QUY TRÌNH VẬN HÀNH BẾP BÁNH ĐÚNG CHUẨN

Tiệm bánh lớn

Bánh là món ăn điểm tâm, món ăn nhẹ được rất nhiều người ưa thích và ứng dụng. Các món bánh đang dần chiếm ưu thế trên thị trường, do vậy việc kinh doanh bếp bánh đang ngày càng nhiều và phát triển.

Nhưng đối, để bếp bánh có được chất lượng và vượt trội về công suất trong quá trình vận hành, người tiêu sử dụng phải có tìm hiểu và áp dụng quy trình bếp bánh đúng chuẩn. Bài ghi lại sau sẽ giúp người đọc hiểu rõ và biết được quy trình khởi động đúng chuẩn nhất của bếp bánh.

Khái quát chung quy trình làm bếp bánh

Một mô hình kinh doanh bánh dù là kinh doanh làm bánh tại nhà, làm bánh bán sản phẩm online hay các cửa hàng kinh doanh, tiệm bánh lớn muốn đạt được vượt trội về chất lượng thì phải có được quy trình khởi động bếp bánh đúng chuẩn. Đảm bảo cho thợ làm bánh hiệu quả, phong cách chuyên nghiệp, tác phong nhanh nhẹn.

Tiệm bánh lớn

Mô hình kinh doanh tiệm bánh lớn

Nếu một mô hình kinh doanh không theo quy trình sẽ dẫn đến sinh ra nhiều vấn đề sau đó

Khi không theo quy trình, mọi giai đoạn sẽ trở nên xáo trộn, không theo dây chuyền dẫn đến các giai đoạn đang hoạt động của khu bếp bánh phải thực hiện nhiều lần, làm việc không theo trật tự, dẫn đến công suất không đạt như yêu cầu đặt ra. Điều này không những gây nhiều phiền toán cho thợ làm,, thời gian tốn quá nhiều công sức, quá trình làm bánh lâu hơn và không tiến độ, dẫn đến thu nhập tác động.

Vì thế việc xây dựng một quy trình làm bánh bánh và thực hiện tốt quy trình có thể là điều cần thiết và thiết yếu đối với mô hình kinh doanh bếp bánh. Không chỉ giúp làm việc theo quy trình, khi có được quy trình đúng chuẩn việc quản lý nhân viên và các nguyên vật liệu cũng như trang thiết bị phục vụ trong quá trình chế biến sẽ được quản lý đơn giản và tránh những thất thoát đáng tiếc sẵn sàng để xảy ra

Quy trình làm bánh

Thông thường một quy trình bếp bánh đúng chuẩn sẽ bao gồm 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ đảm nhận những công dụng và nhiệm vụ nhất định.

Giai đoạn đầu tiên: Lên thực đơn cho mô hình kinh doanh

Giai đoạn thứ hai: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu chế biến và các trang thiết bị, dụng cụ cần thiết trong quá trình làm bánh.

chuan-bị-trang-thiet-bi-lam-banh

Chuẩn bị trang thiết bị làm bánh

Giai đoạn thứ ba: Tiến hành làm bánh, nướng bánh và có được thành phẩm để phục vụ khách hàng.

Giai đoạn cuối cùng: Thu gom, dọn lau chùi các dụng cụ thiết bị chế biến.

Đây là một một quy trình làm bếp bánh đơn giản và cơ bản nhất để người đọc sẵn sàng để tham khảo và áp dụng. Tùy vào quy mô kinh doanh và công suất đang hoạt động của các cá nhân, cửa hàng, đơn vị kinh doanh mà sẵn sàng để vận dụng linh hoạt hơn quy trình đang hoạt động bằng cách thêm những giai đoạn khác vào quy trình.

ban-ve-thiet-ke-3d-quy-trinh-van-hanh-bep-banh-cua-thien-binh

Bản vẽ thiết kế 3D về quy trình khởi động bếp bánh đúng chuẩn của Âu Việt

Tìm hiểu thiết kế khu bếp bánh chuyên nghiệp, đạt chuẩn, tiết kiệm chi  phí tại Âu Việt

Làm thế nào để khởi động bếp bánh đúng chuẩn

Để khởi động bếp bánh đúng chuẩn không chỉ xây dựng quy trình đang hoạt động mà khi thiết kế khu bếp làm bánh cần phải phải chú ý một số điều sau, để sẵn sàng để đảm bảo bếp bánh có được tính chuyên nghiệp và công suất đang hoạt động tối nhất.

