Bất cứ mọi công việc, mọi vị trí đều cần phải có nội quy làm việc nhằm đảm bảo tính nhất quán và đạt được hiệu quả công việc cao nhất sẵn sàng để. Đối với mỗi nhà hàng, bộ phận bếp là chắc chắn một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, nó góp phần lớn vào sự thành công của quá trình kinh doanh ẩm thực. Để khu bếp nhà hàng đang hoạt động hiệu quả, khởi động trơn tru và đảm bảo kỷ luật thì không thể thiếu nội quy làm việc.

Chính vì thế, cần phải xây dựng nội quy bếp nhà hàng chặt chẽ, khoa học để từ đó đảm bảo quá trình làm việc diễn ra đầy đủ, trơn tru và hiệu quả.

xay-dung-noi-quy-bep-nha-hang-chac-che

Xây dựng nội quy khu bếp trong nhà hàng chặt chẽ

Mời khách hàng đọc theo dõi và tham khảo một vài điều quan trọng của nội quy nhà hàng và các tiêu chuẩn hiện có trong khu bếp hiện nay.

Nội quy bếp nhà hàng là gì?

Nội quy bếp nhà hàng là các tiêu chuẩn được đặt ra đối với nhân viên của bộ phận bếp và những người ra vào khu vực này. Có thể là các tiêu chuẩn về đồng phục của nhân viên bếp, tiêu chuẩn về vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, bảo quản thực phẩm,…

Nội quy khu bếp nhà hàng bao gồm nhiều yếu tố không giống nhau bao gồm các tiêu chuẩn về vệ tính, tính an toàn, tính kỷ luật và nội quy nhân viên nhà hàng.

mau-noi-quy-bep-nha-hang

Mẫu nội quy bếp nhà hàng

Vậy tại sao lại xây dựng nội quy? Khi xây dựng nội quy cho khu bếp cần tuân thủ nguyên tắc và tiêu chuẩn nào?

Lý do cần xây dựng nội quy bếp nhà hàng

Để duy trì căn bếp sạch sẽ, thông thoáng và đảm bảo các an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn về điện nước… ở khu vực nhà bếp thì việc xây dựng nội quy nhà hàng là thật sự cần thiết. Nếu bếp nhà hàng không có nội quy hoặc nội quy không được thực hiện đúng đắn, triệt để thì dễ xảy ra nhiều vấn đề về mất thực phẩm vệ sinh an toàn, an toàn cháy nổ, an toàn lao động…. Mặt khác, nội quy giúp công việc được thực hiện đầy đủ, nhất quán, đạt năng suất lớn hơn.

Bên cạnh đó, việc xây dựng nội quy giúp người quản lý, chủ nhà hàng làm căn cứ để giám sát công việc, theo dõi tiến độ, điều phối nhân sự cấp dưới. Nhằm tạo được đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu thực khách.

Một nhà hàng thành công không chỉ bởi các món ăn ngon thú vị mà chất lượng phục vụ của nhân viên chính là một yếu tố tạo nên thành công rất rộng. Điều này tạo ra trị giá và thương hiệu cho nhà hàng, được khách hàng lựa chọn và thẩm định cao.

tam-quan-trong-cua-noi-quy-khu-bep-nha-hang

Nội quy bếp đóng vai trò quan trọng tạo ra các trị giá cho nhà hàng

Do vậy việc xây dựng nội quy cho nhà hàng là thiết yếu, tiện dụng cho người quản lý, chủ nhà hàng trong quá trình giám sát, điều hành quản lý, và  xử lý những vấn đề sinh ra xảy ra.

>>> Xem chi tiết về thiết kế bếp nhà hàng hiện đại hợp lý nhất

Một số tiêu chuẩn cụ thể của nội quy bếp nhà hàng

Để điều hành, quản lý và tạo nên sự thành công của nhà hàng thì nội quy đóng vai trò hết sức quan trọng. Khi xây dựng nội quy bếp cho nhà hàng, một số chú ý một số tiêu chuẩn như sau:

