Cách bảo quản thực phẩm nhanh lạnh nhất cho bếp kinh doanh

tu-dong-lam-lanh-quat-gio

Trong các bếp kinh doanh quán ăn, nhà hàng khách sạn hay bếp ăn công nghiệp, lượng thực phẩm cần lưu trữ và bảo quản thường rất rộng lớn. Nếu thực phẩm không làm lạnh/ cấp đông nhanh nhất và bảo quản trong dải nhiệt ổn định sẽ rất dễ bị hư hỏng gây phung phí nguyên liệu, tiêu tốn nhiều tầm giá cho cửa hàng kinh doanh. Vậy làm thế nào để thực phẩm khi bảo quản trong tủ đông công nghiệp nhanh lạnh, nhanh được cho đông hơn? Cùng Âu Việt tìm hiểu ngay các cách bảo quản thực phẩm nhanh lạnh nhất cho bếp kinh doanh trong bài viết ra phía dưới đây!

thuc-pham-can-bao-quan-trong-bep-kinh-doanh

Các bếp kinh doanh cần bảo quản lượng thực phẩm rất rộng lớn nên rất cần làm lạnh, cấp đông thực phẩm nhanh nhất

Các yếu tố tác động tới thời gian và hiệu quả làm lạnh/cấp đông thực phẩm

Có 5 yếu tố tác động trực tiếp tới thời gian làm lạnh/cấp đông thực phẩm, có thể là: dải nhiệt độ bảo quản của tủ, cách đóng gói, tâm thực phẩm, cách xếp đồ và chế độ lạnh. Mỗi yếu tố này sẽ có những tác động nhất định tới hiệu quả làm lạnh và bảo quản thực phẩm. Trước hết, thêm chi tiết về các yếu tố này để từ đó rút ra được những cách làm lạnh, bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất.  

1. Dải nhiệt độ của tủ  

Thời gian làm lạnh, cấp đông thực phẩm nhanh hay chậm sẽ sẽ phụ thuộc vào chênh lệch giữa nhiệt độ của thực phẩm và nhiệt độ bảo quản của tủ. Chênh lệch nhiệt độ càng nhiều thì thời gian làm lạnh càng nhanh hơn. Do đó, các dòng tủ đông công nghiệp có dải nhiệt độ càng âm sâu thì thời gian cấp đông thực phẩm càng nhanh. Ví dụ: dòng tủ đông sẵn sàng để làm lạnh tới -18 độ C sẽ cấp đông thực phẩm nhanh hơn so với các dòng tủ chỉ sẵn sàng để làm lạnh tới -10 độ C. 

Ngoài ra, dải nhiệt độ bảo quản cũng tác động rất rộng lớn tới thời gian bảo quản thực phẩm. Ở mức nhiệt 0-3 độ C, thực phẩm được cho đông nhưng chỉ sẵn sàng để bảo quản trong tầm thời gian 3-4 ngày. Mức nhiệt -10 độ C sẽ giúp trữ đông và bảo quản thực phẩm từ vài tuần tới vài tháng. Trong lúc đó, mức nhiệt -18 độ C vừa giúp cấp đông nhanh lại vừa giúp bảo quản thực phẩm lâu dài từ 3-6 tháng, thậm chí là 12 tháng. 

thuc-pham-lam-lanh-duoi-dai-nhiet-do-khac-nhau

Dải nhiệt độ bảo quản có tác động rất rộng lớn tới thời gian bảo quản và trạng thái cấp đông của thực phẩm

Nhưng đối, tủ có dải nhiệt càng âm sâu, mức tiêu thụ nguồn điện càng lớn. Do đó, khách hàng cần cân nhắc vào nhu cầu bảo quản thực tiễn để chọn loại tủ có dải nhiệt thích hợp nhất để đưa lại hiệu quả tốt nhất về mặt tầm giá. 

2. Cách bảo quản, đóng gói

Thực phẩm khi cho vào tủ mát hay tủ đông đều cần gói bọc kín để đảm bảo atvstp, hạn chế lây nhiễm chéo, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống. Nhưng đối, nếu lớp gói bọc quá dày sẽ khiến hơi lạnh khó xâm nhập vào bên trong thực phẩm hơn, khiến thời gian làm lạnh thấu tâm cũng lâu hơn. Do đó, nên ứng dụng những loại màng bọc mỏng, túi zip chuyên dụng để bọc kín thực phẩm, sẽ giúp cấp đông nhanh hơn so với đựng trong hộp nhựa hay gói bọc thực phẩm trong bao bì dày.

dong-goi-thuc-pham-khi-bao-quan-trong-tu-dong

Thực phẩm cần được đóng gói, bọc kín bằng màng mỏng để cấp đông nhanh hơn và đảm bảo an toàn thực phẩm 

3. Tâm thực phẩm

Những loại thực phẩm muốn được bảo quản hiệu quả nhất cần phải làm lạnh thấu tâm, tức làm lạnh vào tận lõi của thực phẩm. Do đó, những thực phẩm có bề dày lớn sẽ cần nhiều thời gian để được cho đông hoàn toàn. Ví dụ: thời gian cấp đông gà nguyên con sẽ lâu hơn so với cấp đông một tảng thịt lợn mỏng. Do đó, nếu muốn thực phẩm được cho đông hay làm lạnh thấu tâm nhanh nhất, cần chia nhỏ, thái mỏng thực phẩm và bảo quản trong các túi riêng biệt. 

chia-nho-thai-mong-thuc-pham-de-lam-lanh-thau-tam

Thực phẩm muốn cấp đông hay làm lạnh thấu tâm nhanh nhất cần chia nhỏ, thái mỏng và bảo quản trong các túi riêng biệt

4. Cách xếp đồ

Khối lượng và mật độ thực phẩm bảo quản trong tủ cũng có tác động trực tiếp tới thời gian và hiệu quả làm lạnh thực phẩm. Nếu sắp xếp khối lượng thực phẩm lớn vào trong tủ hay để chồng chất thực phẩm lên nhau, thời gian để làm lạnh hay cấp đông tất cả lượng thực phẩm này sẽ từ lâu. 

