Có nên mua tủ lạnh công nghiệp cũ cho quán ăn nhà hàng?

hinh-anh-tu-lanh-cong-nghiep-cu

Các dòng tủ lạnh công nghiệp được coi là trang thiết bị không thể thiếu đối với các bếp kinh doanh ẩm thực, giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu dài, đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng món ăn một trong những thứ tốt nhất để phục vụ thực khách. Nhưng đối, không phải chủ quán ăn nào khi có ý định mở quán hay cần thay thế các thiết bị lạnh cho cửa hàng kinh doanh của mình cũng có ngân sách dư dả để mua sắm tất cả tủ lạnh công nghiệp mới. Do đó, rất nhiều người thường băn khoăn không biết có nên mua tủ lạnh công nghiệp cũ cho quán ăn, nhà hàng hay không. Trong bài ghi lại này, hãy cùng Âu Việt tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, để có được quyết định đúng đắn và đưa lại hiệu quả tốt nhất nhất cho cửa hàng kinh doanh của mình nhé!

Mua tủ lạnh công nghiệp cũ có ưu và nhược điểm gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên mua tủ lạnh công nghiệp cũ cho quán ăn, nhà hàng hay không”, trước hết, hãy cùng cân nhắc về những ưu và nhược điểm khi chọn mua tủ lạnh cũ:

Ưu điểm

Nhìn chung, khi các quán ăn, việc chọn mua các dòng tủ lạnh công nghiệp cũ so với mua mới có một số ưu điểm vượt bậc như: 

Giá thanh lý rẻ, thích hợp với mọi mức ngân sách eo hẹp

Thông thường, một chiếc tủ lạnh cũ sẽ có giá thanh lý rẻ hơn từ 30-50% so với mua mới, thậm chí sẵn sàng để rẻ hơn nữa tuỳ theo đời máy, tình trạng chất lượng và độ mới của tủ. Đối với những cửa hàng kinh doanh hạn chế về mặt ngân sách, việc chọn mua tủ đông, tủ mát công nghiệp cũ chính là được coi là một trong những giải pháp đưa lại hiệu quả tốt nhất, giúp tiết kiệm đáng kể mức giá mua sắm trang thiết bị trong lúc vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu cơ bản của quán ăn, nhà hàng. 

tu-lanh-cong-nghiep-cu

Mua tủ lạnh công nghiệp cũ giá rẻ giúp tiết kiệm đáng kể mức giá đầu tư cho quán ăn, nhà hàng

Nhiều dòng tủ lạnh cũ vẫn đạt chất lượng tốt, khả năng vận hành lâu dài

Thông thường, có nhiều lý do thanh lý tủ như sang nhượng lại cửa hàng, nâng cấp trang thiết bị dung tích và công suất lớn hơn,… nên nhiều chiếc tủ đông, tủ mát công nghiệp thanh lý chỉ mới được vận hành qua một thời gian ngắn, vẫn đẹp và mới từ trong ra ngoài nhưng đã được coi là tủ đã qua vận hành và được bán với giá rẻ. Do đó, tủ lạnh cũ không đồng nghĩa với việc không bảo đảm chất lượng. Nếu chọn được những chiếc tủ lạnh công nghiệp cũ chất lượng còn tốt, khách hàng sẵn sàng để vận hành ổn định trong một thời gian lâu dài mà không lo hỏng hóc phải sửa chữa hay thay thế. 

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, việc chọn mua tủ lạnh công nghiệp cũ cũng có những mặt hạn chế nhất định mà các quán ăn hay nhà hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước lúc quyết định mua:

Tủ sẵn sàng để tiêu tốn nguồn điện do kỹ thuật lỗi thời

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, các dòng tủ lạnh hiện nay không ngừng được cập nhật, cải tiến những kỹ thuật làm lạnh mới giúp tiết kiệm nguồn điện và bảo quản thực phẩm đưa lại hiệu quả tốt nhất hơn. So sánh dòng tủ được sản xuất mới nhất so với dòng ra đời từ 2 hay 3 năm trước đó đã có những sự khác nhau rõ rệt về kỹ thuật. Do đó, mua tủ lạnh cũ thường đồng nghĩa với việc mua kỹ thuật làm lạnh cũ.

