Hướng dẫn nấu phở bát đá chuẩn vị, năng suất để kinh doanh

bat-da-nau-pho

Phở bát đá được thẩm định là món ăn độc đáo, kết hợp hài hòa giữa hương vị truyền thống và tinh hoa ẩm thực hiện đại. Cách chế biến món ăn này cùng rất độc lạ và thú vị. Sau đây, hãy cùng khám phá cách nấu phở bát đá ngon chuẩn vị, mang lại năng suất lớn cho các đơn vị kinh doanh qua bài ghi lại phía dưới đây nhé!

Đôi nét giới thiệu về phở bát đá – món phở độc đáo, biến tấu từ hương vị cổ truyền

Tuy phở bát đá khá xa lạ với nhiều người ở Miền Nam và Miền Trung nhưng tại Hà Nội, đây lại là món ăn quen thuộc, thú vị với nhiều người yêu phở. Để giữ nguyên được sự thơm ngon, nóng hổi của từng sợi phở tới tận cuối bữa ăn, người ta đã sử dụng rất nhiều loại bát đá dày, đun nóng tới 300 độ C đựng nước sử dụng phở. Từng nguyên liệu chuẩn bị cho món phở này cũng được để riêng, thực khách ăn đến đâu thả vào tới đó. Nước sôi ùng ục sẽ làm thịt bò và rau vừa chín tới, ăn thơm ngon, ngọt, không bị dai. Cách làm này khiến bát phở tươi ngon, nóng hổi và cũng độc đáo, thu hút thực khách hơn.

pho-bat-da-thom-ngon

Phở bát đá độc lạ, biến tấu từ hương vị cổ truyền

Nguyên liệu chuẩn bị nấu phở bát đá

Điều quan trọng nhất tạo lượng bột chất lượng tô phở bát đá ngon ngọt, thú vị là nguyên liệu sử dụng để nấu phở phải thật tươi ngon và được tuyển chọn kỹ lưỡng. 

Nguyên liệu chuẩn bị để nấu phở bát đá gồm: xương ống, xương đuôi, xương cục, bánh phở tươi, thịt bò, hành tím, hành tây, những loại rau thơm (húng quế, mùi tàu, ngò ôm, hành hoa,…), giá đỗ xanh, cánh hồi, quế thanh, gừng tươi, hạt mùi, nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính, chanh, ớt,…

nguyen-lieu-chinh-nau-nuoc-dung-pho

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở đá đá thơm ngon

Chi tiết cách nấu phở bát đá ngon chuẩn vị, năng suất để kinh doanh

Sơ chế, chế biến nguyên liệu

Để làm bất cứ món ăn nào, việc cần làm trước tiên là sơ chế nguyên liệu:

  • Đuôi bò sau khi mua về quý khách làm sạch những phần lông còn sót lại rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng khoang chừng 2 tiếng để loại bỏ chất bẩn cùng như tạp chất. Tiếp đó lau chùi sạch và chặt thành các miếng nhỏ.

  • Xương ống bò lau chùi kỹ rồi đem chần trong nước đun sôi có bỏ 1 ít muối hạt  khoang chừng 5 phút. Sau đó cũng lau chùi sạch và chặt thành các khúc ngắn dài tầm 10 cm.

  • Thịt bò lau chùi sạch, ngâm trong nước gừng tươi đập dập khoang chừng 15 phút rồi lấy ra để ráo và thái thật mỏng. 

  • Các gia vị như hoa hồi, hạt mùi, quế thanh cho lên chảo rang thơm, cho vào túi vải buộc kín, đợi để bỏ vào nước sử dụng.

  • Hành tây, hành tím và gừng đem nướng thơm, sau đó cạo bỏ đi phần vỏ đen bên ngoài, rồi đập dập hoặc thái thành miếng.

  • Những loại rau gia vị khác nhặt bỏ phần héo úa, đem lau chùi sạch, ngâm nước muối chừng 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Nấu nước sử dụng phở

Nước lèo phở thơm ngon thường phải được ninh từ xương cục, xương ống, xương đuôi và thịt bò. Sau khi lau chùi sạch nồi nấu và đổ nước vào, quý khách tiến hành cho các phần xương đã chuẩn bị vào hầm. Để đảm bảo lượng nước sử dụng ngon ngọt tự nhiên, quý khách nên để tỷ trọng xương và nước là 3:7.

