Những điều cần biết về bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng

bang-ve-thiet-ke-he-thong-duong-gas-bep-nha-hang

Ngày nay nhà hàng ngày càng phát triển và được đông đảo khách hàng lựa chọn. Chủ đầu tư của nhà hàng cần có những bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng ấn tượng, độc đáo tạo lượng bột chất lượng không gian bếp hiện đại, phục vụ chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi ngày càng một cao của thực khách.

Vậy làm sao để có bản vẽ bếp nhà hàng đúng chuẩn? cần có những chú ý gì khi thiết kế bản vẽ bếp nhà hàng, hãy cùng tham khảo qua bài ghi lại sau.

Vai trò của bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng

Bất kỳ một dự án thiết kế bếp nhà hàng lớn hay nhỏ nào đều cần có bản vẽ thiết kế khu bếp. Bản vẽ thiết kế không chỉ giúp không gian bếp nhà hàng đạt tiêu chuẩn mà còn đảm bảo các yếu tố an toàn và công năng của khu bếp. Do vậy nó có vai trò thiết yếu và cần lên ý tưởng cho bản vẽ trước lúc đi vào thiết kế thi công, thi công.

Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng giúp chủ đầu tư sẵn sàng để hình dung được tất cả không gian của bếp ăn nhà hàng. Có sự sắp xếp, sắp xếp hợp lý giữa các khu vực trong nhà ăn công nghiệp. Thỏa sức sáng tạo, thể hiện ý tưởng và xây dựng nhà hàng theo ý muốn, sở thích và nhu cầu của bản thân.

ban-ve-thiet-ke-bep-nha-hang-giup-chu-dau-tu-hinh-dung-duoc-kkhu-bep-trong-tuong-lai

Bản vẽ giúp chủ đầu tư hình dung được khu bếp trong tương lai

Không gian bếp sẽ có sự hài hòa, có tính thẩm mỹ cao nhằm thu hút đông đảo khách hàng. Tạo một nơi chế biến thức ăn nhưng vẫn mang phong cách sang trọng, tinh xảo. Quan trọng, khi có bản vẽ thiết kế bếp, đảm bảo cho quá trình thi công đơn giản, hiệu quả hơn.

Do đó, để có một mô hình kinh doanh đúng chuẩn, đạt năng suất lớn, điều kiện tiên phong là cần có một bản vẽ thiết kế bám sát mặt bằng khu bếp, đẹp mắt và khoa học. Nhưng đối, chủ đầu tư cần chú ý một số vấn đề trong quá trình lên bản vẽ thiết kế.

>>> Tìm hiểm thêm về vai trò của bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng

Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo yếu tố về không gian và tiết diện

Yếu tố không gian và tiết diện trong bếp nhà hàng thiết yếu đối với 1 bản vẽ thiết kế 1 khu bếp phục vụ kinh doanh.

Vì sao cần có không gian và tiết diện lớn cho bếp ăn nhà hàng?

Bếp ăn công nghiệp cần có không gian đủ lớn để trang bị các trang thiết bị cần thiết cho quá trình chế biến món ăn. Tạo sự thông thoáng để đầu bếp di chuyển đơn giản, thực hiện thao tác nấu nướng linh hoạt. Không có cảm giác bí bách, khó chịu tác động đến năng suất làm việc.

Tiết diện bếp nhà hàng cần có để đáp ứng các tiêu chuẩn trong thiết kế và lên bản vẽ chi tiết. Một khu bếp chuyên nghiệp cần đáp ứng yêu cầu phân khu, đảm nhiệm các mục đích và công dụng trong khu bếp. 

Tiết diện càng lớn thì việc lên bản vẽ thiết kế được thực hiện đơn giản và ngược lại, tiết diện càng bé thì yêu cầu nhà thiết kế cần lên ý tưởng, sắp xếp phân chia vừa có được sự hợp lý, vừa giải quyết được yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra.

can-dam-bao-yeu-to-ve-khong-gian-dien-tich

Cần đảm bảo yếu tố về không gian tiết diện trong thiết kế

Bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng cần chú ý gì về yếu tố không gian tiết diện?

Bản vẽ thiết kế bếp cho nhà hàng cần đảm bảo xây dựng một mô hình bếp ăn hợp lý, có sự liên kết với nhau giữa các khu vực. Làm việc theo hệ thống, trình tự nhất định để mang lại năng suất cao nhất cho bếp ăn nhà hàng.

Cần sắp xếp đầy đủ thiết bị nấu nướng, thiết bị bảo quản, các vật dụng cần thiết. Đảm bảo quy trình khởi động của bếp ăn công nghiệp không gặp sự cố hoặc có trục trặc ngoài ý muốn. Khi đó sẽ làm giảm đi công suất đang hoạt động của khu bếp, không đảm bảo số lượng thức ăn phục vụ khách hàng.

