Thiết kế bếp quán phở hiện đại hợp lý

quan-pho-dep-hien-dai

Trong thiết kế quán phở, khu bếp được xem là nơi quan trọng, là linh hồn quyết định đang hoạt động của cửa hàng, quán ăn. Đây là một nơi tạo ra những món ăn ngon nhằm phục vụ cho thực khách. Dù quy mô nhỏ hay quy mô lớn thì việc thiết kế khu bếp đều thiết yếu.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cơ bản nhất trong việc thiết kế bếp quán phở khoa học, hiện đại tiện lợi, mang lại hiệu quả đang hoạt động cao.

Vai trò của việc thiết kế bếp quán phở đạt chuẩn

Bếp là chắc chắn một trong những nhân tố quyết định tình hình đang hoạt động ổn định và lâu dài của bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào. Một khu bếp hiện đại còn giúp chủ đầu tư giúp bớt các giá thành sinh ra, giá thành thuê nhân công, tăng doanh thu cho mô hình kinh doanh. Do đó việc thiết kế khu bếp có vai trò quan trọng và tác động lâu dài đến đang hoạt động kinh doanh.

quan-pho-dep-hien-dai

Quán phở được sản xuất đẹp hiện đại

Bếp quán phở được sản xuất đạt tiêu chuẩn, góp phần tạo ra những món ăn thơm ngon, thú vị và đặc biệt giúp an toàn được đảm bảo vấn đề vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, một không gian nhà bếp đẹp, làm tăng tính thẩm mỹ, tính chuyên nghiệp và thu hút thực khách đến với quán ăn.

Khu bếp quán phở được sản xuất hiện đại hợp lý, phân khu rõ ràng sẽ đảm bảo khu bếp khởi động hiệu quả theo một quy trình nhất định. Hạn chế tình trạng nhiễm bẩn cao giữa khu bếp và khu phục vụ khách hàng. Qúá trình chế biến phục vụ hay thu gom dọn lau chùi nhanh nhất, sạch sẽ giúp quán sẵn sàng để đang hoạt động liên tục đón khách ra vào, mang đến năng suất lớn.

Những tiêu chuẩn đặt ra khi thiết kế bếp quán phở

Tùy thuộc vào quy mô của quán phở, chủ quán sẽ đưa ra những tiêu chuẩn thiết kế riêng. Nhưng đối, dù với thiết kế sáng tạo như thế nào thì cũng cần phải đảm bảo được những tiêu chuẩn sau:

Thiết kế linh hoạt, không gian thông thoáng, bố cục hợp lý

Đang hoạt động trong khu bếp rất bận rộn. Các đầu bếp và nhân viên phải di chuyển liên tục để đảm bảo việc phục vụ món ăn được diễn ra nhanh nhất sẵn sàng để. Với các quán phở, vì món ăn bao gồm cả nước lèo rất dễ đổ, bắn, gây nguy hiểm cho mọi người. Do đó, quá trình lưu thông trong bếp là thiết yếu.

thiet-ke-bep-quan-pho-hien-dai

Thiết kế khu bếp link hoạt không gian thông thoáng

Do đó khu bếp của quán phở cần sắp đặt hợp lý với quầy bán phở và các khu vực khác, nhằm tạo tính chuyên nghiệp. Đồng thời tạo không gian chế biến rộng rãi, thoải mái nhất để người đầu bếp thuận tiện hơn trong quá trình chế biến và nhân viên phục vụ được lưu thông tiện nghi.

An toàn được đảm bảo trong quá trình nấu nướng và atvstp

Việc đảm bảo một khu bếp sạch có thể là yếu tố quan trọng và yêu cầu vì sẽ không có vị khách nào muốn vận hành đồ ăn được chế biến từ một khu bếp không đảm bảo vệ sinh. Ngoài món ăn ngon thú vị thì yếu tố vệ sinh rất được khách hàng giám định cao. Đây là một một ưu điểm cho quán phở của khách hàng, không những tạo doanh thu cao mà còn “tiếng lành đồn xa”, xây dựng thương hiệu bền vững cho quán.

