. Nếu như khách hàng muốn bị lập biên bản cảnh cáo, tạm dừng đang hoạt động kinh doanh thì cần tuân thủ những điều sau:

Toàn bộ các nhân viên đều được đào tạo về vấn đề phòng cháy chữa cháy, không ít hơn là một khóa. Khi có kiến thức, đứng trước bất cứ tình huống nào, họ sẽ có quyết định và phản ứng một cách nhanh nhất.

Mọi vật dụng trong nhà bếp cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Toàn bộ những đồ sử dụng, nguyên vật liệu dễ bứt lửa đều nên để ở một nơi riêng biệt, tránh xa bếp hoặc các thiết bị tỏa nhiệt cao. Bên cạnh đó, cần tập thói quen thu dọn, ngăn nắp cho tất cả nhân viên trong nhà hàng.

sep-xep-cac-trang-thiet-bi-gon-gang-de-dam-bao-tieu-chuan-phong-chay-chua-chay-trong-bep-an-cong-nghiep

Sắp đặt sắp xếp các trang thiết bị đồ sử dụng nhà bếp gọn gàng để đảm bảo yếu tố an toàn về cháy nổ trong khu bếp

Hệ thống đường điện cần được quan tâm sâu sắc. Với việc sử dụng rất nhiều bếp công nghiệp cùng với nguồn tiêu thụ cho các nơi khác, nếu không được tính toán cụ thể sẽ rất dễ gây nên tình trạng cháy nổ,quá áp. Đối với nhà hàng sử dụng rất nhiều hệ thống bếp ga, cần thường xuyên sửa chữa và kiểm tra.

>>> Tham khảo các dự án tiêu biểu trong thiết kế bếp do Âu Việt thực hiện

Để an toàn được đảm bảo phòng cháy chữa cháy cần làm gì?

Mua sắm và phân bố các bình chữa cháy ở các nơi dễ thấy, đơn giản sử dụng rất nhiều và còn đang hoạt động tốt. Thường xuyên kiểm tra, đề phòng thiết bị bị hỏng, không đáp ứng yêu cầu an toàn.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bếp nhà hàng. Điều này vừa tận dụng được nguồn nhân công, vừa khiến bếp của khách hàng trông an toàn, sạch sẽ

Lựa chọn dụng cụ, thiết bị bếp chất lượng, một trong những thứ tốt nhất nên sử dụng sản phẩm từ inox. Làm được điều này, vừa bền,hiệu suất công việc cao, lại tránh được những tình huống nguy hiểm sẵn sàng để xảy ra.

lua-chon-cac-thiet-bi-inox-trong-bep-an-cong-nghiep

Lựa chọn các thiết bị inox trong bếp ăn công nghiệp

>>>> Tìm hiểu các thiết bị bếp công nghiệp cần có trong thiết kế, thi công bếp công nghiệp

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong khu bếp ăn công nghiệp

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, đây là một câu thành ngữ mà bất cứ người chủ kinh doanh nhà hàng nào cũng cần lấy làm châm ngôn. Nhà bếp nói riêng và tất cả nhà hàng kinh doanh, mô hình bếp ăn công nghiệp phục vụ nói chung, luôn phải giữ tình trạng sạch sẽ, gọn gang.

Điều này tạo nên sự chuyên nghiệp, gây được thiện cảm và tin tưởng khách hàng. Bên cạnh đó, nó còn đảm bảo an toàn thực phẩm – vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sự tồn vong lâu dài.

Các tiêu chuẩn tiền đề quyết định vệ sinh an toàn thực phẩm

Đảm bảo ánh sáng cho khu bếp. Nguồn ánh sáng trong bếp một trong những thứ tốt nhất là ánh sáng tự nhiên, hoặc sẵn sàng để thay thế bằng bóng đèn trắng. Điều này làm khu bếp trở nên sạch sẽ và thoáng hơn. Bên cạnh đó còn giúp đầu bếp quan sát món ăn được đúng nhất.

Có các biện pháp phòng tránh côn trùng kịp thời. Quý khách sẽ không cần nhà hàng trở thành tâm điểm trỉ trích khi và có thể tìm thấy những thứ không hay đó trong món ăn khách hàng đâu.

Sử dụng rất nhiều nguyên liệu an toàn, có nguồn gốc đạt chuẩn và đã được kiểm tra. Đây là một điều kiện cần để biến nhà hàng khách hàng trở nên an toàn và đẳng cấp hơn.

Ưu tiên mua sắm trang thiết bị bằng sus inox, tránh tình trậng han gỉ, gây biến chất khi sử dụng rất nhiều chế biến thức ăn.

dam-bao-cac-tieu-chuan-anh-sang-trong-thiet-ke-bep-cong-nghep

Đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng trong khu bếp công nghiệp

>>>> Tìm hiểu năng lực sản xuất thiết kế về Âu Việt

Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

Khi thiết kế bếp công nghiệp cần phân chia các khu vực trở nên riêng biệt. Nhưng đối nên tuân theo quy tắc một chiều để tạo điều kiện cho đầu bếp được thao tác thuận tiện nhất. Quý khách nên chú ý các khu vực, nhất là khu sống và chín cần tách rời, tránh tình trạng nhiễm khuẩn

Các khu bếp công nghiệp nên có một kho lạnh riêng, hoặc tủ lạnh chuyên dụng để giữ được thực phẩm luôn tươi mới. Nó cũng tiết kiệm rất nhiều khi hạn chế hỏng hóc, khô héo của nguyên liệu.

Hệ thống nước sử dụng rất nhiều, nước thải phải được sắp đặt khoa học, hợp lý.

Các gia vị, nguyên liệu cần có nhãn mác, bao bì.