Do đó, để đưa lại hiệu quả tốt nhất hiệu quả làm lạnh, thực phẩm cần được sắp xếp một cách khoa học và gọn gàng trong tủ. Không nên xếp chồng chất lên nhau mà nên để tầm cách nhất định để hơi lạnh sẵn sàng để lưu thông qua các kẽ hở giữa từng gói thực phẩm, đảm bảo làm lạnh đồng đều và nhanh nhất hơn.

sap-xep-thuc-pham-khoa-hoc-trong-tu-dong

Thực phẩm cần được sắp xếp một cách khoa học, gọn gàng trong tủ đông để đưa lại hiệu quả tốt nhất hiệu quả làm lạnh

5. Chế độ lạnh

Các dòng tủ lạnh công nghiệp trên thị trường hiện nay chủ yếu thường được ứng dụng 2 chế độ làm lạnh: chế độ làm lạnh tĩnh và chế độ làm lạnh quạt gió.

Các dòng tủ lạnh tĩnh có dàn lạnh có trang bị ngay bên trong thành tủ, toả hơi lạnh trực tiếp làm đông thực phẩm thông qua cơ chế đối lưu tự nhiên. Dòng tủ này có nhược điểm là hay bị đóng tuyết. Tuyết đóng dày trên thành tủ khiến khả năng truyền nhiệt kém, tác động trực tiếp tới hiệu suất làm lạnh của tủ gây tiêu tốn nguồn điện và khó khăn trong việc vệ sinh tủ. Mặt khác, do hơi lạnh được đối lưu tự nhiên nên thường không đồng đều khắp mọi ngóc ngách tủ, dẫn tới khả năng cấp đông kém hơn, không hiệu quả đối với các bếp kinh doanh cần cấp đông, trữ lạnh lượng thực phẩm lớn mỗi lần. 

So với các dòng tủ có chế độ lạnh tĩnh, tủ làm lạnh gián tiếp bằng quạt gió sẽ giúp làm lạnh, cấp đông thực phẩm đồng đều, nhanh nhất và ổn định hơn. Ngoài ra, các dòng tủ làm lạnh quạt gió cũng có chế độ tự xả đá, nên không xảy ra tình trạng đóng tuyết trên thành tủ làm giảm hiệu suất làm lạnh như các dòng tủ làm lạnh tĩnh. Nhờ đó, thực phẩm bảo quản trong các dòng tủ làm lạnh quạt gió sẽ được cho đông, làm lạnh nhanh nhất và bảo quản hiệu quả hơn, duy trì được độ tươi ngon và kéo dài thời gian ứng dụng. Cũng vì những ưu điểm kể trên mà mức giá thành của các dòng tủ làm lạnh quạt gió thường cao hơn đáng kể so với tủ làm lạnh tĩnh. 

tu-dong-lam-lanh-quat-gio

Tủ đông làm lạnh gián tiếp bằng quạt gió sẽ giúp làm lạnh, cấp đông thực phẩm đồng đều, nhanh nhất và ổn định hơn

Các cách bảo quản thực phẩm nhanh lạnh nhất cho bếp kinh doanh 

Dựa trên các yếu tố tác động tới thời gian và hiệu quả làm lạnh, cấp đông thực phẩm, sẵn sàng để rút ra các nguyên tắc làm lạnh, bảo quản thực phẩm hiệu quả trong tủ đông công nghiệp dành cho các bếp nhà hàng khách sạn như sau:

  1. Lựa chọn các dòng tủ đông, tủ mát có dải nhiệt độ bảo quản thấp, thích hợp nhất với thời gian cần bảo quản thực phẩm.

  2. Bọc gói thực phẩm trong những loại màng bọc mỏng, túi đựng thực phẩm chuyên dụng,… để cấp đông, làm lạnh nhanh nhất hơn.

  3. Đối với các loại thực phẩm dày và kích thước lớn, cần thái mỏng hoặc chia thành những phần nhỏ và bảo quản trong các túi đựng riêng biệt. 

  4. Sắp xếp thực phẩm trong tủ một cách khoa học và hợp lý, không xếp chồng chất lên nhau mà phải để các khe hở hợp lý giúp hơi lạnh lưu thông đồng đều trong tủ, đảm bảo cấp đông và bảo quản hiệu quả. 

  5. Lựa chọn các dòng tủ làm lạnh quạt gió để đảm bảo hiệu quả tản hơi lạnh một trong những thứ tốt nhất, cho mức nhiệt độ bảo quản đồng nhất và ổn định ở mọi ngóc ngách trong tủ, đảm bảo cấp đông và làm lạnh thấu tâm nhanh nhất. 

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích được Âu Việt chia sẻ trên đây, quý khách hàng sẵn sàng để nắm được các cách bảo quản thực phẩm nhanh lạnh và hiệu quả nhất để mang lại lợi ích lâu dài cho các bếp kinh doanh nhà hàng khách sạn.  Nếu cần tìm hiểu thêm và chọn mua các dòng tủ lạnh công nghiệp làm lạnh nhanh, bảo quản thực phẩm hiệu quả, hãy liên hệ ngay tới Âu Việt để được tư vấn và hỗ trợ và mua hàng giá tốt.