Vấn đề an toàn lao động là điều rất được các nhà đầu tư, thiết kế quan tâm. Một khu bếp được sản xuất chuyên nghiệp sẽ đảm đảm bảo tuyệt đối an toàn. Hệ thống đường điện, đường gas thiết hợp lý, bố cục an toàn, trang bị các hệ thống như hệ thống thông gió, hút mùi và những loại trang bị các thiết bị chống cháy nổ…

Trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết trong thiết kế bếp quán phở

Ngoài các dụng cụ, thiết bị thường có trong một căn bếp thì khi thiết kế, thi công thiết bị cho bếp thay vì vận hành các thiết bị bếp như bếp than, bếp gas,… khách hàng nên đầu tư cho cửa hàng bộ nồi nấu phở bằng điện hoặc các dòng bếp từ công nghiệp chuyên nấu phở. Đây là một sản phẩm tích hợp nhiều tính năng nổi trội không có khói, bụi từ than cũng như đảm bảo khu bếp thông thoáng, không bị ám mùi, nhiệt độ vệ sinh nhanh nhất đơn giản.

trang-bi-noi-nau-pho-hien-dai

Trang bị nồi nấu, dụng cụ hiện đại cho quán phở

Bên cạnh đó những loại tủ, quầy, trang thiết bị sơ chế như máy cưa xương, máy thái thịt, máy cắt rau củ quả…. Các thiết bị sẽ hỗ trợ đưa lại hiệu quả tốt nhất cho người đầu bếp trong quá trình chế biến, rút ngắn thời gian phục vụ, đáp ứng nhu cầu công suất phục vụ số lượng lớn thực khách cùng một lúc.

Tìm hiểu chi tiết về thiết kế bếp quán ăn, quán nhậu hiện đại, tiết kiệm giá thành

Các khu vực cần có của một bếp quán phở đạt chuẩn

Bếp quán phở cũng như các bếp quán ăn hay nhà hàng cần được phân khu để bếp đang hoạt động chuyên nghiệp hạn chế nhiễm bẩn cao. Một bếp quán phở được xem là đạt chuẩn khi được sản xuất đầy đủ các khu vực sau:

Khu vực bảo quản nguyên liệu

Đối với mọi bếp quán phở, kho là nơi để lưu trữ các nguyên liệu và dụng cụ phụ vụ cho việc nấu nướng. Nhằm giúp bảo quản những nguyên liệu luôn tươi và đảm bảo tốt nhất về chất lượng nhất, khi thiết kế nên chia kho thành các khu vực riêng biệt để đồ khô và để thực phẩm tươi sống, ướp lạnh.

Khu vực này phải được sản xuất kín đáo và phải luôn giữ vệ sinh, tuyệt đối không để chuột, kiến, những loại côn trùng xâm nhập vào và làm hỏng nguyên liệu.

Khu vực sơ chế trong thiết kế bếp quán phở

Khu sơ chế cần phải đảm bảo được hai nhiệm vụ chính, có thể là sơ chế nguyên vật liệu trước lúc mang vào bảo quản trong kho, đồng thời xử lý tất cả thực phẩm chuẩn bị chế biến, nấu thành món ăn phục vụ thực khách.

Có các chức năng đó, khu sơ chế thường nằm giữa kho nguyên liệu và bếp chính để quá trình nấu nướng được diễn ra đơn giản và nhanh nhất hơn.

Quầy bán phở

Quầy bán phở là khu vực trung tâm khi thiết kế bếp quán phở. Mọi đang hoạt động của đầu bếp gần như đều tập trung chủ yếu tại khu vực này.

Quầy bán phở phải đáp ứng các yêu cầu như gọn gàng. sạch sẽ và thuận tiện di chuyển. Mọi  đồ sử dụng không nên sắp xếp quá xa nhau, vừa tầm với mà không bị vướng víu. Đây là một nơi diễn ra các đang hoạt động chính nên nó là nơi rộng rãi nhất.

khu-vuc-quay-ban-trong-thiet-ke-bep-quan-pho

Khu vực quầy bán phở

Khu vực ra món

Đây là một nơi chuyển món ăn từ bếp tới khách hàng, tập trung số lượng người ra vào nhiều nhất.

Do đó, khi thiết kế bếp dành cho quán phở, khu vực ra món cần có lối đi, cửa ra vào rộng rãi, tránh gây tác động đến quá trình di chuyển, đảm bảo món ăn được phục vụ trong thời gian nhanh nhất và giới hạn tối đa nguy cơ đổ, vỡ.