Luôn tập thói quen lau dọn sạch sẽ, sắp xếp trang thiết bị gọn gang.

Toàn bộ nhân viên phải được khám sức khỏe và học tập qua một khóa thực phẩm vệ sinh an toàn.

phan-chia-bo-tri-cac-khu-vuc-hop-ly

Phân chia khu vực để đảm bảo thực phẩm vệ sinh an toàn trong toàn khu bếp

Cách bảo quản, vệ sinh thiết bị inox bếp ăn công nghiệp đơn giản hiệu quả

Như đã trình bày ở trên, bếp ăn công nghiệp nên ưu tiên sử dụng rất nhiều các dụng cụ bằng sus inox. Vậy, việc vệ sinh và bảo quản chúng như thế nào?

Các bước vệ sinh bếp nấu công nghiệp

  • Đợi bếp nguội rồi mới tiến hành lau dọn. Đây là một nguyên tắc đầu tiên mọi người cần nhớ kĩ. Nó vừa an toàn cho nhân viên, vừa giữ thiết bị được lâu bền hơn.
  • Xem xét khi tháo rời các bộ phận bếp để vệ sinh. Vẫn biết làm cách này sẽ sạch sẽ hơn, nhưng khách hàng cần là người có chuyên môn hoạc thông thạo để sẵn sàng để lắp lại đúng cách.
  • Sử dụng rất nhiều dung dịch chuyên dụng cho vệ sinh bếp điện kết hợp với cọ hoặc vải mềm để tránh gây xướt mặt inox.
  • Không nên ngâm nước các bộ phận. Khuyến khích nên sử dụng dung dịch và vải lau ở tình trạng khăn ẩm.
  • Lựa chọn dung dịch vệ sinh thích hợp với bếp. Tránh dung dịch có tính tẩy lau chùi mạnh gây ăn mòn bề mặt bếp.
  • Các thiết bị bảo quản đồ lạnh như tủ lạnh, tủ đông cần sắp xếp tránh xa những nguồn phát nhiệt.
  • Thường xuyên sửa chữa, kiểm tra định kỳ các dụng cụ trong bếp ăn công nghiệp.

kiem-tra-bao-duong-cac-trang-thiet-bi-trong-khu-bep-an-cong-nghiep

Kiểm tra sửa chữa các trang thiết bị định kỳ trong khu bếp

Tiến hành lắp hệ thống hút mùi cho khu bếp công nghiệp

Bếp ăn công nghiệp sẽ chế biến một lượng lớn thức ăn cùng một lúc. Chính vì thế, những loại mùi, khí nóng tỏa ra trogn quá trình nấu nướng rất nhiều, hòa quyện vào nhau sẽ rất khó chịu. Điều này tác động tới tâm lí, và sự hiệu quả trong công việc của những nhân viên có trong biếp và khách hàng sử dụng rất nhiều ở những khu vực gần đó. Thậm chi, khi mùi quá nồng sẵn sàng để gây biến đổi mùi vị món ăn.

Chính vì thế, tiến hành lắp hệ thống hút mùi cho khu bếp công nghiệp là hoàn toàn cần thiết. Nó vừa tạo nên sự thoáng đãng, lại vừa chuyên nghiệp cho gian bếp.

Nhưng đối, tùy vào quy mô và cách thiết kế bếp công nghiệp, khách hàng sẽ có những cách lựa chọn hệ thống hút mùi sao cho thích hợp và tiết kiệm, tránh phung phí. Theo tôi, để đạt được hiệu quả nhất, khách hàng vẫn nên nhờ những thợ tay nghề cao có thương hiệu để được tư vấn.

tien-hanh-lap-dat-he-thong-thong-gio-hut-mui

Tiến hành thiết kế thi công hệ thống thông gió hút mùi cho nhà bếp

Tổng kết

Như vậy tiêu chuẩn thực phẩm vệ sinh an toàn trong bếp ăn công nghiệp là vô cùng cần thiết. Tuân thủ và đảm bảo các tiêu chuẩn trên mang lại cho chủ đầu tư, kinh doanh, nhà quản lý điều hành những lợi ích lớn. Đảm bảo khu bếp khởi động đồng đều, phục vụ hiệu quả lâu dài và tránh được các vấn đề sinh ra hay tỷ lệ rủi ro.

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp khách hàng có cái nhìn đúng đắn về tiêu chuẩn cũng như cách bảo quản bếp công công nghiệp. Qua đó, giúp bếp ăn công nghiệp khởi động một cách tốt hơn.

Khi có nhu cầu về thiết kế bếp công nghiệp, tư vấn setup trang thiết bị hay quy trình khởi động và đang hoạt động của khu bếp ăn làm sao cho đạt hiệu quả nhất, hãy liên hệ với Âu Việt. Quý khách sẽ nhận được sự tư vấn thiết kế bếp công nghiệp HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Với sự thành công của các dự án dự án trải dài từ Bắc vào Nam, Âu Việt tự tin với hồ sơ năng lực của công ty trong việc thực hiện các dự án dự án thiết kế, thi công thi công trọn gói cho khách hàng.

Hãy đến với chúng tôi, để trải nghiệm quy trình thiết kế bếp ăn chuyên nghiệp nhất, tiết kiệm mức giá và mang lại các lợi ích cho chủ đầu tư.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ THIÊN BÌNH

Trụ sở HN: Số 298 đường Bưởi, Phường  Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình Hà Nội

Chi nhánh HCM: số 769 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Chi nhánh Đà Nẵng: Lô C6 – Đường Trần Nhân Tông, Phường Quang Thọ, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Thông tin liên hệ hotline/zalo: HN 0916.905.888  – HCM 0981.70.70.98

Email: [email protected]

Web: hethonghutkhoi.vn