Ngày nay, các nhà hàng món Âu ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi hơn tại Việt Nam. Với hương vị mới lạ, thú vị, cách trình bày bắt mắt và sang trọng, các món Âu thường rất được lòng thực khách. Để tạo ra những món Âu thơm ngon, thú vị này, ngoài tay nghề của các đầu bếp, một bếp nấu chất lượng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bếp Âu công nghiệp chính là một giải pháp quyết định trực tiếp tới chất lượng món ăn và sự phát triển của nhà hàng.

Vậy thiết bị nấu món Âu này có những ưu nhược điểm gì? Sau đây Âu Việt sẽ chia sẻ tới quý khách những thông tin và nhận xét về bếp Âu công nghiệp một cách chi tiết nhất!

Vài nét về bếp âu

Bếp nấu món Âu là thiết bị bếp chuyên sử dụng để nấu các món Âu, được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong các các khách sạn, nhà hàng phong cách Châu Âu. Nếu như bếp Á chuyên dụng cho các món xào, hầm, nấu… thì thiết bị này lại được sử dụng chế biến các món soup, nướng, chiên, áp chảo…- những món Âu yêu cầu kỹ thuật và thời gian.

hinh-anh-thiet-bi-bep-au

Bếp Âu là thiết bị bếp chuyên dụng trong khách sạn, nhà hàng phong cách Âu

Các món Âu tuy không yêu cầu cao về nhiệt độ và nhiệt lượng khi nấu nhưng lại cần thời gian nấu lâu. Do đó, bếp được sản xuất riêng để đáp ứng với yêu cầu chế biến món ăn.

Bếp nấu món Âu gồm 2 loại là bếp có lò nướng và bếp không có lò nướng. Tuy bếp có lò nướng giá thành cao hơn nhưng lại rất tiện lợi trong quá trình ứng dụng. Do được tích hợp lò nướng ở ngay phía dưới bếp, thiết bị này cho phép các đầu bếp sẵn sàng để vừa chế biến các món ăn, vừa làm món nướng cùng một lúc. Điều này giúp rút ngắn nhiều lần gian chế biến món ăn, mở rộng khả năng phục vụ món của các khách sạn, nhà hàng.  

 >>> Xem ngay các thiết bị bếp âu công nghiệp  cần có trong nhà hàng Âu

Nhận xét chi tiết về bếp Âu công nghiệp

Bếp nấu món Âu là chắc chắn một trong những thiết bị quan trọng tại khu bếp chính của khách sạn, nhà hàng. Nó giúp các đầu bếp thực hiện việc nấu nướng nhanh nhất và tiện lợi hơn. Thiết bị này có nhiều ưu điểm nổi trội và mang lại nhiều lợi ích cho các khách sạn, nhà hàng: 

Về Thiết kế

Ưu điểm lớn nhất của bếp châu Âu phải kể đến thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm nhiều không gian hơn so với bếp gas thông thường. Do đó, thiết bị thích hợp thi công trong không gian của mọi khu bếp. 

bep-au-co-thiet-ke-nho-gon

Bếp nấu món âu với thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian 

Hệ thống đánh lửa của bếp Âu cũng dễ mồi lửa, không có hiện tượng cháy phực lửa. Đặc biệt, hệ thống ống dẫn gas làm bằng ống thép đúc giúp tránh gập đường ống, rò rỉ gas gây cháy nổ. 

Thân bếp có các núm vặn riêng biệt để điều khiển lửa cho từng họng không giống nhau giúp đầu bếp đơn giản kiểm soát lượng lửa khi chế biến món ăn

>>>> Tham khảo thêm ưu điểm và những loại bếp công nghiệp được ứng dụng phổ biến rộng rãi nhất hiện nay 

Về Độ bền và tính thẩm mỹ

Bếp Âu công nghiệp được sản xuất chế tạo bằng vật liệu inox đẳng cấp nên có bền bỉ, không bị han gỉ, khả năng chịu nhiệt tốt và ít bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài. Kể cả ứng dụng trong thời gian lâu dài, thiết bị vẫn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ và độ sáng bóng nguyên bản. 