Khu vực dọn lau chùi

Đây là một nơi kết thúc quá trình phục vụ thực khách. Tất cả đồ sử dụng nấu nướng, bát đũa… được đưa đến đây để tiến hành vệ sinh. Khu vực này phải có hệ thống thoát nước tốt và tránh gây ra hiện tượng ứ đọng, tắc nghẽn. Bên cạnh đó cần trang bị các trang thiết bị kệ giá inox, thau chậu lau chùi, thùng rác, máy lau chùi bát… để hỗ trợ hoàn hảo cho quá trình vệ sinh, dọn lau chùi.

>>> Xem ngay quy trình thiết kế bếp công nghiệp cho các mô hình kinh doanh

Thiết kế bếp quán phở hiện đại cần trang bị các hệ thống nào?

Quán phở hiện đại cần được trang bị nhiều hệ thống không giống nhau để đảm bảo khu vực bếp hay cửa hàng phục vụ được chuyên nghiệp và hiện đại.

Hệ thống chiếu sáng

Khi thiết kế khu bếp cho các mô hình quán ăn, nhà hàng nói chung và thiết kế bếp quán phở nói riêng, khách hàng nên tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Điều này vừa giúp khách hàng tiết kiệm được một khoản giá thành điện, vừa tạo một môi trường làm việc thông thoáng, trong lành.

Với tính đặc thù của không gian bếp, ánh sáng trắng thuộc dòng ánh sáng thích hợp nhất. Nó giúp cho đầu bếp và các nhân viên nhận biết được chính xác màu sắc của thực phẩm, từ đó tạo ra món ăn chuẩn vị, thú vị và đẹp mắt.

he-thong-chieu-san-trong-thiet-ke-bep-quan-pho

Hệ thống chiếu sáng trong khu bếp

Hệ thống thông gió

Trong quá trình chế biến và nấu nướng sản sinh ra nhiệt lượng, khói, hơi nóng từ nồi nướng lèo và cùng với có thể là mùi thức ăn tỏa ra môi trường xung quanh bếp, khiến cho căn bếp trở nên rất ngột ngạt và khó chịu. Nếu quán khách hàng có tiết diện nhỏ thì hơi nóng, mùi còn tỏa ra khắp khu vực phục vụ làm tác động đến thực khách khi thưởng thức món ăn.

Chính vì thế, cần trang bị hệ thống thông gió cho khu bếp. Hệ thống này bao gồm những loại máy như máy hút khói, máy khử mùi tum gom hút mùi… Khi lựa chọn các thiết bị đó phải đảm bảo thích hợp với không gian, tiết diện bếp để tránh tốn kém và sẵn sàng để mang lại hiệu quả hoàn hảo.

Hệ thống điện, nước trong thiết kế bếp quán phở

Đối với bếp quán phở, hệ thống điện nên được sản xuất chạy ngầm vì sẵn sàng để hạn chế tạo động của dầu mỡ và nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị bếp. Đặc biệt, với các quán vận hành nồi hầm xương bằng điện, chủ đầu tư sẵn sàng để tách công tơ điện, vừa đảm bảo dòng điện không bị quá tải mà còn giúp tiết kiệm giá thành đầu tư.

Đối với hệ thống nước cần phải thiết kế đường ống dẫn nước rộng rãi, đơn giản thoát nước, tránh đọng nước gây ra trơn trượt và không đảm bảo vệ sinh. Ngoài hệ thống thoát nước, hệ thống cấp nước cũng cần phải được sản xuất kỹ lưỡng, phân phối đầy đủ nước sạch nhanh nhất khi vận hành.

ban-ve-thiet-ke-khong-gian-bep-nha-hang-theo-nguyen-tac-mot-chieu

Bản vẽ thiết kế bếp cho quán phở

>>> Tham khảo các dự án thiết kế bếp tiêu biểu của công ty

Những chú ý khi thiết kế bếp quán phở

Khi thiết kế bếp cho quán phở một số chú ý đến các chú ý sau

1. Tiết diện của bếp

Ngoài các yêu cầu về vấn đề vệ sinh, thông thoáng, bếp quán phở còn phải có điện tích rộng rãi, đáp ứng đủ nhu cầu lượng khách. Đối với các quán phở có tiết diện bé, nhà thầu cần thiết kế hợp lý và tiện lợi nhất để đảm bảo các yêu cầu chế biến phục vụ và mang lại năng suất lớn.