Khi ninh xương được 3 – 4 tiếng, quý khách cho đuôi bò và túi lọc gia vị vào ninh cùng. Nên để riêng phần xương đuôi bò, tránh để lẫn với xương, khó lấy ra khi ninh xong.Phần nước lèo ngon ngọt sau khi ninh xương xong sẵn sàng để chuyển qua nồi nhỏ hơn hoặc để nguyên trong nồi. Tiếp đó, quý khách nêm nếm gia vị cho vừa và tiếp tục để nước sôi liu diu.

Nhằm an toàn được đảm bảo cũng như tăng năng suất nhất khi nấu nước sử dụng, quý khách nên sử dụng rất nhiều nồi nấu phở. Tùy vào quy mô cửa hàng kinh doanh nhà mình, quý khách sẵn sàng để lựa chọn nồi phở 20 lít, 30 lít cho đến nồi 300 lít.

su-dung-noi-nau-pho-de-nau-nuoc-dung

 

Làm nóng bát đá

Bát đá là dụng cụ cần thiết để làm nên món phở bát đá độc đáo này. Để bát đá giữ nhiệt lâu hơn, quý khách nên nung chúng bằng bếp ga với nhiệt độ lên tới 300 độ C. Sau đó, đổ nước lèo sôi sùng sục vào, đun thêm chút rồi bê ngay ra cho thực khách thưởng thức. Độ nóng từ bát đá sẽ làm cho miếng thịt tái dần đi, tạo ra những tiếng xèo xèo thú vị và thu hút. Bên cạnh đó, vị ngọt của thịt bò cũng gần như được giữ lại trọn vẹn.

bat-da-nau-pho

Bát đá được sử dụng rất nhiều để đựng nước phở

Lựa chọn bếp nấu

Để làm nóng bát đá nhanh nhất, tăng năng suất và đáp ứng kịp thời nhu cầu phục vụ khách hàng, quý khách cần sử dụng rất nhiều loại bếp dàn chuyên dụng. Loại bếp này sử dụng rất nhiều nhiên liệu chính là gas, có thể cho ngọn lửa cháy to, khỏe và sẵn sàng để đơn giản canh chỉnh ngọn lửa theo yêu cầu từ thấp tới cao.

Bếp dàn trang bị nhiều họng đốt, mỗi họng đều được cấu tạo van gas riêng biệt, cho phép người sử dụng làm nóng nhiều bát đá cùng lúc, đáp ứng nhu cầu phục vụ và tăng năng suất. Quý khách hàng sẵn sàng để lựa chọn bếp dàn 1 họng to 5 họng nhỏ, 2 họng to 6 họng nhỏ, 2 họng to 8 họng nhỏ,… tùy theo yêu cầu sử dụng rất nhiều và quy mô đang hoạt động của nhà hàng mình. 

su-dung-bep-gian-lam-nong-bat-da

Vận hành bếp dàn để làm nóng bát đá nhanh nhất

Xem ngay các thiết bị cần thiết để phục vụ cho món phở bát đá

noi-nau-pho

bep-dan-nau-bat-da

bep-tu-nau-pho

Nồi nấu phở Bếp dàn hâm nóng bát đá Bếp từ hầm nước dùng

 

Trình bày và thưởng thức tô phở bát đá

Cuối cùng, sau khi đã hoàn tất các bước chế biến, quý khách bày bánh phở tươi, những loại rau sống, giá đậu xanh, thịt bò thái mỏng, đuôi bò ninh và chanh tươi, ớt lên đĩa rồi mang lên phục vụ thực khách.

Trước lúc thực khách thưởng thức, hãy hướng dẫn họ cho từ từ thịt bò vào bát trước để nước ngọt hơn. Tiếp đó mới thêm bánh phở và rau sống, giá đỗ xanh vào ăn cùng. 

pho-bat-da-nang-suat-cao

Trình bày và thưởng thức tô phở bát đá thơm ngon, nóng hổi

Kết luận

Như vậy, sẵn sàng để thấy phở bát đá là món ăn khá ấn tượng, kế hợp giữ hương vị truyền thống và ẩm thực hiện đại. Khi thưởng thức, thực khách như hóa thân thành một đầu bếp tài ba tạo nên tô phở thơm ngon, thú vị. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên sẽ phần nào giúp quý khách đơn giản chế biến món ăn này, đáp ứng nhu cầu kinh doanh.