Những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng đẹp

khu-nau-nuong-trong-bep-nha-hang

Theo quý khách hàng nơi nào trong nhà hàng là quan trọng nhất? Một số người cho rằng là khu tiếp đãi khách hàng, nơi khách hàng ngồi lại và thưởng thức bởi có thể là bộ mặt của cả thương hiệu. Một số khác lại cho rằng khu vực bếp mới là nơi cần phải lưu tâm bởi nó như một chiến sỹ thầm lặng không lộ diện nhưng lại quyết định đến vấn đề sống còn.

Về sự thật, để nhà hàng khởi động một cách êm đẹp, chúng ta cần đưa lại hiệu quả tốt nhất cả hai khu vực trên. Trong bài viết ra này, tôi sẽ trình bày một số tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng khách sạn đẹp khởi động hiệu quả để quý khách hàng tham khảo.

Nha-hang-dep

Nhà hàng đẹp

Những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng đẹp

Dù quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ, chúng cũng đều có những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng đẹp thích hợp. Khách hàng nên mặc định vấn đề này từ khi chuẩn bị lên kế hoạch xây dựng nhà hàng. Nó sẽ tiết kiệm rất nhiều giá tiền cũng như thời gian. Và hơn hết, khi bắt đầu đi vào đang hoạt động sẽ tránh những rắc rối không đáng có. Lúc bấy giờ, quý khách hàng mới thấy được vai trò của điều ấy như thế nào.

Vậy câu hỏi đặt ra, những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng đẹp là gì? Dù rất nhiều, nhưng tựu chung là có một vài vấn đề sau:

Tiêu chuẩn phân khu trong thiết kế bếp nhà hàng

Chúng ta đều đồng ý rằng, người quan trọng nhất trong bếp nhà hàng chính là đầu bếp. Chính vì thế, toàn bộ các thiết kế, sắp xếp đều phải được xử lý và tính toán cung ứng cho đầu bếp sẵn sàng để thuận tiện và đơn giản nhất trong công việc chế biến của mình.

Bàn chi tiết hơn về vấn đề này, mỗi nhà hàng lại có những món đặc trưng riêng biệt, nghĩa là nó sẽ được người sử dụng thường xuyên lựa chọn trong thực đơn của họ. Vì thế, cách sắp xếp vị trí chế biến, các khâu sơ chế, hay đơn giản như các dụng cụ thực hiện phải đạt được sự thống nhất, liền mạch.

Nhưng đối, trong bếp lại không chỉ có riêng một vị đầu bếp. Tùy từng quy mô nhà hàng mà sẽ có số lượng người trực tiếp thao tác, hoặc góp mặt trong không gian này. Việc này đòi hỏi cần một sự tính toán tỉ mỉ, chi tiết mà nếu không có thương hiệu sẽ không thể đưa lại hiệu quả tốt nhất được. Thông số thông thường quý khách hàng sẵn sàng để tự mình căn cứ, chính là tiết diện sàn, tối thiểu phải bằng một nửa số chỗ ngồi. Nghĩa là cứ 100 chỗ ngồi, nên cần có không ít hơn là 50 m2 nhà bếp.

dap-ung-tieu-chuan-dien-tich-khu-bep

Đáp ứng tiêu chuẩn tiết diện khu bếp

Bên cạnh đó, cần chuyên biệt hóa các khu vực, và sắp xếp chúng ở những nơi không giống nhau, tuân theo quy tắc một chiều. Thêm vào nữa, thiết kế khu vực bếp cần lên ý tưởng và nên được đặt ở vị trí trung tâm nhà hàng. Nó sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho việc order cũng như trả món được thuận tiện.

Tìm hiểu chi tiết thiết kế bếp nhà hàng hiện đại

Tiêu chuẩn từng khu vực trong thiết kế bếp nhà hàng đẹp

Như đã trình bày ở trên, tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng thường tuân thủ theo quy tắc một chiều, và được chuyên biệt hóa từng khu một. Sau đây, tôi sẽ trình bày cho quý khách hàng một cách dễ hiểu nhất, chuyên biệt hóa jhu vực ở đây là một gì.