2. Vị trí đặt bếp

Thông thường sẽ có 2 vị trí đặt bếp nấu phở. Có thể là đặt bếp ở phía cửa ra vào và đặt bếp ở cuối quán ăn. Mỗi vị trí đặt đều có những tiện lợi và khó khăn riêng, thích hợp với từng quy mô của quán.

Đối với các quán phở có tiết diện nhỏ, nên đặt bếp và quầy bán phở ở cửa ra vào, để đảm bảo cho vị trí phục vụ rộng hơn và khách hàng quán quán thuận tiện gọi mang về hay lên món thưởng thức. Còn đối với các quán phở có tiết diện lớn, hay các nhà hàng thì bếp được sản xuất một khu vực riêng biệt hoặc đặt cuối quán.

thiet-ke-bep-quan-pho-o-vi-tri-cua-ra-vao

Bếp quán phở được đặt ở vị trí cửa ra vào

Bếp ở phía cửa ra vào quán: vị trí này góp phần tăng sự để ý và  thu hút thực khách, giúp thực khách sẵn sàng để đơn giản quan sát được quá trình mà người đầu bếp tạo ra một bát phở hoàn chỉnh, từ đó an tâm hơn trong quá trình vận hành. Với vị trí đặt bếp như vậy thì thông thường được sử dụng cho các quán phở có quy mô vừa và nhỏ.

Bếp ở phía cuối quán: Thường áp dụng cho các quán phở có quy mô lớn. Việc đặt bếp phía cuối khá kín đáo, không làm phiền thực khách khi thưởng thức món ăn. Ngoài ra, nó còn tạo ra không gian thông thoáng, hiện đại cho quán phở.

3. Màu sắc và ánh sáng của khu bếp

Đây là một yếu tố thiết yếu vì màu sắc và ánh sáng sẽ tác động đến thị giác của người đầu bếp. Việc lựa chọn màu sắc và ánh sáng thích hợp cho khu bếp sẽ kích thích cảm hứng nấu nướng cho đầu bếp đồng thời tránh gây ra cảm giác khó chịu, bức bí trong quá trình tạo ra món ăn ngon.

mau-sac-trong-quan-pho

Màu sắc ánh sáng trong quán phở

Nhà thầu tư vấn thiết kế bếp quán phở hợp lý

Ngày nay, phở là món ăn rất được ưa thích đối với mọi lứa tuổi. Thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu đó của thực khách, đã có rất nhiều quán phở, từ quy mô nhỏ cho tới các nhà hàng lớn được mở ra. Hiểu được vai trò trong việc thiết kế khu bếp, nhiều chủ kinh doanh đã không ngần ngại đầu tư trong thiết kế khu bếp hiện đại.

Âu Việt group là một đơn vị chuyên thiết kế thi công bếp công nghiệp cho các mô hình kinh doanh quán ăn, nhà hàng đến các bếp trường học, bệnh viện, công ty… Với kinh nghiệp hơn một thập kỷ và đồng hành thực hiện hàng trăm khu bếp lớn bé trên toàn quốc. Chúng tôi hoàn toàn đủ năng lực, kinh nghiệp tư vấn thiết kế bếp quán phở hiện đại chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Âu Việt nhận thầu tư vấn thiết kế bếp quán ăn quán phở hoàn toàn hoàn toàn miễn phí cho khách hàng. Chúng tôi vừa là nhà thầu thiết kế vừa là nhà phân phối trang thiết bị, thi công trọn gói cho bất kỳ dự án thiết kế bếp công nghiệp nào. Do đó khu bếp được đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng hiện đại và đang hoạt động hiệu quả nhất. Giá tiền cũng được cân đối tránh tối đa, tiết kiệm cho nhà đầu tư.

may-tron-bot-cong-nghiep-30-lit

Giấy chứng nhận ISO của công ty

Tổng kết

Thiết kế bếp quán phở có vai trò quan trọng đối với quá trình kinh doanh và đang hoạt động của quán. Các chủ đầu tư cần tìm hiểu, lên ý tưởng và cần đối giá thành đầu tư để lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế chuyên nghiệp nhất.