Về hiệu năng ứng dụng

Họng đốt làm từ gang đúc kỹ thuật cao và bộ phận đánh lửa tự động hóa hoàn toàn giúp cho các khe thoát lửa đồng đều hơn, tập trung lửa chủ yếu dưới đáy nồi. Nhờ thế, hiệu suất nấu nướng luôn bảo đảm ở mức cao nhất, giúp đầu bếp tiết kiệm được phần lớn thời gian khi chế biến món ăn. 

Về vấn đề vệ sinh

Bếp Âu công nghiệp có bề mặt sáng bóng, rất đơn giản vệ sinh, lau chùi. Khay hứng mỡ thừa được tích hợp trong thân bếp không chỉ giúp việc vệ sinh nhanh gọn hơn mà còn tạo vẻ chuyên nghiệp cho thiết bị. Do đó, bếp nấu món Âu luôn giải quyết được các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

bep-au-co-khay-hung-mo-thua-giup-ve-sinh-nhanh-gon

Thiết bị nấu món Âu được tích hợp khay hứng mỡ thừa giúp vệ sinh nhanh gọn

Nhưng đối, bên cạnh những ưu điểm kể trên, bếp châu Âu cũng như đa số các thiết bị bếp công nghiệp khác đều có một nhược điểm chung. Những loại thiết bị bếp này đều ứng dụng gas nên trong quá trình vận hành có nguy cơ xảy ra hiện tượng cháy nổ, rò rỉ gas gây nguy hiểm cho người ứng dụng. 

Vậy nên để ý điều gì trong quá trình ứng dụng bếp để an toàn được đảm bảo tối đa và kéo dài tuổi thọ của thiết bị? 

Một số chú ý khi ứng dụng bếp Âu

Đặt xa tủ đông thực phẩm để tiết kiệm nhiên liệu

Trong quá trình ứng dụng, bếp nấu món Âu sẽ tỏa ra một lượng lớn nhiệt nóng. Do đó, khi đặt gần tủ đông sẽ khiến lượng nhiệt trên bếp không đều, gây tình trạng tiêu hao nhiên liệu. Việc đặt cách xa tủ đông cũng nhằm an toàn được đảm bảo cho người ứng dụng, hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Sử dụng rất nhiều dụng cụ nấu ăn thích hợp

Thiết bị có họng bếp vừa và nhỏ, nằm sát nhau nên cần phải lựa chọn dụng cụ chế biến như xoong, nồi, chảo có kích thước vừa vặn, tránh để chúng va chạm vào nhau trong lúc nấu nướng. Ngoài ra cũng vài điều cần phải lưu ý đến khối lượng thực phẩm đặt trên bếp để đảm bảo độ bền cho thiết bị.

Vệ sinh bếp thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh thiết bị sau khi ứng dụng là cách duy trì độ bền một trong những thứ tốt nhất cho bất cứ sản phẩm nào, bếp nấu món Âu cũng không ngoại lệ. 

ve-sinh-bep-au

Vệ sinh thiết bị thường xuyên sau khi ứng dụng

Do làm bằng inox nên việc vệ sinh thiết bị cũng khá đơn giản, chỉ việc sử dụng khăn ẩm lau qua. Đối với những mảng bám, vết dầu mỡ cứng đầu sẵn sàng để xử lý bằng chất tẩy cọ rửa đa năng và lau sạch lại bằng khăn ẩm.

Lời kết

Như vậy, sẵn sàng để thấy bếp Âu công nghiệp là chắc chắn một trong những thiết bị thiết yếu mà các khách sạn, nhà hàng có phục vụ món Âu nên trang bị. Đây có thể là một trợ thủ đắc lực cho các đầu bếp để tạo ra những món Âu thú vị, thơm ngon.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các quý khách có cái nhìn toàn vẹn về dòng bếp âu công nghiệp này. Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị, hãy tìm đọc thêm các bài ghi lại của Âu Việt để có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình chọn mua và ứng dụng thiết bị.  
 

Nhận xét về bếp âu công nghiệp hiện nay cho nhà hàng 3