Thiết kế bếp quán ăn những lưu ý những yếu tố nào?

quan-an-duoc-thiet-ke-bep-voi-cac-nguyen-tac-tieu-tieu-chuan

Khi có ý định mở quán ăn hay khách sạn, nhà hàng thì bên cạnh vị trí đắc địa thì việc thiết kế bếp, xây dựng sao cho chuyên nghiệp, thu hút thực khách là việc các nhà đầu tư chú trọng. Trong đó, căn bếp được xem như là linh hồn của những mô hình kinh doanh nhà cung cấp ăn uống vì đây là một nơi tạo ra những món ăn ngon cho thực khách. 

Chính vì thế, chúng tôi sẽ giúp khách hàng nắm rõ hơn những yếu tố những lưu ý khi thiết kế bếp nấu ăn phục vụ nhiều người, đang hoạt động hiệu quả, mang lại lợi nhậu cao.

thiet-kep-bep-quan-an

Bản vẽ mô hình thiết kế bếp 

Các khu vực cần có đối với căn bếp quán ăn

Không giống như các căn bếp gia đình, bếp quán ăn thường sẽ được chia thành nhiều khu vực, mỗi khu vực đảm nhiệm một tác dụng riêng nhưng vẫn nhất quán với nhau.

Khu nhập hàng hóa, thực phẩm: Đây có thể khu vực đầu tiên của không gian bếp, đơn giản cho xe ra vào để vận chuyển hàng hóa. Đồng thời thiết kế ở phía đầu tiên nhằm đảm bảo không có nhiều người giao hàng ra vào bên trong bếp.

Khu lưu trữ thực phẩm, hàng hóa: Đây có thể khu nhằm bảo quản, lưu trữ hàng hóa và là nơi trung gian giữa khu nhận hàng và khu sơ chế.

Khu sơ chế nguyên liệu: Tại khu này cần thi công các chậu lau chùi, sàn nước và rãnh thoát nước để không gian bếp luôn không bị ẩm ướt, sạch sẽ.

Khu nấu nướng, chế biến: Đây là một trung tâm của căn bếp và có tiết diện rộng nhất để nấu các món ăn.

Khu phục vụ món ăn đã nấu chín: Khu này tách biệt với các khu ở phía đầu để tránh sự lây lan vi khuẩn, bụi bẩn không nên có bất kỳ qua thức ăn đã nấu xong.

Khu vực lau chùi: Khu vực dành riêng cho nhân viên làm việc tại căn bếp.

 

khu-vuc--nau-nuong-cho-bep-quan-an

Khu vực nấu nướng, sơ chế trong bếp quán ăn

Tìm hiểu thêm về cách sắp đặt các khu vực trong thiết kế bếp quán ăn

Những nguyên tắc khi thiết kế bếp quán ăn

Có nhiều nguyên tắc để căn bếp đang hoạt động đúng quy trình, nhưng sau đây là một những nguyên tắc phổ biến rộng rãi được áp dụng khi thiết kế khu bếp quán ăn.

Các khu vực nên có không gian riêng biệt, và phân chia khu vực đồ sống và đồ chín để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Nên trang bị các trang thiết bị cần thiết, thích hợp với nhu cầu ứng dụng của bếp và sắp xếp sao cho khoa học để đầu bếp không phải rất mất thời gian khi chuẩn bị món ăn.

Bếp sau khi xây dựng phải chịu được cường độ làm việc và mang lại năng suất vượt trội cho chủ đầu tư.

Đưa lại hiệu quả tốt nhất hóa không gian, tận dụng không gian bên dưới và không gian trên cao để căn bếp trong sạch sẽ, gọn gàng và dễ kiểm soát hơn là khách hàng để đồ vật tại nhiều góc khuất khác.

Ưu tiên kiểu nhà bếp mở, hạn chế hoặc không có vách ngăn càng tốt để bếp trưởng hay quản lý dễ quan sát, giao tiếp và điều hành mọi thứ trôi chảy.

quan-an-duoc-thiet-ke-bep-voi-cac-nguyen-tac-tieu-tieu-chuan

Thiết kế khu bếp cho quán ăn cần đáp ứng các nguyên tắc cơ bản

Hiểu rõ hơn về các nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp

Những lưu ý yếu tố gì khi thiết kế bếp quán ăn?

Thiết kế không gian bếp cho mô hình kinh doanh ẩm thực không hề đơn giản. Để cho ra một căn bếp sang trọng, hữu dụng và đưa lại hiệu quả tốt nhất hóa hiệu suất ứng dụng thì bên cạnh những nguyên tắc phía trên cần chú ý thêm một số yếu tố sau:

Ánh sáng khu bếp rất cần thiết vì thế màu sắc đèn nên hài hòa và hoàn hảo là tận dụng ánh sáng từ tự nhiên.

Vấn đề vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu do đó hệ thống cống rãnh, ống thoát nước cần thiết kế lớn cùng màng che để rác thải không bị trôi xuống làm tắc nghẽn.

Không được bỏ qua thiết bị hút mùi và quạt thông gió để căn bếp được thông thoáng , đỡ ô nhiễm hơn.
Căn bếp là nơi có nhiều thiết bị, vật dụng inox cùng âm thanh khi xào nấu nên khỏe khoắn có âm thanh khó chịu. Quý khách hàng nên cân nhắc hệ thống hút mùi kết hợp ống tiêu âm để làm giảm bớt độ ồn trong bếp.

dap-ung-cac-yeu-to-khong-gian-dien-tich-cua-khu-bep

Đáp ứng các yếu tố về không gian điện tích cho khu bếp quán ăn

Tham khảo các dự án thiết kế tiêu biểu để thấy được rõ hơn các yếu tố khi thiết kế bếp ăn

Tổng kết

Thiết kế bếp cho quán ăn, nhà hàng hay bếp công nghiệp là việc cần được tính toán và cân đối sao cho tuyệt đối và thích hợp với mục đích kinh doanh, tiết diện đầu tư và mức giá của doanh nghiệp. Do vậy khi có ý định thiết kếm mở mô hình kinh doanh hay phục vụ bếp ăn tập thể, khách hàng cần nghiên cứu và tìm kiếm một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp.

Âu Việt là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế sản xuất, cung ứng, thi công thi công cho các dự án dự án thiết kế bếp công nghiệp trên trên toàn quốc. Với việc thực hiện nhiều dự án dự án cho các quán ăn khách sạn, nhà hàng, bếp tập thể, khu công nghiệp nổi tiếng trên trên toàn quốc. Âu Việt hoàn toàn tự tin mang đến cho chủ đầu tư khu bếp tuyệt đối nhất, với các giảm thiểu chi phí nhất và quy trình thiết kế chuyên nghiệp trọn gói. 

Hy vọng bài ghi lại trên sẽ giúp chủ đầu tư có thêm thông tin cần thiết khi muốn xây dựng một không gian bếp hiện đại, tiện nghi và chuyên nghiệp.