Xem ngay các quy trình thiết kế bếp công nghiệp đúng chuẩn nhất

Chú ý phân khu trong bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng

Muốn thiết kế đạt năng suất cao và khởi động khu bếp ổn định thì bản vẽ cần đáp ứng tiêu chuẩn phân khu. Các khu vực cần được sản xuất một cách tỉ mỉ và chi tiết đảm bảo bản vẽ thể hiện được sự hợp lý khoa học và chuyên nghiệp cho khu bếp. Đồng thời không xa rời với ý tưởng thiết kế của chủ đầu tư, để có được khu bếp tuyệt vời nhất.

bang-ve-thiet-ke-bep-nha-hang-the-hien-ro-su-phan-khu

Bản vẽ thiết kế phân khu cho bếp nhà hàng khách sạn

Vai trò của việc phân khu cho bếp nhà hàng

Việc phân khu trong nhà hàng hay bất kỳ mô hình kinh doanh ẩm thực nào đều thiết yếu. Điều này tạo nên quá trình làm việc khoa học, theo trình tự và hệ thống nhất định. Nếu không được phân thành những khu vực riêng biệt, bếp ăn nhà hàng đang hoạt động sẽ không ổn định, công việc gián đoạn, chồng chéo, quá trình làm việc không đạt năng suất như mong muốn.

Những lợi ích khi phân khu ở bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng

Khi lên bản vẽ thiết kế bếp cho nhà hàng cần phải thể hiện rõ ràng và chi tiết cách sắp xếp, thiết kế các khu vực trong bếp. Thông thường một khu bếp nhà hàng cần được sản xuất, phân chia thành các khu vực như khu sơ chế, bảo quản, khu bếp nấu, lên món ăn, trang trí soạn chia và dọn vệ sinh khu bếp.

Trong bản vẽ thiết kế cần phải sắp xếp hợp lý giữa mỗi khu vực với nhau và đảm bảo tính hợp lý trong sắp xếp thi công các trang thiết bị nhà bếp trong từng khu vực đó. Tùy thuộc vào quy mô, công suất phục vụ, mô hình kinh doanh mà hàng hướng tới để lựa chọn trang thiết bị phù hợp sắp xếp hợp lý trong các khu vực. Nhằm hạn chế sự đi lại tối đa của người đầu bếp, tránh chiếm nhiều quá hay phung phí tiết diện nhất là các khu bếp có tiết diện nhỏ.

bang-ve-thiet-ke-bep-nha-hang-the-hien-ro-su-phan-khu

Bảng vẽ thiết hiện cụ thể chi tiết về cách sắp xếp các thiết bị cho khu bếp

Tham khảo dự án dự án tiêu biểu của chúng tôi

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng cần thể hiện rõ về sơ đồ đường điện, đường gas hệ thống các đường dây, hệ thống thông gió hút mùi làm mát bếp, sơ đồ đường cấp thoát nước và các bản vẽ thi công, đầu chờ, dây dẫn trong nhà bếp…

Khi lên ý tưởng bằng bản vẽ sẽ thấy được tính hợp lý, xác định có thích hợp với ý tưởng, không gian tiết diện tạo lượng bột chất lượng một bố cục đúng chuẩn hay không. Bản vẽ sẽ giúp chủ đầu tư tìm được cách thiết kế thi công hợp lý nhất.

Ngoài ra, bản vẽ bếp nhà hàng có thể điều khiển đơn giản. Khi các khu vực chưa được phân bố hợp lý hoặc còn những thiếu sót, bản vẽ sẽ được bổ sung đơn giản. Nhưng không thể thực hiện điều đó khi đã tiến hành thi công thi công. Việc sửa chữa hoặc thay thế ý kiến về bếp ăn công nghiệp sẽ rất tốn thời gian và khó khăn. Vì thế, nên có một bản vẽ đạt chuẩn nhất trước lúc tiến hành xây dựng bếp ăn nhà hàng.

bang-ve-thiet-ke-he-thong-duong-gas-bep-nha-hang

Bản vẽ thiết kế thi công hệ thống đường gas cho khu bếp

Tổng kết

Bản vẽ thiết kế bếp cần thể hiện sự khoa học, đáp ứng các yêu cầu về không gian tiết diện, chiều cao. Đảm bảo tính thuận tiện trong di chuyển và làm việc, tính linh hoạt trong thao tác thực hiện, tính tiện lợi trong sắp xếp trang thiết bị của khu bếp

Với một số gợi ý của Âu Việt trong cách lên ý tưởng và bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng, các chủ đầu tư, nhà quản lý sẽ có được một vài chú ý cơ bản để quá trình thiết kế bếp ăn được đơn giản và nhanh nhất hơn. Hạn chế các sai sót và tạo nên một không gian bếp nhà hàng hiệu quả nhất, có năng suất làm việc cao.