Các yếu tố đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

bo-tri-ca-thiet-bi-trong-thiet-ke-bep-cong-nghiep-hop-ly

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề được đặt lên hàng đầu trong cuộc sống hiện nay nó tác động đến sức khỏe của toàn bộ các mọi người trong xã hội. Đối với các bếp ăn công nghiệp sử dụng để nấu phục vụ con người như khu công nghiệp khách sạn, nhà hàng, bếp trường học thì các yếu tố này cần phải được quan trọng hơn và được ưu tiên lên hàng đầu.

Trong bài ghi lại sau, Âu Việt chỉ xin trình bày được coi là một trong rất nhiều yếu tố tác động đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn trong các khu bếp công nghiệp. 

Bếp ăn công nghiệp là gì? những khái niệm quý khách cần nắm

Bếp ăn công nghiệp là những thiết kế được tạo ra với mục đích chế biến và nấu thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống cho rất nhiều khách hàng. Bếp sẵn sàng để đặt hiệu suất với nhiều suất ăn có khi lên đến hàng trăm hoặc hàng nghìn người lao động công nhân.

Hai hình thức ăn uống trong các nhà máy xí nghiệp thường được sử dụng rất nhiều hiện nay bao gồm:

 • Các doanh nghiệp trường học tự tổ chức nấu ăn để phục vụ công nhân và học sinh của mình. 
 • Cách doanh nghiệp có ký kết hợp đồng với những đơn vị cung ứng suất ăn công nghiệp cho công nhân. Những đơn vị này cần có giấy phép đang hoạt động kinh doanh về thực phẩm. 

 

khu-bep-an-cong-nghiep

Khu bếp công nghiệp được thiết kế tổ chức đang hoạt động trong quán ăn

>>> Tìm hiểu tất tần tật về thiết kế bếp công nghiệp trọn gói tiết kiệm mức giá cho nhà đầu tư

Điều kiện đảm bảo atvstp đối với bếp ăn công nghiệp bao gồm

Yêu cầu chung

Những điều kiện đảm bảo atvstp đối với bếp ăn công nghiệp được tiêu chuẩn bởi thông tư 15 2012 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó những bếp công nghiệp cần phải có những tiêu chuẩn như sau:

 • Thứ nhất: Không gian bếp ăn cần phải có đầy đủ các nguyên liệu, các vật dụng sử dụng để lưu trữ thực phẩm khu sơ chế, nấu nướng và các không gian phục vụ cho nhu cầu ăn uống
 • Thứ hai khu vực cọ rửa tay và nhà vệ sinh cần phải nằm ở một khu vực riêng biệt. Trong trường hợp khu bếp công nghiệp sử dụng rất nhiều các nhà cung cấp cung ứng suất ăn từ bên ngoài cần phải sắp đặt khu vực để bảo quản thức ăn trong thời gian lâu nhưng vẫn giữ được sự sạch sẽ và vệ sinh. 
 • Thứ ba về yếu tố cống thoát nước của nhà bếp yêu cầu của khu vực này cần phải được thông nước và không bị ứ đọng gây mất vệ sinh. 
 • Khu vực vệ sinh cần phải đảm bảo có bồn cọ rửa tay kích cỡ lớn không ít hơn 50 người sử dụng rất nhiều. 
 • Khu vực bảo quản thực phẩm cần phải có các dụng cụ giá đỡ cao cách mặt đất trong tầm 60cm. Mục đích là để sẵn sàng để đạt thực phẩm và những vật dụng khác tránh khỏi bụi bẩn.  Tránh những loại côn trùng ruồi gián cũng như các loài động vật gây hại cho sức khỏe của người sử dụng rất nhiều.

can-thiet-ke-he-thong-cap-thoat-nuoc-trong-khu-bep-an-cong-nghiep-dam-bao-an-toan-ve-sinh

Hệ thống thoát nước được sản xuất hợp lý, không gây ứ đọng tràn bề mặt nhà bếp

Điều kiện để an toàn được đảm bảo thực phẩm đối với khu chế biến thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

