Một số nguyên tắc sắp xếp bếp nhà hàng hiện nay

Thiết kế bếp nhà hàng đẹp phục vụ hiệu quả

Hiện nay, nhu cầu sắp xếp bếp nhà hàng đặc biệt lưu tâm. Một khu bếp được sản xuất sắp xếp hợp lý gọn gàng sẽ tạo điều kiện rất thuận tiện để nhân viên làm việc đơn giản. Vậy bếp nhà hàng sẽ được sắp xếp ra sao cùng tìm hiểu về một số nguyên tắc sắp xếp trong thiết kế bếp nhà hàng khách sạn qua bài viết ra sau.

Tính cần thiết của thiết kế bếp nhà hàng

Sẵn sàng để nói nhà bếp chính là trái tim của nhà hàng, nó sẽ quyết định đến tính thành công trong các món ăn hay không. Những điều xảy ra từ bếp sẽ quyết định nên trải nghiệm ăn uống của thực khách. Cách sắp xếp của nhà bếp nếu như có được sự hợp lý sẽ thể hiện được sự khởi động doanh thu của ngành đó.

Việc thiết kế bếp khoa học sẽ giúp cho tập thể nhân viên làm việc tại nhà hàng hiệu quả và chuyên nghiệp. Từ đó tạo ra những bữa ăn có được sự vượt trội về chất lượng và khách hàng sẽ cảm thấy ưng ý. Nếu như sắp xếp bếp nhà hàng dễ ứng dụng thành công sẽ giải quyết được nhu cầu của nhà hàng và nhân viên phục vụ một cách hiệu quả. Khách hàng khi đến ăn cũng sẽ có được cảm nhận trải nghiệm tuyệt vời. 

Thiết kế bếp nhà hàng đẹp phục vụ hiệu quả

Thiết kế bếp nhà hàng đẹp, hiện đại

Ngược lại nếu như nhà bếp được sản xuất một cách lộn xộn thiếu khoa học nó sẽ trở thành một trở ngại cho người làm việc tại nhà hàng. Việc lộn xộn thiết kế kém sẽ làm cho nhân viên lo sợ bởi hỏi sẽ lo ngại. Việc va chạm vào nhau đổ vỡ thức ăn thức ăn đây lâu sẽ bị phản hồi khách hàng dẫn đến hiệu quả kinh doanh của nhà hàng không như ý muốn. 

Tìm hiểu chi tiết các nguyên tắc sắp xếp của 1 bếp ăn công nghiệp đúng chuẩn

Nguyên tắc quan trọng nhất khi sắp xếp bếp nhà hàng

 • Xác định vị trí mặt bằng của nhà hàng
 • Xác định lượng khách hàng và nhà hàng định hướng tới
 • Xác định món ăn của nhà hàng bao gồm món ăn hoa kiểu châu Á, kiểu châu Âu, món chuẩn nhật hay món ăn thuần Việt.
 • Những loại hình phục vụ quý khách hướng đến là gì
 • Công suất phục vụ khách hàng cho bếp của quý khách.
 • Tổng giá thành đầu tư cho các hạng mục có trong bếp
 • Những khu vực yêu cầu cần phải có trong thiết kế bếp nhà hàng
 • Chế biến món ăn trong nhà hàng
 • Khu tiếp nhận nguyên liệu.
 • Nhập kho nguyên liệu.
 • Khu sơ chế.
 • Kho nguyên liệu sau sơ chế.
 • Khu bếp nấu chính.
 • Khu phục vụ, ra thức ăn.
 • Khu lau chùi chén, dụng cụ nấu nướng
 • Tiết diện cho khu bếp.
 

tuan-thu-cac-nguyen-tac-bo-tri-trong-thiet-ke-bep-nha-hang

Cần tuân thủ nguyên tắc sắp xếp phân khu trong bếp nhà hàng

Cách sắp xếp bếp nhà hàng phổ biến rộng rãi 

Hiện nay có nhiều cách sắp xếp sắp xếp bếp nhà hàng phổ biến rộng rãi, tùy yêu cầu cầu của chủ đầu tư hay các mô hình kinh doanh mà có nhiều cách sắp xếp, sắp xếp khu bếp thích hợp.

Sắp xếp sắp xếp khu vực kho lưu trữ thực phẩm

Kho lưu trữ thực phẩm là được coi là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng. Nơi đây có tính năng lưu trữ và bảo quản những loại hàng thực phẩm. Các thực phẩm này sẽ phục vụ cho đang hoạt động chế biến của bộ phận trong phía bên trong bếp nhà hàng. Khu vực cần phải đảm bảo được không gian rộng sắp xếp hợp lý và gọn gàng. 