Sắp đặt sắp xếp các trang thiết bị hợp lý

Trong một mô hình kinh doanh bếp bánh có rất nhiều các trang thiết bị, máy móc hiện đại để phục vụ cho công suất đang hoạt động của mô hình. Nếu không có các trang thiết bị thì khu bếp bánh khó đạt được chất lượng và công suất lớn để phục vụ khách hàng.

Khi được trang bị các trang thiết bị đầy đủ, cần sắp đặt sắp xếp chúng cho hợp lý thì mới đảm bảo bếp bánh được khởi động đúng chuẩn. Thông thường các trang thiết bị được phân loại thành từng bộ phận riêng để chúng phù hợp với công dụng của từng khu vực.

bo-tri-sap-xep-cac-trang-thiet-bi-hop-ly-tron-khu-bep-banh

Sắp đặt sắp xếp các trang thiết bị hợp lý

Với mỗi bộ phận không giống nhau sẽ có những thiết bị riêng dành cho khu vực đó. Ví dụ như trong giai đoạn làm bánh cần trang bị máy đánh bột, máy ủ bột, lò nướng,… nếu những thiết bị này bị sắp xếp, sắp đặt không khoa học thì không hỗ trợ tốt thợ làm bánh, tác động đến công suất của bếp bánh.

Do đó, các trang thiết bị cần được sắp đặt sắp xếp hợp lý để tăng công suất đang hoạt động.

Tìm hiểu thêm cách bố trí thiết bị làm bánh chuyên nghiệp khu bếp bánh được khởi động hiệu quả

Không gian bếp bánh phải bảo đảm

Quá trình vận hành bếp bánh cần có không gian đảo bảo, hợp lý. Tiết diện khu bếp bánh phải đủ độ rộng để sắp xếp các trang thiết bị máy móc, giữa những thiết bị phải có khoang chừng cách hợp lý, tránh va chạm để xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc. 

Nếu không gian bếp bánh quá hẹp sẽ làm cho không khí trở nên ngột ngạt, không có được sự thoáng đãng. Bếp bánh ứng dụng lò nướng và các thiết bị có nhiệt độ khá cao để làm chín bánh, do đó nếu không gian không đủ sẽ dẫn đến nhiệt độ bên ngoài môi trường của khu bếp bánh bị tác động, người đầu bếp sẽ cảm giác khó chịu khi làm việc và làm tác động chất lượng đang hoạt động.

Khi thiết kế bếp bánh, những lưu ý đến không gian bếp, không nên thiết kế quá rộng không tận dụng hết không gian sẽ gây phung phí. Vì thế, chỉ nên xây dựng bếp bánh với không gian vừa phải, hợp lý với công suất đang hoạt động của mô hình.

khong-gian-khu-bep-lam-banh-phai-duoc-dam-bao

Thiết kế bếp làm bánh đảm bảo không gian cho khu bếp

Trang bị đầy đủ các thiết bị làm bánh chuyên nghiệp.

Khi công nghiệp ngày càng phát triển thì những mô hình bếp bánh càng được trang bị các thiết bị làm bánh chuyên nghiệp. Mô hình bếp bánh đang hoạt động với cách làm truyền thống như trước đây sẽ không đảm bảo công suất đang hoạt động, không thể cạnh tranh với những cửa hàng kinh doanh bếp bánh khác. Do đó, mô hình bếp bánh cần đến những trang thiết bị làm bánh chuyên nghiệp để rút ngắn thời gian, công suất chế biến.

