Tham khảo cách thiết kế không gian bếp nhà hàng hiện đại

ban-ve-thiet-ke-khong-gian-bep-nha-hang-theo-nguyen-tac-mot-chieu

Xây dựng một khu bếp nhà hàng khoa học, thông minh và đang hoạt động với công suất lớn là một việc làm không đơn giản. Cách thiết kế, sắp xếp không gian bếp nhà hàng tác động lớn đến tất cả khu bếp và năng suất làm việc của đầu bếp. Chính vì thế khi thiết kế bếp nhà hàng cần được tính toán cẩn trọng, đưa ra các phương pháp sắp xếp, sắp xếp không gian hợp lý để đạt được năng suất lớn nhất.

Nhà hàng không đơn thuần là nơi thực khách đến thưởng thức những món ăn ngon mà còn là địa điểm để mọi người gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện. Nhận thức được vấn đề này, nhà đầu tư cần phải chú trọng đến vấn đề lựa chọn và thiết kế không gian nhà hàng.

khong-gian-nha-hang

Không gian khu bếp nhà hàng

Mời quý khách hàng đọc tham khảo một vài điều cần thiết cho quá trình thiết kế không gian bếp của nhà hàng, tìm hiểu về các không gian trong nhà hàng, những chú ý trong việc lựa chọn, thiết kế không gian nhà hàng qua bài viết ra sau.

Vai trò của việc thiết kế không gian bếp nhà hàng đúng chuẩn

Không gian bếp nhà hàng tác động lớn đến quá trình chế biến món ăn và thậm chí là doanh thu của nhà hàng. Chính vì thế, việc thiết kế một không gian đạt chuẩn là điều rất cần thiết.

Khách hàng đến với nhà hàng không chỉ để thưởng thức món ăn mà còn muốn tận hưởng một không gian ấm cúng, sang trọng mang lại sự thư giãn và thoải mái sau một ngày dài căng thẳng. Vì thế, cần có cách thiết kế và lựa chọn phong cách phù hợp để mang lại những điều tuyệt vời nhất cho khách hàng cả về món ăn lẫn không gian bếp ăn.

Một nhà hàng có không gian đẹp đẽ, thông thoáng sẽ giúp cho tinh thần của thực khách thoải mái, góp phần giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng. Từ đó, tăng thiện cảm của thực khách đối với nhà hàng.

Bên cạnh đó, việc tạo dựng phong cách cho bếp ăn cũng không kém phần quan trọng. Một không gian sang trọng, đẹp mắt sẵn sàng để thu hút được đông đảo khách hàng và làm cho thực khách cảm thấy ngon miệng hơn. Có thể là yếu tố quan trọng giúp tăng doanh thu, tăng hiệu quả kinh doanh.

khu-bep-nha-hang

Một khu bếp nhà hàng hiện đại

>>>> Xem ngay thiết kế bếp nhà hàng hợp lý

Các không gian thường có trong nhà hàng

Nhà hàng là tổng thể mô hình kiến trúc kinh doanh phục vụ, do đó được sản xuất và phân chia thành nhiều không gian không giống nhau bao gồm:

Không gian ăn uống

Đối với việc thiết kế nhà hàng, không gian ăn uống là quan trọng nhất. Không gian ăn uống cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như thiết kế độc đáo, đẹp mắt, đảm bảo sự thoải mái, tiện nghi… Điều này sẽ tạo dấu ấn tốt trong lòng thực khách và thu hút họ quay lại thưởng thức món ăn mỗi khi có dịp. Chính vì thế, nhà đầu tư cần thiết kế khu vực này kỹ lưỡng và chi tiết nhất.

Không gian bếp

Một không gian bếp đẹp, rộng rãi, thông thoáng là nơi khởi nguồn cảm hứng cho người đầu bếp tạo ra những món ăn chất lượng. Khi thiết kế khu vực bếp, sẽ phải tính toán đến phương án dành cho những giờ cao điểm nhằm phục vụ hoàn hảo sẵn sàng để cho thực khách.

Không gian quầy bar trong nhà hàng và quầy tính tiền

Đây là một địa điểm cuối cùng trước lúc thực khách rời khỏi nhà hàng. Do đó không gian quầy  bar tính tiền phải đảm bảo sự thoải mái cùng ấn tượng đặc biệt cho nhà hàng. 

