6 Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho khu bếp công nghiệp

so-che-thuc-pham-dung-cach

Bếp ăn công nghiệp là nơi phục vụ hàng trăm, hàng nghìn suất ăn mỗi ngày. Vì thế, việc đảm bảo vệ sinh an toàn trong khu bếp vô cùng quan trọng, vì nó tác động trực tiếp đến sức khoẻ của rất nhiều người. Nếu không vệ sinh đúng cách, khu bếp công nghiệp sẵn sàng để ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh, vi khuẩn, vi trùng gây ngộ độc thực phẩm hay các bệnh truyền nhiễm khác. Có thể là lý do tại sao việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà bếp, đặc biệt là các bếp ăn công nghiệp lại quan trọng đến vậy. 

Dưới đây là một 6 quy tắc vàng về an toàn vệ sinh thực phẩm mà bất kì khu bếp ăn công nghiệp nào cũng phải tuân thủ thực hiện để đảm bảo khử trùng tuyệt vời và đáp ứng hiệu quả nhất các tiêu chuẩn vệ sinh.

1. Các nhân viên bếp đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Các nhân viên bếp là những người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Đây là lý do tại sao, họ sẵn sàng để đơn giản làm lây lan những loại vi rút, vi khuẩn hay mầm bệnh trong quá trình sơ chế, chế biến món ăn nếu không vệ sinh đúng cách. 

Để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn này, các nhân viên bếp yêu cầu phải tuân thủ lau chùi tay với xà phòng diệt khuẩn và vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng, thường xuyên trong suốt quá trình nấu nướng, phục vụ trong bếp. Việc làm này sẵn sàng để giúp làm giảm đáng kể sự lây lan của một số vi khuẩn như E. Coli, Salmonella hay một số loại vi khuẩn gây bệnh khác. 

Nên lau chùi tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế sau và trước khi chế biến thực phẩm, nhất là những loại thịt sống, cá hay trứng và luôn luôn lau chùi tay sau khi đi vệ sinh. Sau đó, cần làm khô tay sử dụng máy sấy không khí hoặc khăn giấy trước lúc tiếp xúc với thực phẩm.

rua-tay-dung-cach-bang-xa-phong

Các nhân viên bếp yêu cầu phải tuân thủ lau chùi tay với xà phòng diệt khuẩn và vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng, thường xuyên

2. Bảo quản thực phẩm an toàn

Thực phẩm được bảo quản không đúng cách không chỉ làm mất đi hương vị tươi ngon vốn có mà vô hình chung còn tạo điều kiện cho các mầm bệnh, vi khuẩn gây hại sinh sôi và phát triển. Vì thế, các khu bếp cần đặc biệt chú trọng việc bảo quản thực phẩm và tuân thủ các nguyên tắc an toàn sau: 
 • Những loại thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống cần phải được bọc kỹ và bảo quản lạnh để giữ được độ tươi ngon và hạn chế hại khuẩn xâm nhập.

 • Thức ăn chín không nên bảo quản ở nhiệt độ phòng để tránh nhiễm khuẩn và phải được bọc kỹ trước lúc cho vào tủ lạnh hay kho lạnh để bảo quản.

 • Không để thực phẩm tươi sống trong kho lạnh quá 7 ngày.

 • Tủ lạnh công nghiệp hay kho lạnh lưu trữ thực phẩm cần phải được sắp xếp hợp lý để đảm bảo luân chuyển và giới hạn tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo thực phẩm. Những loại thịt nên được bảo quản ở khu vực tách biệt với những loại rau củ quả. 

bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-kho-lanh

Những loại thực phẩm cần phải được bọc kỹ và bảo quản lạnh đúng cách để giữ được độ tươi ngon và hạn chế hại khuẩn xâm nhập

3. Sơ chế thực phẩm đúng cách

Thực hiện tốt các bước phòng ngừa trong quá trình sơ chế cũng giúp giới hạn tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm và đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Dưới đây là một những chú ý quan trọng giúp thực hiện sơ chế đúng cách:

 • Những loại thực phẩm khi mua về hay đã sơ chế mà chưa sử dụng rất nhiều ngay cần bảo quản lạnh trong vòng 2 giờ sau đó để tránh vi khuẩn sinh sôi. 

 • Toàn bộ những loại trái cây, rau củ quả trước lúc nấu hoặc phục vụ cần được lau chùi kỹ bằng nước sạch hay nước lau chùi rau quả chuyên dụng.

 • Nên phân loại thớt và dao sơ chế rõ ràng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Nếu sẵn sàng để, nên sử dụng riêng thớt để sơ chế những loại thực phẩm không giống nhau như: thịt, rau củ, thuỷ hải sản,…

 • Lau chùi thớt và dao cẩn thận giữa các lần sử dụng rất nhiều bằng nước xà phòng nóng. 