Một số trang thiết bị chuyên nghiệp, phục vụ cho mô hình bếp bánh cần phải có như:

Thiết bị máy trộn bột

Sản xuất bánh với số lượng lớn thì khâu trộn bột mất rất nhiều thời gian và công suất của thợ bếp bánh. Nhờ đến chiếc máy trộn bột với những công dụng hiện đại sẽ giúp quá trình này diễn ra nhanh nhất và thuận tiện hơn. Mang lại năng suất cao trong mô hình kinh doanh.

may-tron-bot-cho-khu-bep-lam-banh

Trang bị đầy đủ các thiết bị chiếc máy trộn bột cho khu bếp làm bánh

Máy đánh trứng

Công việc đánh trứng tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với nơi sản xuất số lượng lớn thì việc đành trứng trở nên khó khăn hơn. Với cách làm truyền thống, giai đoạn đánh trứng sẽ chiếm phần lớn thời gian của người làm bánh, do đó việc trang bị máy đánh trứng hiện đại là điều tất nhiên và cần thiết. Được sản xuất với khoa học hiện đại, máy đánh trứng có thể một dụng cụ hữu ích đối với bất kỳ người yêu thích bếp bánh.

Máy cán bột

Cán bột là giai đoạn không thể thiếu trong lúc làm bánh, cán bột sẽ mất nhiều công sức của người đầu bếp. Máy cán bột khi ứng dụng trong mô hình sẽ giúp người tiêu sử dụng hạn chế ứng dụng công lực nhiều quá và giúp việc cán bột trở nên đơn giản hơn.

may-can-bot

Máy cán bột tại kho Âu Việt

Máy chia bột

Lúc không có khoa học hiện đại, việc chia bột làm bánh con người sẽ phải cân đo từng loại bột, khối lượng bột để làm bánh, rất tốn thời gian. Để đáp ứng cho nhu cầu hiện nay của con người, máy chia bột được ra đời và mang nhiều công dụng hữu dụng. Tùy vào loại bánh muốn sản xuất, máy chia bột sẽ chia tỉ lệ bột hợp lý, chuẩn xác để phục vụ người tiêu sử dụng.

Tủ ủ bột

Tủ ủ bột được xem là được coi là một trong những giai đoạn không thể thiếu của quá trình làm bánh. Tủ ủ bột là thiết bị khoa học mang lại sự hiện đại và mới mẻ cho người tiêu sử dụng. Không cần sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ và thời tiết của môi trường, với tủ ủ bột người tiêu sử dụng sẵn sàng để điều khiển nhiệt độ phù hợp để việc ủ bột diễn ra nhanh nhất hơn.

Trang bị tủủ bột cho khu bếp

Trang bị tủ ủ bột lò nướng bánh cho khu bếp bánh

Lò nướng

Quá trình làm bánh không thể thiếu lò nướng, với thiết bị tiên tiến và công suất lớn, một lần sẵn sàng để nướng được số lượng lớn bánh nên rút ngắn thời gian và phục vụ khách hàng nhanh nhất hơn.

Ngoài ra còn có các thiết bị khách như xe đẩy khay bánh, bán đá làm bánh… tùy theo yêu cầu ứng dụng, mục đích mô hình kinh doanh mà chủ đầu tư cần set up trang bị cho khu bếp bánh.

Tìm hiểu thêm về top 9 thiết bị làm bánh cần thiết nhất

Quy trình làm bếp bánh đúng chuẩn

Mô hình bếp bánh đang hoạt động theo nguyên tắc một chiều đang được ưa thích và ứng dụng rộng rãi trong giới bếp bánh hiện nay. Với loại bếp một chiều các đang hoạt động của khu bếp đều tuân thủ và diễn ra một chiều cụ thể, theo đúng trật tự và quy trình, không được có sự sai lệch. Khi đang hoạt động theo nguyên tắc một chiều, bếp bánh sẽ không bị chồng chéo nhiệm vụ giữa các khu bếp với nhau, đảm bảo vệ sinh an toàn và tiến độ đang hoạt động ổn định, phục vụ khách hàng tốt hơn.

Quy trình làm bếp bánh đang hoạt động theo nguyên tắc một chiều, được thực hiện với quy trình kép kín đảm bảo công việc bếp bánh được khởi động trôi chảy, đồng đều và đạt hiệu quả một trong những thứ tốt nhất.

Lên thực đơn và kiểm tra thực đơn bánh

Đây là một giai đoạn đầu tiên của quy trình làm bánh, việc lên thực đơn thiết yếu vì nó là tiêu chuẩn đầu tiêu thu hút khách hàng. Chủ đầu tư phải nghiên cứu nhu cầu và sở thích khách hàng để thực đơn phong phú và có được sự yêu thích từ khách hàng.