Điều này giúp cho việc tìm kiếm thực phẩm của người nhân viên được nhanh nhất và thuận tiện. Đặc biệt khu vực kho lưu trữ cần phải có sự thông thoáng để thực phẩm sẽ không bị hư hỏng. Cần mắc các thiết bị cần thiết như tủ lạnh bảo quản thực phẩm, những loại tủ bảo quản rau củ cần phải được vệ sinh một cách thường xuyên. Đồng thời chúng cần phải có được một quá trình điểm định kỳ kiểm tra để tránh tình trạng hư hỏng nhằm bảo quản thực phẩm một cách hiệu quả nhất…

Tham khảo một số mẫu sắp xếp bếp nhà hàng do Âu Việt thiết kế

thiet-ke-bep-nha-hang-La-Fontaine

thiet-ke-bep-nha-hang-bep-tre

thiet-ke-bep-nha-hang-Be-Steak&bar

thiet-ke-bep-nha-hang-Tre-Coffee -Lounge-Dining

Nhà hàng La Fontaine Xuân La – Hà Nội Nhà hàng 3 miền Bếp Tre – Hội An Nhà hàng Be Steak & Bar Hai Bà Trưng – Hà Nội Nhà hàng Tre Coffee – Lounge & Dining

 

Khu vực sơ chế thực phẩm

Khu vực này sẽ diễn đạt các đang hoạt động đầu tiên trong quy trình chế biến thực phẩm. Do vậy, yêu cầu của một khu bếp này phải có đầy đủ các thiết bị như chậu lau chùi, giá để bộ dụng cụ thái rau củ quả.

Các dụng cụ để chặt xương dao, thớt những loại và thùng rác. Khu vực này cần phải sắp xếp các giá và để chậu lau chùi thích hợp và vừa tầm với các đầu bếp. Chậu lau chùi cần phải ứng dụng những loại vật liệu tốt như inox, với thiết kế rộng và chia thành nhiều ngăn. Để sẵn sàng để đảm bảo được tính sạch sẽ lau chùi và sự hiệu quả trong công việc cũng được nâng lên cũng như tính khoa học trong quá trình làm việc bảo đảm. 

Các dụng cụ như dao thớt những loại cũng cần phải để vừa tầm vào đảm bảo được tính an toàn cho người ứng dụng. Các phụ bếp cũng sẵn sàng để lấy chúng đơn giản ngay khi cần thiết thùng rác trong khu vực sơ chế cần phải đạt được cố định tại vị trí vị trí thích hợp nhất là đặt dưới chân hoặc bên cạnh. Nhưng đối không làm vướng víu người sơ chế các giá để dụng cụ cần chia thành nhiều ngăn để sẵn sàng để cắt tác dụng của một cách khoa học và theo từng loại.

 

khu-so-che

Khu sơ chế – chế biến trong nhà bếp

Khu gia công chế biến

Đây là một khu vực sẽ tiếp nhận hầu hết những loại thực phẩm đã được sơ chế và tiến hành thái, chặt thịt, viên thịt, tẩm ướp hỗn hợp gia vị và quá trình nhào nặn lăn bột cũng sẽ thực hiện ở đây.

Do vậy các dụng cụ cần phải đảm bảo được tính sạch sẽ vật liệu hiệu quả nhất để ứng dụng là inox, gỗ hoặc đá có bề mặt nhãn. Điều này sẽ đảm bảo cho việc gia công chế biến được vệ sinh dễ ứng dụng và lau chùi. Cần chú ý các thiết kế cho khu vực gia công sẽ phải đủ rộng cho rất nhiều người đứng, để tăng hiệu quả của việc nấu nướng và không tác động đến những thành viên còn lại trong khu bếp. 

Khu vực nấu bếp

Khu vực này vẫn là được coi là một trong những nơi quan trọng nhất trong bộ phận. Vì nó quyết định đến chất lượng và tính thành công của món ăn. Khu vực này sẽ có rất nhiều các đồ sử dụng, các thiết bị chuyên sử dụng để người đầu bếp hoàn toàn sẵn sàng để thực hiện được các công việc sào, nấu hầm, hấp, chiên, nướng.

Do vậy cần phải sắp xếp một không gian đủ rộng thoáng để sẵn sàng để phân chia các tính năng khu vực không giống nhau. Tránh tác động đến chất lượng của món ăn đang chế biến. Việc ứng dụng các thiết bị đồ sử dụng tại khu bếp cần phải có vật liệu tốt để vệ sinh dễ dàng vệ sinh và đảm bảo sự an toàn trong khâu chế biến. Ngoài ra khu bếp nấu cũng cần phải có được những trang bị cần thiết như máy hút mùi chuyên dụng không để khỏi làm tác động đến nhà bếp hoặc là bàn ăn của thực khách. 

Khu trình bày và trao đổi thức ăn

Khu vực này có thể là nơi để hoàn tất các khâu trình bày các món ăn để đưa ra cho thực khách. Do vậy khu vực này sẽ có chứa các thiết bị như: đĩa, bát, các giấy nước bằng sus inox và xe đẩy đồ ăn, giá bát đĩa. Các yếu tố cần đảm bảo tại khu vực trình bày thức ăn là phải phẳng không bị vướng víu tránh làm đổ vỡ hoặc rơi rớt thức ăn trong quá trình vận chuyển.

khu-trang-tri-mon-an

Khu trình bày, trang trí món ăn

Đặc biệt khu vực bày thức ăn cần phải đảm bảo được tính sạch sẽ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tại đây là một nơi đập ra mọi thứ diễn ra trước mắt người khách hàng. 

Tổng kết

Như vậy, quý khách vừa tham khảo một số yếu tố để sắp xếp bếp nhà hàng khoa học hiệu quả. Công việc và hiệu quả kinh doanh sẽ tốt hơn nếu như mọi thứ được khởi động trơn tru. Liên hệ ngay với công ty chúng tôi nếu như quý khách đang có nhu cầu setup một bếp nhà hàng, quán ăn, trường học…