Khách sạn, nhà hàng nên mua tủ đông đứng hay tủ đông nằm?

tu-dong-dung

Tủ đông là dòng thiết bị lạnh vô cùng quan trọng trong các không gian bếp khách sạn, nhà hàng để cấp đông và bảo quản những loại thực phẩm tươi sống hay đông lạnh trong thời gian lâu dài. Có 2 dòng tủ đông phổ biến rộng rãi là dòng tủ đông dáng đứng và dòng tủ dáng nằm, với những sự khác nhau nhất định trong thiết kế và tính năng, công dụng. Do đó, rất nhiều người khi mở các mô hình kinh doanh ẩm thực hay thực phẩm thường phân vân không biết nên chọn tủ đông đứng hay tủ đông nằm để đưa lại hiệu quả tốt nhất hiệu quả vận hành. Để lựa chọn được dòng tủ thích hợp, hãy cùng Âu Việt tìm hiểu chi tiết về những ưu nhược điểm của 2 dòng tủ này trong bài ghi lại phía dưới đây!

Ưu nhược điểm của tủ đông đứng

Tủ đông đứng là dòng tủ đông được cấu tạo với dáng đứng giống như các dòng tủ lạnh gia đình nhưng có dung tích và công suất lớn, đáp ứng nhu cầu bảo quản, lưu trữ nhiều những loại thực phẩm với số lượng lớn trong các bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng khách sạn lớn nhỏ. Đồng thời, tủ có thể làm lạnh nhanh nhất với mức nhiệt độ lạnh đưa lại hiệu quả tốt nhất giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu dài. 

tu-dong-dung

Tủ đông đứng được cấu tạo với dáng đứng giống như các dòng tủ lạnh gia đình nhưng có dung tích và công suất lớn

Tủ đông đứng có ưu điểm gì?

 • Với thiết kế dáng đứng tiết kiệm tiết diện, các dòng tủ đông đứng không chiếm nhiều không gian của các khu bếp, lại có tính thẩm mỹ cao, giúp gia tăng vẻ chuyên nghiệp và sang trọng cho không gian kinh doanh. 

 • Không gian bên trong tủ được chia ngăn khoa học với hệ thống nan giá chịu lực, giúp đưa lại hiệu quả tốt nhất việc sắp xếp, phân loại và bảo quản thực phẩm, giới hạn tối đa lây nhiễm chéo. Nhờ đó, người vận hành sẵn sàng để bảo quản, lưu trữ nhiều những loại thực phẩm với số lượng lớn.  

 • Đặc biệt, các dòng tủ đông đứng cánh kính với cánh cửa bằng kính cường lực trong suốt và hệ thống chiếu sáng thông minh bên trong tủ còn là một trợ thủ đắc lực trong các mô hình kinh doanh thực phẩm, giúp đưa lại hiệu quả tốt nhất hiệu quả trưng bày, quảng cáo để thu hút khách mua hàng. 

tu-dong-dung

Tủ đông đứng rất tiết kiệm không gian, có tính thẩm mỹ cao, giúp gia tăng vẻ chuyên nghiệp và sang trọng cho không gian kinh doanh

>>>>> Tham khảo ngay dòng tủ đông Berjaya 4 cánh inox được vận hành rộng rãi nhất hiện nay

Nhược điểm của tủ đông đứng

 • Thiết kế dáng đứng với không gian lưu trữ chia ngăn riêng biệt mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng làm không gian tủ bị giới hạn hơn, khối lượng thực phẩm chứa được bên trong tủ cũng bị hạn chế hơn so với tủ đông nằm.

 • Thời gian làm lạnh của tủ cũng lâu hơn so với tủ đông nằm do hơi lạnh phải mất nhiều thời giờ để đi tới từng ngóc ngách tủ, do đó, lượng nguồn điện tiêu thụ cũng cao hơn so với tủ đông nằm. Ngoài ra, tủ đứng thường được chia thành nhiều ngăn với nhiều cánh mở riêng biệt nên mỗi lần mở cửa để cất lấy thực phẩm sẽ làm thất thoát nhiệt đáng kể. 

 • Trong quá trình khởi động tủ đông đứng sẽ gây ra tiếng ồn hơn là tủ đông nằm ngang. Một điểm trừ nữa của tủ đông dạng đứng là giá thành. 

 • Giá thành một chiếc tủ đông đứng cùng dung tích so với giá tủ đông nằm sẽ cao hơn vì thiết kế cầu kỳ. Đặc biệt tủ đông loại đứng có yêu cầu các thiết bị và kỹ thuật cao hơn.

Ưu nhược điểm của tủ đông nằm

Tủ đông nằm thuộc dòng tủ đông với thiết kế dáng hình hộp chữ nhật nằm. Bên trong tủ được chia thành 1 hay 2 ngăn với các giỏ treo sẵn sàng để tháo rời để lưu trữ thực phẩm. Phần cửa tủ thường được cấu tạo dạng cửa kính lùa hoặc mở cánh, giúp giữ lạnh tốt và hạn chế thất thoát nhiệt ra môi trường. 

tu-dong-nam

Tủ đông trưng bày dạng nằm của Berjaya với thiết kế đẹp sang trọng

>>>>> Xem ngay mẫu tủ đông nằm Berjaya 1m5 vượt trội về chất lượng, giá một trong những thứ tốt nhất cho nhà hàng khách sạn

Ưu điểm tủ đông nằm

 • Thiết kế dáng nằm ngang mang lại thể tích vận hành thực tiễn lớn hơn so với các dòng tủ đông đứng, giúp tận dụng mọi không gian tủ để lưu trữ nhiều loại thực phẩm có kích thước không giống nhau.