Ngoài ra, động cơ điện của tủ qua một thời gian vận hành thường sẽ yếu dần đi do phải đang hoạt động liên tục 24/24, nên tủ cũng tiêu tốn nhiều nguồn điện hơn.

tu-lanh-cu-hang-thanh-ly

Các dòng tủ lạnh công nghiệp thanh lý thường là dòng đời cũ, kỹ thuật cũ

Tỉ lệ lỗi kỹ thuật, hỏng hóc cao dẫn đến mức giá sửa chữa, sửa chữa lớn

Tủ lạnh đã qua vận hành, các bộ phận bị hao mòn là điều không thể tránh khỏi, nên tỉ lệ xảy ra các lỗi kỹ thuật hay hỏng hóc trong quá trình khởi động cũng cao hơn nhiều so với mua tủ mới. Do đó, khi lựa chọn mua tủ lạnh công nghiệp cũ, khách hàng cũng cần xác định tinh thần là các mức giá sửa chữa, sửa chữa sẽ cao hơn so với mua tủ mới. 

Vấn đề vệ sinh không bảo đảm

Khách hàng sẽ không biết được chiếc tủ lạnh cũ khách hàng mua về đã được sử dụng để bảo quản những gì, vấn đề vệ sinh tủ trước đó có được chủ cũ chú trọng hay không. Do đó, quá trình vệ sinh tủ trước lúc vận hành lại sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn để đảm bảo tủ sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn thực phẩm vệ sinh an toàn. 

hinh-anh-tu-lanh-cong-nghiep-cu

Một số loại tủ lạnh cũ không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn

Nguy cơ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng

Có nhiều chiếc tủ lạnh đã quá cũ, không còn thời gian vận hành lâu dài nhưng được những người thợ mua về, “tân trang” lại lớp vỏ ngoài và thay thế một số linh kiện rồi quảng cáo là hàng vẫn còn “như mới”. Nếu không am hiểu về kỹ thuật hay không xem xét kỹ lưỡng, khách hàng rất dễ mua phải những chiếc tủ này, chỉ vận hành được một thời gian ngắn đã sinh ra nhiều hỏng hóc, tiền sửa đắt hơn tiền mua. 

Vậy có nên mua tủ lạnh công nghiệp cũ hay không?

Câu trả lời hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện ngân sách thực tiễn của khách hàng. Như đã phân tích ở trên, việc mua tủ lạnh công nghiệp cũ có cả những ưu điểm và nhược điểm. Và không phải chiếc tủ lạnh cũ nào cũng chỉ toàn những nhược điểm. Ngay cả khi mua tủ lạnh mới khách hàng cũng có nguy cơ gặp phải những lỗi kỹ thuật hay hỏng hóc trong quá trình khởi động. 

Nếu sau khi cân nhắc về chất lượng của tủ cũ so với mức mức giá đầu tư bỏ ra mà khách hàng thấy hợp lý và đưa lại hiệu quả tốt nhất hơn so với mua tủ lạnh mới, thì khoản đầu tư này rất xứng đáng. Và để mua được chiếc tủ lạnh thanh lý đảm bảo về mặt chất lượng, thì quá trình lựa chọn tủ thiết yếu. Hãy tham khảo những chú ý sau đây để chọn mua được chiếc tủ lạnh cũ vừa lòng nhất! 

tu-lanh-cong-nghiep-cu-thanh-ly

Có nên mua tủ lạnh công nghiệp cũ hay không hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện ngân sách thực tiễn của khách hàng

>>>>> Tham khảo ngay những mẫu tủ lạnh công nghiệp chất lượng nhất cho nhà hàng quán ăn

Chú ý khi mua tủ lạnh công nghiệp cũ

Để mua được chiếc tủ lạnh công nghiệp cũ đảm bảo về mặt chất lượng, trong quá trình chọn mua thiết bị, khách hàng cần chú ý một số điều sau đây:

1. Chọn mua tủ lạnh thanh lý tại địa chỉ uy tín

Lựa chọn nơi mua uy tín, đáng tin cậy chính là vấn đề quan trọng đầu tiên khách hàng cần làm khi có ý định mua tủ lạnh công nghiệp cũ. Cần lựa chọn những đại lý có thương hiệu lâu năm, bán những dòng tủ lạnh thanh lý chất lượng, có nguồn gốc và kiểm tra chất lượng rõ ràng. Tránh mua những hàng được rao bán tràn ngập trên các trang web xã hội, không rõ nguồn gốc xuất xứ và không vô cùng đảm bảo. 