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ thiết bị cần sử dụng trong quá trình làm bánh

Để việc thực hiện chế biến bánh được diễn ra suôn sẻ và đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng, mọi nguyên liệu làm bánh cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Toàn bộ những dụng cụ cần thiết cho quá trình này phải được chuẩn bị đầy đủ để quá trình chế biến diễn ra nhanh nhất hơn. Không bị gián đoạn bởi những sự cố như thiếu nguyên vật liệu hoặc ứng dụng thiết bị chế biến không hợp lý.

chuan-bi-day-cac-trang-thiet-bi-lam-banh

Chuẩn bị các trang thiết bị trước lúc làm bánh

Tiến hành làm bánh, nướng bánh và cho ra thành phẩm

Được xem là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình vận hành của bếp bánh, giai đoạn này sẽ quyết định đến chất lượng và số lượng của bánh được chế biến ra. Trong quy trình này đòi hỏi tay nghề cao của người thợ làm bánh và khoa học tiên tiến của các thiết bị hỗ trợ để tạo ra thành phẩm chất lượng nhất.

Các trang thiết bị như chiếc máy trộn bột, máy đánh trứng, lò nướng bánh… là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu. Vì thế, chủ đầu tư những lưu ý đến các trang thiết bị hỗ trợ làm bánh, kỹ năng nướng bánh và làm bánh để đạt năng suất cao cho mô hình kinh doanh.

Thu gom và dọn lau chùi các thiết bị, dụng cụ làm bánh

Tính vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu trong bất kỳ khu bếp bánh, việc dọn lau chùi và thu gom rác sẽ đảm bảo vệ sinh, mang lại sự an toàn cho người tiêu sử dụng. Dụng cụ làm bánh cần được dọn lau chùi để tăng tuổi thọ cho sản phẩm, tăng độ bền cho cả khu bếp bánh.

Quy trình khởi động khu bếp làm bánh khi đang hoạt động theo nguyên tắc một chiều sẽ tạo tính đồng nhất và dây chuyển sản xuất luôn ổn định. Mỗi công đoạn sẽ có những công dụng và nhiệm vụ riêng do vậy cần được trang bị những loại thiết bị tiên tiến tương ứng. 

thu-gom-don-rua-cac-thiet-bi-lam-banh

Thu gom dọn lau chùi các trang thiết bị trả lại khu bếp sạch vệ sinh

Khi các giai đoạn được hoàn thành sẽ tạo nên một khu bếp chất lượng và có công suất đang hoạt động cao. Đảm bảo tính vệ sinh, an toàn thực phẩm mang lại niềm tin cho khách hàng, giúp khu bếp bánh tăng thu nhập.

Kết luận

Muốn có quy trình khởi động bếp bánh đúng chuẩn các chủ đầu tư hay các mô hình kinh doanh cần thiết kế khu bếp bánh chuyên nghiệp, set up các trang thiết bị đầy đủ, bố cục hợp lý. Có như vậy bếp bánh mới khởi động theo đúng quy trình quy trình để mang lại lợi ích tối đa.

Âu Việt tự hào là đơn vị tư vấn thiết kế bếp làm bánh trong suốt nhiều năm. Chúng tôi chuyên tư vấn thiết kế hoàn toàn miễn phí khu bếp làm bánh cho các chủ đầu tư và sản xuất sản xuất các trang thiết bị, máy móc làm bánh hiện đại tiên tiến trong giới bánh trái.

ban-ve-thiet-ke-3d-bep-lam-banh-cua-thien-binh

Bảng vẽ thiết kế bếp bánh 3D của Âu Việt

ban-ve-cong-trinh-thiet-ke-bep-banh-cho khach-hang-cua-thien-binh

Bảng vẽ thiết kế khu bếp làm bánh của một dự án dự án Âu Việt

Với đang hoạt động nhiều năm trong ngành và là một đơn vị uy tín được chứng nhận ISO Âu Việt luôn mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm tuyệt vời khi ứng dụng sản phẩm hay nhà cung cấp của công ty.

 

giay-chung-nhan-ISO 9001-2015-thien-binh

giay-chung-nhan-ISO 9001-2015-thien-binh

giay-chung-nhan-ISO 9001-2015-thien-binh

Giấy chứng nhận và giám định quốc tế ISO 9001-2015 của Âu Việt