 • Rã đông thực phẩm đúng cách bằng tủ lạnh, nước lạnh hay rã đông trong lò vi sóng. Thực phẩm sau khi rã đông cần chế biến ngay. 

so-che-thuc-pham-dung-cach

Toàn bộ những loại rau củ quả, thực phẩm cần được lau chùi sạch và sơ chế đúng cách trước lúc nấu chế biến

4. Làm sạch từ trên xuống dưới

Khu vực bếp cần được giữ vệ sinh toàn vẹn trong suốt quá trình khởi động và cuối mỗi buổi để loại bỏ các hại khuẩn, mầm bệnh… 

 • Cần vệ sinh toàn bộ các bề mặt, nhất là khu vực sơ chế và chuẩn bị thực phẩm nhiều lần trong ngày để đảm bảo vệ sinh. 

 • Toàn bộ các dụng cụ, đồ sử dụng để sơ chế, chế biến thực phẩm cần được lau chùi sạch và khử trùng bằng nước lau chùi chuyên dụng sau mỗi lần sử dụng rất nhiều.

 • Nên lau chùi các thiết bị bếp vào cuối mỗi buổi bằng khăn mềm cho sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho thiết bị.

 • Khăn lau, miếng cọ lau chùi, miếng bọt biển lau chùi bát cần được giặt sạch rồi phơi khô sau mỗi lần sử dụng rất nhiều và thay mới thường xuyên. 

 • Làm sạch và khử trùng bồn lau chùi hàng ngày

ve-sinh-cac-be-mat-trong-bep-thuong-xuyen-va-toan-dien

Khu vực bếp cần được giữ vệ sinh thường xuyên và toàn vẹn trong suốt quá trình khởi động

5. Vệ sinh và bảo trì tủ lạnh hay kho giữ lạnh định kỳ

Tủ lạnh hay kho giữ lạnh là nơi bảo quản nhiều loại thực phẩm. Tuy có nhiệt độ thấp nhưng đây vẫn là nơi trú ngụ của một số loại vi khuẩn hay mầm bệnh gây hại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo thực phẩm. Đây là lý do tại sao, cần vệ sinh tủ lạnh/ kho lạnh thường xuyên, nhất là khi có thực phẩm bị đổ hay rò nước ra khay tủ. Thực phẩm phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp theo từng loại để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Nên tiến hành tổng vệ sinh tất cả tủ lạnh hay kho lạnh định kỳ không ít hơn 1 lần/ tháng. 

Ngoài ra, để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo thiết bị trữ lạnh luôn đang hoạt động hiệu quả, giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất, cần bảo trì tủ định kỳ. Nếu xảy ra sự cố trong quá trình khởi động, cần ngay tại thời điểm này di chuyển thực phẩm sang thiết bị bảo quản lạnh khác và tiến hành sửa chữa ngay.  

sap-xep-va-ve-sinh-trong-kho-lanh

Nên sắp xếp thực phẩm một cách hợp lý và vệ sinh kho lạnh thường xuyên

6. Quản lý chất thải hợp vệ sinh

Rác thải là nơi ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh, hại khuẩn. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra ô nhiễm và mất vệ sinh an toàn trong khu bếp. Do đó, toàn bộ những loại rác thải cần được xử lý đúng cách và kịp thời. 
Nên đặt thùng đựng rác cả ở trong và ngoài khu bếp. Thùng đựng rác đạt chuẩn cần có nắp đậy đậy kín, có bánh xe để tiện cho việc di chuyển và có cơ chế mở nắp bằng chân. Nên sử dụng rất nhiều túi đựng rác đặt phía trong và đổ rác không ít hơn 1 lần/ngày hoặc ngay khi thùng rác đầy.

Các khu bếp cần thi công hệ thống thoát nước thải đạt tiêu chuẩn để đảm bảo các chất thải lỏng được xử lý nhanh nhất và sạch sẽ. 

xu-ly-rac-thai-trong-khu-bep-nha-hang

Toàn bộ những loại rác thải trong bếp cần được xử lý đúng cách và kịp thời để hạn chế ô nhiễm

Âu Việt là được coi là một trong những đơn vị hàng đầu trong thi công, thiết kế bếp công nghiệp, các khu bếp nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Chúng tôi cũng cung ứng và lắp các thiết bị nhà bếp công nghiệp hiện đại, chất lượng với mức giá thành hợp lý nhất cùng đội ngũ nhân viên lành nghề, tận tâm, tận tình. 

6 quy tắc mà Âu Việt đưa ra trên đây chính là những quy tắc cơ bản nhất để giúp các khu bếp công nghiệp luôn sạch sẽ, vệ sinh và tạo được sự an tâm, tin cậy cho thực khách thưởng thức các món ăn. Tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn này chính là yếu tố quan trọng giúp các khu bếp luôn đạt tiêu chuẩn và góp phần đảm bảo sức khoẻ cộng đồng.