Vai trò của bể tách mỡ trong khu bếp công nghiệp

be-loc-tach-dau-mo

Dầu mỡ, rác thải sinh ra trong nguồn nước thải là một vấn đề rất cần được quan tâm, đặc biệt là nguồn nước thải từ các khu bếp công nghiệp. Việc xử lý nguồn nước thải không tốt lâu ngày sẽ dẫn tới tắc nghẽn đường ống thoát làm tác động nghiêm trọng đến vấn đề khởi động và hiệu quả đang hoạt động của hệ thống lau chùi trong khu bếp. Nhằm khắc phục những hạn chế này cần phải sử dụng đến bể tách mỡ – đây là một thiết bị hỗ trợ để lọc tách dầu mỡ, chất thải cứng. Để hiểu rõ thêm về các vai trò của bể tách mỡ trong khu bếp công nghiệp hãy cùng tìm hiểu trong bài ghi lại này.

Giới thiệu về bể tách mỡ

Bể tách mỡ hay còn gọi là thùng lọc mỡ là thiết bị được sản xuất bằng vật liệu inox, nhằm hỗ trợ quá trình lọc tách dầu mỡ, rác ra khỏi nguồn nước thải giúp bảo vệ đường ống thoát nước. Tránh tình trạng tắc nghẽn hệ thống đường ống thoát nước do sự kết đông của mỡ động vật và các rác thải hữu cơ bám vào.

Tất cả lượng dầu mỡ thừa, rác thải từ quá trình chế biến nguyên liệu nấu ăn hay vệ sinh dụng cụ tại các khu lau chùi trong gian bếp đều được giữ lại bên trong bể tách mỡ inox sau đó chúng sẽ được vệ sinh thu gom theo định kỳ.

be-loc-tach-dau-mo

Bể tách mỡ giúp giữ lại lượng thức ăn dầu mỡ thừa trong quá trình vệ sinh bát đĩa

Phân loại bẫy mỡ inox trong khu bếp công nghiệp

Thông thường bẫy mỡ inox ứng dụng trong khu bếp công nghiệp được chia làm 2 loại: bẫy mỡ cục bộ đặt ngay dưới các chậu lau chùi và loại bẫy mỡ tập trung đặt dưới sàn của các khu bếp công nghiệp.

Bẫy mỡ cục bộ 

Bẫy mỡ cục bộ có kích thước vừa phải để đặt riêng dưới các bồn lau chùi của khu sơ chế thực phẩm hay hệ thống khu lau chùi của bếp công nghiệp. Sẵn sàng để ứng dụng mỗi chậu lau chùi là một Bể tách mỡ hoặc gom chung một bẫy cho rất nhiều bồn lau chùi. Nhưng đối cách gom lại cần phải có người thiết kế có thương hiệu để tư vấn, nếu làm không chuẩn sẽ giảm hiệu quả tách mỡ.

be-loc-tach-dau-mo

Bẫy mỡ cục bột được thi công bên dưới chậu lau chùi trong khu bếp công nghiệp

>>> Xem ngay các mẫu bẫy mỡ được người tiêu sử dụng thẩm định vượt trội về chất lượng nhất hiện nay

Bẫy mỡ inox tập trung

Bẫy mỡ tập trung hay còn gọi là bẫy mỡ âm sàn được cấu tạo với kích thước lớn, thường đặt ngầm bên dưới khu bếp để tiết kiệm không gian tiết diện. Ngoài ra vị trí đặt bẫy mỡ còn phải được tính toàn thích hợp để thuận tiện, đơn giản cho việc vệ sinh thu gom rác thải. Tất cả lượng nước thải của khu bếp công nghiệp sẽ được chảy xuống bể này để lọc tách mỡ.

Vai trò của bể tách mỡ

Bể tách mỡ chính là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống xử lý nguồn nước thải trước lúc đưa ra môi trường. Việc ứng dụng bể lọc mỡ trong khu bếp công nghiệp không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn cho khu bếp nói chung mà còn góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.

Bảo vệ đường ống thoát nước

Tại khu bếp công nghiệp thường phải đang hoạt động với vượt trội về công suất để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng. Vì thế nhu cầu ứng dụng các bồn lau chùi tại khu sơ chế thực phẩm và  khu dọn lau chùi là lớn. Nếu hệ thống lau chùi của các khu này bị tắc nghẽn sẽ tác động nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc của khu bếp và tiêu tốn nguồn kinh phí sửa chữa để thông, hút đường ống.