2. Lựa chọn dòng tủ có mức công suất, dung tích thích hợp

Việc lựa chọn tủ có mức công suất hay dung tích lớn hơn so với nhu cầu vận hành sẵn sàng để gây phung phí và tiêu tốn nhiều nguồn điện tiêu thụ. Ngay cả khi chọn mua tủ thanh lý, khách hàng cũng cần lựa chọn loại tủ lạnh có mức dung tích thích hợp, không nên vì giá rẻ so với mua mới mà lựa chọn loại quá lớn so với nhu cầu, gây phung phí tài nguyên.

chon-mua-tu-lanh-cong-nghiep-cu-dung-tich-phu-hop

Cần lựa chọn loại tủ lạnh có mức dung tích thích hợp, không nên vì giá rẻ so với mua mới mà lựa chọn loại quá lớn so với nhu cầu

3. Kiểm tra thông tin của thiết bị

Khi vừa lòng một chiếc tủ lạnh nào đó tại nơi bán, điều đầu tiên khách hàng cần làm chính là kiểm tra các thông tin, thông số kỹ thuật chi tiết của thiết bị. Các thông tin này thường sẽ được thể hiện trên tem nhãn của sản phẩm, bao gồm đời máy, nhà sản xuất, xuất xứ, nhãn năng lượng, công suất và nguồn điện tiêu thụ,… 

Chỉ nên mua những chiếc tủ mát, tủ đông công nghiệp đã có thời gian vận hành khoang chừng dưới 5 năm để đảm bảo khả năng đang hoạt động tốt. Hạn chế mua những chiếc tủ đã mất tem mác, không xác định được thông số kỹ thuật chi tiết để tránh mua phải hàng đã quá cũ, hay không rõ nguồn gốc xuất xứ.

4. Kiểm tra tổng thể bên ngoài- bên trong tủ và các bộ phận đi kèm

Trước tiên, cần kiểm tra cửa tủ xem có đóng mở trơn tru và khít chặt hay không để đảm bảo trong quá trình khởi động tủ không bị thất thoát hơi lạnh. Tiếp đó, cần kiểm tra vỏ tủ bằng bút thử điện xem có tình trạng rò điện gây nguy hiểm hay không, và kiểm tra hệ thống dây dẫn điện của tủ. 

Khi kiểm tra bên trong tủ, cần xem xét kỹ lưỡng các nan giá hay khay đựng thực phẩm, đảm bảo không bị lỏng lẻo hay nứt gãy tác động tới khả năng sắp xếp, bảo quản của tủ. Lòng tủ phải sạch sẽ, không bị trầy xước nhiều quá và có mùi hôi khó chịu. Đèn chiếu sáng trong tủ phải đang hoạt động ổn định, nhất là đối với các dòng tủ đông, tủ mát trưng bày. 

kiem-tra-ky-luong-khi-chon-mua-tu-lanh-cong-nghiep-cu

Cần kiểm tra kỹ lưỡng cả bên trong và bên ngoài tủ lạnh cũ trước lúc quyết định mua

5. Khởi động thử để kiểm tra tình trạng đang hoạt động của tủ

Sau khi đã kiểm tra tổng thể một lượt thiết bị từ trong ra ngoài, cần khởi động thử để kiểm tra tình trạng tủ có còn tốt hay không. Một chiếc tủ lạnh còn tốt phải làm lạnh nhanh nhất, máy nén khởi động êm, không phát ra âm thanh khó chịu. Sau 5 phút cắm điện, tủ tỏa hơi lạnh và giảm nhiệt nhanh nhất là vẫn đảm bảo khả năng đang hoạt động tốt. 

Lời kết

Chọn mua tủ lạnh cũ sẵn sàng để nói là một lựa chọn rất đáng cân nhắc khi có ý định mở nhà hàng quán ăn hay cần thay thế thiết bị cho cửa hàng kinh doanh ẩm thực. Hy vọng những thông tin được Âu Việt chia sẻ trong bài ghi lại trên đây sẵn sàng để mang lại lợi ích cho các khách hàng trong quá trình chọn mua tủ lạnh công nghiệp cũ chất lượng, uy tín. Nếu khách hàng bỏ thời gian tìm hiểu và cẩn thận từng bước trong quá trình chọn mua thiết bị, khỏe khoắn kết quả nhận được sẽ vô cùng xứng đáng. 

Có nên mua tủ lạnh công nghiệp cũ cho quán ăn nhà hàng? 6
Có nên mua tủ lạnh công nghiệp cũ cho quán ăn nhà hàng? 6