Những không gian khác

Ngoài các không gian cơ bản nêu trên, khi xây dựng nhà hàng cần tính toán đến việc thiết kế hợp lý các không gian khác như khu vực vệ sinh, khu vực trang trí… Điều này tùy thuộc vào vị trí, quy mô và phong cách của nhà hàng mà nhà đầu tư lựa chọn.

cac-khong-gian-cua-nha-hang

Một số không gian khác của nhà hàng

Xây dựng không gian bếp nhà hàng với cách sắp xếp hợp lý

Tùy thuộc vào công suất đang hoạt động và quy mô kinh doanh mà không gian bếp nhà hàng có tiết diện lớn nhỏ không giống nhau. Chủ đầu tư phải tìm hiểu và thiết kế sao cho đẹp mắt mà vẫn tận dụng được tối đa tầm không gian của nhà bếp nhà hàng.

Thiết kế khu bếp hợp lý tạo không gian thông thoáng sạch sẽ

Trong bất kỳ một quán ăn nhà hàng khách sạn nào, vấn đề an toàn được đảm bảo thực phẩm luôn được quan tâm hàng đầu. Do vậy, thiết kế và xây dựng không gian bếp nhà hàng đạt chuẩn cần giới hạn tối đa việc nhiễm bẩn. Tổ chức các công việc từ nấu nướng chế biến tới ra món cần được khép kín và phân thành các khu riêng biệt.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp và xây dựng không gian bếp cần đảm bảo cân xứng giữa khu bếp nhà hàng và khu ăn uống của thực khách. Tạo không gian thông thoáng sạch sẽ cho các khu vực để tăng hiệu suất làm việc của khu bếp, đồng thời thu hút thực khách đến với nhà hàng.

>>> Tìm hiểu ngay thiết kế bếp công nghiệp như thế nào chất lượng, tiết kiệm tối đa giá tiền

Phân chia sắp xếp thích hợp để có được không gian bếp nhà hàng đạt chuẩn

Bếp nhà hàng cần được phân chia thành những khu vực riêng và mỗi khu vực sẽ đảm nhận công dụng nhiệm vụ riêng. Điều này hạn chế các giai đoạn bị chồng chéo, làm việc không theo trình từ, mất tính khoa học.

thiet-ke-bo-tri-khong-gian-bep-nha-hang-hop-ly

Phân khu sắp xếp thiết bị cho không gian bếp nhà hàng hợp lý

Đặc biệt trong cách sắp xếp các vật dụng, thiết bị bếp công nghiệp sẽ góp phần tạo nên không gian đặc sắc của bếp ăn nhà hàng. Chủ đầu tư không những cần có cách sắp xếp khoa học, hợp lý mà còn cần tận dụng cách sắp xếp tạo lượng bột chất lượng phong cách riêng và thể hiện sự độc đáo của không gian bếp ăn công nghiệp.

Ngoài ra, trong cách sắp xếp phải đảm bảo đầu bếp thực hiện thao tác nấu nướng linh hoạt nhất. Tránh việc di chuyển nhiều và sắp xếp lộn xộn sẽ khiến cho quá trình chế biến món ăn gặp nhiều khó khăn mà căn bếp lại không có tính thẩm mỹ cao. Vì thế, việc xây dựng không gian bếp với cách sắp xếp hợp lý là thiết yếu và cần được lưu ý.

Những chú ý khi lựa chọn và thiết kế không gian nhà hàng

Khi lựa chọn và thiết kế bếp nhà hàng vài điều cần phải lưu ý đến nhiều yếu tố sau:

Tránh không gian thiếu ánh sáng

Việc sắp xếp ánh sáng hiệu quả được xem là chìa khóa vạn năng giúp thiết lập tông màu và bầu không khí khi thực khách sử dụng bữa trong nhà hàng.

Cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, thân thiện với môi trường và đồng thời góp phần tiết kiệm một khoản giá tiền đầu tư nhiều thiết bị điện và tiền điện.

Ngoài việc sử dụng rất nhiều ánh sáng tự nhiên, quý khách hàng nên đầu tư hệ thống chiếu sáng thích hợp với nội thất và không gian của nhà hàng. Ngoài công dụng phát sáng, hệ thống đèn chiếu sáng còn giúp không gian trở nên ấm cúng và tăng tính thẩm mĩ. 