Yêu cầu về đồng phục

  • Tuân thủ tuyệt đối tiêu chuẩn về đồng phục nếu có khi làm việc
  • Trước lúc vào bếp, phải tháo bỏ những trang sức không cần thiết để quá trình nấu nướng được tiện dụng và an toàn được đảm bảo lao động
  • Mái tóc phải gọn gàng, vận hành mũ hoặc kẹp nhằm đảm bảo tóc không bị rơi vào thực phẩm
  • Nhân viên phải mang giày kín ngón chân và đế không trượt
  • Phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước lúc vào làm, sau khi đi vệ sinh phải cọ rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

Yêu cầu về vệ sinh bếp

  • Khu vực nhà bếp cần phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn ở trước, trong và sau mỗi ca làm việc.
  • Các đồ sử dụng, vật dụng sau mỗi lần chế biến phải được xử lý ngay, vệ sinh sạch sẽ khi bếp bẩn.
  • Làm sạch và phải khử trùng tất cả không gian của bếp, đặc biệt là các bề mặt bàn, dụng cụ, thiết bị có tiếp xúc với thực phẩm.
  • Ứng dụng các hóa chất chuyên dụng, có nguồn gốc rõ ràng để vệ sinh.
  • Yêu cầu về việc vận hành, bảo quản nguyên liệu và các dụng cụ chế biến
  • Tuân thủ tiêu chuẩn hàng hoá nhập trước thì sử dụng trước, cần kiểm tra thường xuyên và xử lý các mặt hàng đã hết hạn hoặc hư hỏng
  • Luôn luôn duy trì nhiệt độ thích hợp (tầm 40C) ở các tủ bảo quản thực phẩm nhằm ngăn chặn những loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển và làm hỏng thực phẩm
  • Không vận hành chung dao, thớt, vật dụng đựng đồ sống và đồ chín

dam-bao-khu-bep-sach-se-ve-sinh

Tuân thủ tiêu chuẩn về vệ sinh khu bếp

Yêu cầu an toàn phòng cháy, chữa cháy trong nội quy bếp nhà hàng

  • Trong mỗi căn bếp phải luôn có bình chữa cháy, hoàn hảo cần đặt gần vị trí của bếp nấu
  • Mọi nhân viên nhà bếp đều phải có kiến thức về cách xử lý sự cố cháy nổ như việc vận hành bình chữa cháy hoặc xử lý tai nạn bếp
  • Cài đặt van xả sức ép ở bên trong nồi áp suất và các thiết bị có nhiệt độ áp suất cao như các thiết bị nấu nướng, lò sưởi…
  • Tuyệt đối không được để giẻ lau, khăn lau và những đồ vật dễ bắt lửa gần thiết bị nấu nướng hay những chỗ có bếp đang hoạt động.
  • Tuyệt đối không mang các chất dễ gây cháy nổ vào khu vực bếp
  • Thường xuyên kiểm tra thiết bị điện trong bếp, đảm bảo không có nguy cơ hở mạch, rò rỉ.
  • Khi kết thúc ca làm, phải kiểm tra tất cả hệ thống điện, ngắt nguồn điện, khóa chốt gas, và các thiết bị khác.

Yêu cầu về  kỷ luật trong bếp

  • Nhân viên nhà bếp cần xuất hiện tại khu vực làm việc sớm hơn không ít hơn 10 đến 15 phút.
  • Tuân thủ sự chỉ đạo của bếp trưởng, tổ trưởng hay những người quản lý trực tiếp.
  • Tác phong, tư thế làm việc nhanh nhẹn, phải có thái độ niềm nở, hoà đồng trong công việc.
  • Khi chế biến phải mang đầy đủ đồ bảo hộ như mũ, găng tay, tạp dề, khẩu trang… 
  • Tuyệt đối không cho người lạ hoặc những người không phận sự vào khu vực bếp, luôn đảm bảo trật tự và mỹ quan nơi làm việc.

quy-dinh-ky-luat-trong-noi-quy-bep-nha-hang

Yêu cầu về kỷ luật nhân viên trong nội quy

Tổng kết

Với những chi tiết về nội quy bếp nhà hàng mà chúng tôi sản xuất, hy vọng giúp cho các khách hàng sẽ nắm được những yêu cầu, tiêu chuẩn quan trọng khi làm việc trong nhà bếp, hay phục vụ khách hàng, từ đó đạt được hiệu quả công việc cao nhất tạo nên sự thành công, mang đến trị giá thương hiệu cho nhà hàng.