Lượng rác thải rắn, dầu mỡ không được lọc lâu ngày sẽ tích tụ lại nhiều gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Khi sử dụng bể lọc mỡ lượng rác thải sẽ được lưu giữ lại trong bể và chỉ thải ra ngoài nguồn nước không nhiễm dầu mỡ từ đó đảm bảo đường ống thoát nước đang hoạt động trơn tru. Phần rác thải giữ lại trong bể tách mỡ sẽ được thu gom định kỳ theo phương pháp truyền thống đơn giản.

dau-mo-gay-tac-duong-ong-nuoc

Dầu mỡ bám lâu ngày gây bít tắc đường ống dẫn nước thải

Bẫy mỡ đảm bảo vệ sinh cho khu sơ chế 

Việc không ứng dụng các thiết bị lọc dầu mỡ, lâu ngày lượng rác thải bị tồn đọng trong đường ống thoát nước của các bồn lau chùi sẽ sản sinh ra nhiều loại vi khuẩn độc hại. Khi ứng dụng bồn lau chùi chúng sẽ theo ngược ra ngoài và bám vào thực phẩm, bát đĩa,… gây mất vệ sinh an toàn. Hơn nữa khi rác thải phân huỷ còn tạo ra mùi hôi thối khó chịu không những tác động đến chất lượng không khí trong khu bếp mà còn khiến tinh thần của người đầu bếp, phụ bếp giảm sút tác động đến hiệu suất làm việc. Nghiêm trọng hơn khi ở trong môi trường độc hại nhiều vi khuẩn sẽ tác động lớn đến sức khoẻ, gây nên các bệnh về đường hô hấp, các bệnh về da,…

dau-mo-gay-bit-tac-bon-rua

Bồn lau chùi bị tắc do dầu mỡ bám dính nhiều trong đường ống nước thải làm tác động đến hiệu suất làm việc trong khu bếp công nghiệp

Bẫy mỡ giúp ngăn chặn toàn bộ các tình trạng này, giải quyết được nhu cầu đảm bảo thực phẩm vệ sinh an toàn – vấn đề được quan tâm hàng đầu trong các khu bếp công nghiệp. Ngoài ra, bẫy còn được cấu tạo nắp đậy khỏe khoắn giúp ngăn mùi của rác thải tràn ra bên ngoài trong trong lúc sản phẩm hoạt động để bầu không khí trong khu bếp công nghiệp luôn trong lành.

lap-dat-be-tach-mo-trong-bep-cong-nghiep

Thi công bẫy mỡ inox trong khu bếp công nghiệp vừa giúp đảm bảo vệ sinh an toàn vừa làm tăng tính thẩm mỹ cho khu bếp

Vận hành bể lọc mỡ đảm bảo vệ sinh môi trường

Dầu mỡ, rác thải của khu bếp công nghiệp gây tác động trực tiếp đến môi trường nếu không được lọc qua hệ thống bể lọc mỡ. Lượng rác này sẽ được xả thẳng ra môi trường đến các cống rãnh, sông suối,…và rất khó phân huỷ, gây mất mỹ quan đô thị mang lại các mùi hôi thối khó chịu làm ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước và đất. Đặc biệt tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ, đời sống của người dân xung quanh khu vực bếp công nghiệp. Ngoài ra, chỗ tập trung những loại rác thải này còn thu hút những loại côn trùng sinh vật gây hại như ruồi, muỗi, gián, chuột,… và tạo điều kiện cho những loại vi trùng, vi khuẩn nấm độc hại sinh sôi gây bệnh truyền nhiễm cho con người và vật nuôi trong gia đình.

Chính vì thế việc ứng dụng bể tách mỡ là rất cần thiết cho khu bếp công nghiệp. Lượng rác thải được xử lý kịp thời sẽ tránh được các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong khu bếp và nguồn nước xung quanh, giúp giữ bầu không khí trong lành đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng đời sống của con người.

lap-dat-bay-mo-trong-khu-bep-cong-nghiep

Khu bếp có hệ thống bể tách mỡ sẽ giúp xử lý rác thải, dầu mỡ trong nguồn nước trước lúc đưa ra ngoài góp phần bảo vệ môi trường xung quanh

Lời kết

Như vậy, bể tách mỡ trong khu bếp công nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ khắc phục được các vấn đề về xử lý nước thải và còn góp phần tiết kiệm nguồn kinh phí sửa chữa thông, hút cho chủ đầu tư. Với mục đích đảm bảo vệ sinh an toàn khu bếp, bảo vệ hệ thống đường ống thoát nước thải và tránh gây ô nhiễm môi trường thì việc trang bị bể tách mỡ cho khu bếp công nghiệp là rất cần thiết. Để tìm hiểu thêm về các kiểu dáng mẫu mã, thiết kế hay công năng ứng dụng hãy tham khảo ngay các bài ghi lại về bẫy mỡ inox do Âu Việt phân phối. Nhằm trang bị thêm kiến thức và lựa chọn cho mình một thiết bị thích hợp nhất, đáp ứng yêu cầu ứng dụng và tiết diện thi công thực tiễn của khu bếp.