Khu chứa thực phẩm:

Hiện tại trên thị trường, có nhiều lựa chọn cho gian bếp tùy vào quy mô và tài chính của quý khách hàng sẽ có . Nhưng đối thông thường để giữ nguyên liệu luôn được tươi ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như thời gian bảo quản, quý khách hàng vẫn nên ứng dụng tủ bảo quản. Đối với nhà hàng quy mô lớn, tôi vẫn khuyên nên xây dựng một hệ thống lạnh chuyên biệt. Nó gần như giúp gian bếp của quý khách hàng đẳng cấp hơn rất nhiều

Khu sơ chế:

Đây là một nơi có nhiều vật dụng nhất trong căn bếp. Toàn bộ các dụng cụ chế biến như: chậu cọ rửa, nồi, dao, thớt,… đều và có thể tìm thấy ở đây. Chính vì thế, một thiết kế tài tình chính là làm cho chúng được gọn gàng, ngăn nắp và thuận tiện trong các thao tác.  

Khu vực bếp nấu nướng:

Đây là một khu vực trung tâm của gian bếp. Nhưng đối, một cá nhân thiết kế giỏi thường sắp xếp chúng sao cho gần bàn chờ, cũng như cách khu sơ chế một cách vừa đủ. Có như vậy sẽ rút ngắn thời gian ra đồ, cũng như tiện ích cho thao tác của người đầu bếp. Bên cạnh đó, khu vực này rất cần thi công hệ thống hút mùi.

khu-nau-nuong-trong-bep-nha-hang

Khu nấu nướng trong bếp nhà hàng

>>>> Xem thêm hệ thống phân khu trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Khu ra đồ:

Đây là một khu nên thiết kế ở ngay cửa ra vào. Một điểm đáng để ý là cần rộng rãi, thuận tiện để di chuyển. Bằng cách này, các phụ bếp sẽ đơn giản vận chuyển đồ ăn đến với thực khách hơn. Đó cũng là cách giúp bảo toàn trọn vẹn mùi vị và sức thú vị của món ănKhu dưỡng đồ, ra đồ nên thiết kế ở ngay cửa ra vào.

Khu vệ sinh đồ sử dụng, khu cọ rửa bát:

Đây là một khu luôn luôn luôn cần được quan tâm bởi luôn trong tình trạng cần ứng dụng đến nước. Lúc này, thiết kế nhà hàng cần lựa chọn đường ống nước, sắp xếp giá đỡ, tủ sấy bát một cách khoa học. Có như vậy, mới luôn sạch sẽ và vệ sinh.

khu-rua-trong-bep-nha-hang

Khu cọ rửa

>>> Xem thêm về tiềm lực công ty

Một số tiêu chuẩn khác

  • Ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế bếp. Các thợ tay nghề cao đều khuyêndùng ánh sáng tự nhiên, hoặc sử dụng bóng đèn có ánh sáng trắng. Nó vừa có tác dụng tạo nên sự sạch sẽ, vệ sinh cho căn bếp, vừa giúp cho đầu bếp quan sát đúng nhất tình trạng chế biến món ăn. Do vậy, góp một phần không nhỏ vào sự chính xác khi chế biến.
     
  • Hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió thật sự là rất cần thiết đối với thiết kế bếp nhà hàng.Nó giúp không gian bếp được thông thoáng, thoải mái hơn. Nhưng đối, cần căn cứ vào tiết diện mà quý khách hàng có lựa chọn hiệu suất cho thích hợp, tránh phung phí.
     
  • Hệ thống dẫn gas: Phòng chống cháy nổ luôn là vấn đề quan trọng trong mỗi thiết kế bếp nhà hàng. Chúng ta cần có thi công hệ thống ga theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Thêm vào đó, cần định kì kiểm tra để tránh hiện tượng rò rỉ, gây thất thoát hoặc không an toàn.

Tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng, hay bếp khách sạn đẹp qua các bài viết ra hữu ích sau:

>>>>> Cách bảo quản các thiết bị inox trong bếp nhà hàng khách sạn

>>>>> Tổng hợp danh sách thiết bị bếp nhà hàng, khách sạn nên có

>>>>> Tiêu chuẩn diện tích thiết kế bếp nhà hàng là bao nhiêu?

>>>>> Tìm hiểu về nhà hàng và các tiêu chí phân loại nhà hàng

>>>>> Một số nguyên tắc bố trí bếp nhà hàng hiện nay

 

CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ THIÊN BÌNH

Trụ sở HN: Số 298 đường Bưởi, Phường  Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình Hà Nội

Chi nhánh HCM: số 769 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

Chi nhánh Đà Nẵng: Lô C6 – Đường Trần Nhân Tông, Phường Quang Thọ, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Thông tin liên hệ hotline/zalo: HN 0916.905.888  – HCM 0981.70.70.98

Email: [email protected]

Web: hethonghutkhoi.vn