 • Bếp nhà hàng, bếp công nghiệp, bếp tập thể cần phải có đủ dụng cụ chế biến và bảo quản. Ứng dụng nguyên tắc thực phẩm tươi sống và các thực phẩm đã qua chế biến không được để nhiễm chéo. 
 • Các dụng cụ sử dụng để nấu bếp phải làm từ những vật liệu an toàn đảm bảo được tính vệ sinh. 
 • Các dụng cụ gắp chia thức ăn đựng thức ăn cần được vệ sinh hàng ngày đảm bảo được sạch sẽ. 
 • Cần trang bị các găng tay sử dụng một lần để sẵn sàng để chế biến thức ăn đảm bảo. 
 • Những loại thực phẩm sử dụng để chế biến thức ăn cần phải rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhà hàng cần phải có được hợp đồng cung ứng nguyên liệu thực phẩm chi tiết cụ thể. 
 • Nước được sử dụng rất nhiều trong khu chế biến cần phải đặt chuẩn, an toàn.. 
 • Giá sử dụng rất nhiều trong khu bếp cũng cần phải sản xuất từ nguồn nước thích hợp với tiêu chuẩn mà thông tư đã tiêu chuẩn. 
 • Các dụng cụ chứa rác thải các chất thải phải có nắp đậy đậy được thu dọn và xử lý hàng ngày để đảm bảo chúng không gây ô nhiễm ra ngoài môi trường. 
 • Hệ đội ngũ nhân viên cần phải được thăm khám sức khỏe định kỳ. Những người phục vụ bếp cần phải đạt chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Khu lưu trữ thực phẩm đối với người có trách nhiệm trông coi khu lưu trữ này cần phải có chế độ ghi chép kiểm tra rõ ràng. 
 • Khu vực bày biện đồ ăn cần phải có được đạt tiêu chuẩn về hợp vệ sinh và sạch sẽ trong bếp ăn công nghiệp.

dam-bao-an-toan-ve-sinh-thuc-phap-doi-vou-khu-vuc-che-bien-trong-thiet-ke-bep-cong-nghiep

Khu vực bày biện cần đảm bảo tiêu chuẩn, hợp vệ sinh

>>>> Tìm hiểu các thiết bị bếp công nghiệp cần có trong thiết kế, thi công bếp công nghiệp

Các chú ý cần quan tâm khi thiết kế bếp công nghiệp

Có thể là thiết kế nhà bếp t góp phần không nhỏ vậy khi thiết kế nhà bếp các chủ đầu tư cần phải lưu ý đến các vấn đề sau.

Quan tâm đến vị trí đặt bếp ăn

Vị trí phù hợp của một bếp ăn phải ở chỗ cao ráo thoáng khí.  Tuyệt đối cửa bếp không không thông với khu bếp các và các và các khu chăn nuôi gia súc và nhà máy đang đang hoạt động.

Sắp xếp các thiết bị nhà bếp trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Nhà bếp cần phải được sắp đặt một cách khoa học hợp lý. Các thiết bị sử dụng rất nhiều trong nhà bếp cần phải có được sự thuận tiện mỗi khi sử dụng rất nhiều. Thiết kế bếp một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đã nấu chín. Sao cho thực phẩm sẽ không bị lẫn lộn giữa chính và sống không gian nhà bếp phải có được một tiết diện đủ rộng.

Cần phải sắp đặt nơi thông thoáng sạch sẽ có bồn cọ rửa với số lượng không ít hơn 5 người trong một bồn cọ rửa. Bên cạnh đó, một yếu tố không kém phần quan trọng có thể là nơi trưng bày thực phẩm và bảo quản thức ăn. Yêu cầu của khu vực này là tính sạch sẽ thực phẩm cần phải đặt ở nơi cao ráo .

Các tiêu chuẩn về nguồn nước cần phải được chú trọng nguồn nước cần phải sạch không bị ô nhiễm. Trong quá trình chế biến thức ăn và vệ sinh cũng như chế biến các vật dụng sau khi sử dụng rất nhiều cần phải đảm bảo được sạch sẽ.

bo-tri-ca-thiet-bi-trong-thiet-ke-bep-cong-nghiep-hop-ly

Sắp xếp các thiết bị, hợp lý khoa học, thuận tiện cho người sử dụng rất nhiều

Tổng kết

Như vậy, sẵn sàng để thấy rằng, có rất nhiều yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của một bếp ăn công nghiệp. Mỗi đơn vị khi khởi động cần phải nắm bắt được những tiêu chuẩn này để có kế hoạch triển khai cho tốt.

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu cần tư vấn và triển khai mô hình khu bếp công nghiệp, hãy liên hệ với Âu Việt, quý khách sẽ được tư vấn thiết kế bếp công nghiệp hoàn toàn hoàn toàn miễn phí. Đảm bảo khu bếp đang hoạt động khởi động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.