 • Do khí lạnh thường thất thoát theo chiều đi xuống nên thiết kế mở nắp phía trên sẽ giúp hạn chế đáng kể thất thoát nhiệt ra môi trường, giúp tiết kiệm nguồn điện và giữ lạnh lâu hơn tủ đông đứng. 

 • Đặc biệt, khi gặp sự cố mất điện hay dây nguồn bị rút đột ngột, nhiệt độ lạnh bên trong tủ sẽ được bảo toàn trong thời gian lâu dài hơn, đảm bảo thực phẩm vẫn được giữ lạnh tốt trong vài giờ sau đó.

 • Một ưu điểm vượt trội nữa là tủ có mức giá thành rẻ hơn đáng kể so với các dòng tủ đông đứng có cùng dung tích vận hành, nên rất đưa lại hiệu quả tốt nhất cho những khách sạn, nhà hàng hay quán ăn có không gian rộng, giúp tiết kiệm cả giá thành đầu tư và giá thành khởi động tủ hàng ngày.

 • Tủ đông nằm ngang khởi động êm ái và ít gây tiếng ồn.

hinh-anh-tu-dong-nam

Tủ đông nằm mang lại cho người vận hành nhiều lợi ích thiết thực

>>>>> Khám phá các dòng tủ lạnh công nghiệp cháy khách nhất hiện nay

 Nhược điểm tủ đông nằm

 • Do tủ có dáng nằm ngang nên sẽ chiếm nhiều tiết diện sàn, không thích hợp với những thông gian kinh doanh nhỏ hẹp, hạn chế về mặt tiết diện. 

 • Tủ chỉ có 1 – 2 khoang chứa đồ rộng nên khi sắp xếp, bảo quản nhiều loại thực phẩm, người vận hành cần chia thành nhiều túi hay hộp không giống nhau, tránh để lẫn lộn làm lây nhiễm chéo giữa những loại thực phẩm.

 • Ngoài ra, khi sắp xếp thực phẩm trong tủ đông nằm, quý khách hàng cần tính toán để sắp xếp hết sức khoa học bởi khi tủ được chất đầy sẽ rất khó lấy những thực phẩm bên dưới.

Vậy nhà hàng khách sạn nên mua tủ đông đứng hay tủ đông nằm?

Như đã phân tích ở trên, dù là dòng tủ đông đứng hay tủ đông nằm thì đều có những ưu nhược điểm nhất định. Do đó, lựa chọn dòng tủ nào đưa lại hiệu quả tốt nhất nhất hoàn toàn dựa vào mục đích vận hành và điều kiện thực tiễn của các mô hình kinh doanh. 

Đối với các nơi cần trưng bày, quảng cáo những loại thực phẩm, thì các dòng tủ đông đứng, nhất thuộc dòng cánh kính sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao hơn, giúp gia tăng sự chuyên nghiệp và thu hút khách hàng. Những dòng tủ đông đứng cũng tiết kiệm không gian hơn, nên thích hợp với những bếp nhà hàng khách sạn hạn nhỏ, hạn chế về mặt tiết diện.

Đối với những khu bếp lớn chỉ có nhu cầu bảo quản, lưu trữ thực phẩm thì tủ đông nằm có thể là lựa chọn đưa lại hiệu quả tốt nhất hơn về mặt giá thành, vừa có mức giá thành rẻ hơn so với tủ đứng, lại đảm bảo không gian lưu trữ rộng rãi và khả năng điện năng tiêu thụ giảm hiệu quả. Nhưng đối, cần chú ý là dòng tủ đông nằm sẽ chiếm nhiều tiết diện sàn hơn, và không mang lại thẩm mỹ cao cho không gian, nên các bếp kinh doanh có tiết diện hạn chế cần cân nhắc khi lựa chọn dòng tủ này. 

tu-dong-nam-cong-nghiep

Đối với những khu bếp lớn chỉ có nhu cầu bảo quản, lưu trữ thực phẩm thì tủ đông nằm có thể là lựa chọn đưa lại hiệu quả tốt nhất hơn về mặt giá thành

Lời kết 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài ghi lại sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về 2 dòng tủ đông đứng và tủ đông nằm, cũng như có được cửa hàng tham khảo hữu ích để cân nhắc, chọn mua dòng tủ thích hợp và đưa lại hiệu quả tốt nhất nhất với cửa hàng kinh doanh của mình. Nếu cần tư vấn thêm thông tin trong quá trình chọn mua sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Âu Việt để được hỗ trợ kịp thời. 

Khách sạn, nhà hàng nên mua tủ đông đứng hay tủ đông nằm? 6
Khách sạn, nhà hàng nên mua tủ đông đứng hay tủ đông nằm? 6