Màu sắc phải thích hợp với không gian hàng

Màu sắc là được coi là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng tác động đến cảm nhận khách hàng. Những gam màu nóng kích thích mạnh đến vị giác, những gam màu trung tính và gam màu lạnh tuy không kích thích mạnh đến vị giác nhưng lại tạo sự thoải mái, mát mẻ.

Khi thiết kế không gian nhà hàng, cần vận dụng linh hoạt các màu sắc để tạo sự mới mẻ để từ đó thu hút khách hàng. Không nên phối màu lộn xộn, nó sẽ khiến khách hàng rối mắt và tạo cảm giác khó chịu. 

mau-sac-noi-that-nha-hang

Nội thất màu sắt nhà hàng

Nội thất, đồ sử dụng phải có sự đồng bộ, nhất quán

Đồ sử dụng nội thất như bàn, ghế… hay các vật dụng sử dụng để trang trí nên có sự đồng nhất về kiểu dáng, màu sắc… với nhau. Nhưng đối, cũng cần có sự phá cách để tạo dấu ấn riêng cho nhà hàng.

Việc lựa chọn đồ sử dụng nội thất phải có kích thước vừa phải, thích hợp với không gian của nhà hàng.

Ấn tượng đầu tiên mà thực khách cảm nhận được khi đến với nhà hàng không phải là các món ăn mà chính là không gian nội thất. Một không gian vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa rất tiện lợi không những thể hiện phong cách riêng của chủ đầu tư mà còn sẵn sàng để thu hút và giữ chân khách hàng. Điều này góp phần lớn tạo nên thành công trong lĩnh vực kinh doanh của nhà hàng.

Nên thiết kế không gian bếp theo nguyên tắc một chiều

Hiện nay có nhiều nguyên tắc đang hoạt động của một bếp ăn công nghiệp. Nhưng đối, với nguyên tắc đang hoạt động một chiều sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình bếp nhà hàng đang hoạt động.

Nguyên tắc một chiều nghĩa là phân thành nhiều khu vực như: khu vực sơ chế, bảo quản, chế biến, dọn cọ rửa và lên món. Toàn bộ các khu vực sẽ đang hoạt động theo trình tự và quy trình nhất định. Nhằm tạo nên sự liên kết, thống nhất của không gian bếp nhà hàng.

ban-ve-thiet-ke-khong-gian-bep-nha-hang-theo-nguyen-tac-mot-chieu

Bản vẽ thiết kế, sắp xếp thiết bị hợp lý trong khu bếp nhà hàng

Cách đang hoạt động trên sẽ giúp tiết kiệm giá tiền, thời gian nấu nướng, nguồn nhân lực cần sử dụng rất nhiều trong quá trình thực hiện các món ăn để khách hàng thưởng thức. Khi mỗi khu vực đảm nhận nhiệm vụ riêng sẽ thực hiện tốt hơn và đơn giản hơn trong việc quản lý nguyên vật liệu và kiểm tra quá trình vận hành của các thiết bị bếp công nghiệp. Nhưng đối, cũng cần phụ thuộc vào một số yếu tố khách quan khác để chọn nguyên tắc đang hoạt động cho không gian bếp nhà hàng.

Tổng kết

Bài viết ra trên đã giới thiệu những tiêu chuẩn quan trọng và những lựa chọn chú ý trong quá trình thiết kế không gian bếp nhà hàng. Để xây dựng một bếp ăn nhà hàng đúng chuẩn, có chất lượng đang hoạt động cao và khởi động tốt, người tiêu sử dụng nên chú trọng vào quá trình thiết kế cũng như tham khảo và nhờ đến sự hỗ trợ của công ty thiết kế chuyên nghiệp. Qua những gợi ý trên, chắc chắc khách hàng sẽ xây dựng được một không gian bếp ăn đạt chuẩn và có năng suất đang hoạt động cao.

Khi cần thiết kế hay xây dựng bếp nhà hàng hợp lý tiết kiệm giá tiền hiệu quả hãy liên hệ với Âu Việt để nhận được sự hỗ trợ và có được bản vẽ lý tưởng, phương án thi công hợp lý nhất.