Những điều cần biết về thiết kế mặt bằng nhà hàng

mat-truoc-cua-nha-hang

Thiết kế nhà hàng cần quan tâm đến nhiều yếu tố không giống nhau để đảm bảo bố cục và quy trình đang hoạt động của nhà hàng. Được coi là một trong những yếu tố tiên phong và có vai trò quan trọng nhất là mặt bằng nhà hàng.

Hiện nay, mặt bằng nhà hàng có sự lớn nhỏ không giống nhau, nhưng toàn bộ đều cần được cấu tạo theo một tiêu chuẩn nhất định nhằm xây dựng một nhà hàng đúng chuẩn nhất. Cùng tìm hiểu về quá trình thiết kế mặt bằng nhà hàng qua bài ghi lại sau.

Vai trò của mặt bằng nhà hàng

Mặt bằng nhà hàng là chắc chắn một trong những yếu tố then chốt trong quá trình thiết kế và thi công một nhà hàng đúng chuẩn. Người tiêu sử dụng cần có sự phân bố, thiết kế bố cục một cách hợp lý, thích hợp với phong cách, quy mô đang hoạt động, thực đơn phục vụ của nhà hàng.

Khi được sắp xếp và xây dựng bố cục hợp lý, nhà hàng sẽ có quy trình đang hoạt động đúng chuẩn, mang lại không gian thông thoáng, đảm bảo lưu thông. Bên cạnh đó, nhân viên sẽ làm việc trong môi trường thoải mái, tăng hiệu suất làm việc. Đặc biệt, mặt bằng được cấu tạo đẹp sẽ tạo nên một nhà hàng có tính thẩm mỹ cao và thu hút đông đảo khách hàng.

Với vai trò quan trọng của mặt bằng nhà hàng, chủ đầu tư cần tìm hiểu và lưu ý bỏ tiền vào quá trình thiết kế mặt bằng của nhà hàng. Tùy vào quy mô, phong cách đang hoạt động, đối tượng, thực đơn phục vụ và khả năng tài chính để thiết kế mặt bằng nhà hàng hiệu quả nhất.

ban-ve-mat-bang-nha-hang

Bản vẽ mặt bằng nhà hàng ELGaucho tại 99 Xuân Diệu do Âu Việt thiết kế

>>> Tìm hiểu tại sao cần thiết kế bếp nhà hàng

Những điều cần quan tâm khi thiết kế mặt bằng nhà hàng

Mỗi nhà hàng sẽ có tiết diện mặt bằng không giống nhau, nhưng chủ nhà hàng cần quan tâm đến một số yếu tố quan trọng sau khi thiết kế mặt bằng:

Đảm bảo trong lúc sản phẩm hoạt động

Khi thiết kế mặt bằng, một số chú ý đến quá trình đi lại, lưu thông trong nhà hàng khi đưa vào đang hoạt động. Vì nhà hàng là nơi phục vụ rất nhiều khách hàng, số nhân viên lớn. Do đó, một số chú ý phân chia mặt bằng thích hợp để trong lúc sản phẩm hoạt động của nhà hàng được diễn ra hiệu quả nhất.

Bố cục hợp lý

Trong không gian nhà hàng có cần rất nhiều trang thiết bị và nội thất. Người tiêu sử dụng cần thiết kế bố cục hợp lý nhằm tiết kiệm tiết diện và tận dụng tối đa mặt bằng nhà hàng. Để đảm bảo nhà hàng được sắp xếp an toàn với không gian dễ chịu thân tiện độc đáo. Mang lại một nhà hàng chất lượng và đẹp mắt.

Phân khu rõ ràng

Nên phân mặt bằng thành những khu vực riêng biệt để đảm bảo trong lúc sản phẩm hoạt động của nhà hàng được diễn ra hiệu quả nhất. Mỗi khu vực có tỷ trọng tiết diện tương ứng với tác dụng và nhiệm vụ được giao. Khi đó, mặt bằng nhà hàng được tận dụng tốt và tạo nên một không gian lý tưởng.

ban-ve-mat-bang-nha-hang

Bản vẽ tổng thể của mặt bằng phân chia bố cục và các khu chi tiết

>>> Xem ngay thiết kế bếp công nghiệp chi tiết nhất

Tiêu chuẩn khi thiết kế mặt bằng nhà hàng

Nhà đầu tư cần nghiên cứu, phối hợp với nhà thiết kế đưa ra bản vẽ mặt bằng, các sắp xếp bằng, các sắp xếp mặt bằng tuân thủ với các tiêu chuẩn để đạt hiệu quả kinh doanh cao. khi thiết kế mặt bằng chủ đầu tư sẵn sàng để tham khảo một số tiêu chuẩn như sau:

Đối với mặt trước

Mặt trước của nhà hàng luôn có vai trò quan trọng vì đây là một nơi tạo sự ấn tượng và thu hút khách hàng. Trong mặt trước của nhà hàng sẽ bao gồm lối vào, không gian chờ và khu vực ăn uống.

Phụ thuộc vào tiết diện của mặt bằng, chủ đầu tư nên tính toán và nghiên cứu để mỗi khu vực đều bảo đảm tiết diện và có trong lúc sản phẩm hoạt động ổn định.

Đối với những không gian nhà hàng nhỏ quý khách hàng cần có cách sắp xếp độc đáo, mới lạ để ứng dụng ít tiết diện mặt bằng nhưng vẫn thu hút ánh nhìn khách hàng.

Khu vực ăn uống là nơi chiếm nhiều mặt bằng nhất trong nhà hàng, thông thường sẽ chiếm gần 80% tiết diện. Đây là một chắc chắn một trong những không gian quan trọng cần được đầu tư thiết kế trong nhà hàng.

Đối với mặt sau

Mặt sau của nhà hàng sẽ bao gồm những khu vực như bếp ăn nhà hàng và khu vệ sinh.

Bếp nhà hàng là nơi diễn ra các khu vực nấu nướng, cần được cấu tạo với đầy đủ tiết diện để quá trình chế biến món ăn được diễn ra tốt, đảm bảo quy trình đang hoạt động của bếp nhà hàng.

Khu vệ sinh sẵn sàng để ứng dụng tiết diện mặt bằng vừa phải. Tận dụng những kiểu thiết kế hiện đại để tiết kiệm tiết diện cho khu này.

mat-truoc-cua-nha-hang

Cần đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế đối với các mặt

>>> Tìm hiểu thêm về chúng tôi

Tổng kết

Mặt bằng nhà hàng là yếu tố chủ đầu tư cần quan tâm khi thiết kế. Cần phân chia các khu vực một cách hợp lý, đảm bảo trong lúc sản phẩm hoạt động của mỗi khu. Và mục đích cuối cùng vẫn là mang lại sự hài hòa về không gian của tổng thể nhà hàng.

Để đạt năng suất lớn, quý khách hàng cần tìm hiểu nghiên cứu và phối hợp với đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để nhận được sự tư vấn, hợp tác và có một nhà hàng đúng như ý tưởng thiết kế.