Bếp một chiều là một mô hình rất phổ biến rộng rãi tại nhiều nhà hàng khách sạn, quán ăn, trường học, bệnh viện… Thiết kế bếp công nghiệp một chiều luôn đảm bảo các yếu tố về thực phẩm vệ sinh an toàn, tính chuyên nghiệp, phục vụ năng suất lớn cũng được thể hiện rõ hơn. Bài ghi lại sau sẽ mang đến cho quý khách những thông tin cụ thể nhất về những nguyên tắc thiết kế bếp một chiều.
Bếp một chiều là gì? được cấu tạo theo nguyên tắc nào?
Bếp một chiều được cấu tạo theo một chuỗi các đang hoạt động trong khu vực bếp. Theo đó toàn bộ các đang hoạt động sẽ diễn ra theo đúng một trình tự nhất định. Từ nguyên liệu đầu vào đến sơ chế trải qua quá trình nấu nướng chia đồ quá trình phục vụ và kết thúc bằng việc dọn dẹp vệ sinh.
Theo đó toàn bộ các dụng cụ và thực phẩm sẽ được phân chia một cách rõ rệt không lẫn lộn vào nhau. Đặc biệt khi thiết kế bếp công nghiệp một chiều gian bếp của khách sạn, nhà hàng cũng như trường học sẽ bảo đảm theo một chiều nhất định. Giúp cho các bộ phận trong dàn bếp sẽ không bị chồng chéo. Ngoài ra điều này sẽ đảm bảo được quá trình chế biến đạt tính an toàn thực phẩm cao.
Mô hình bếp một chiều do Âu Việt thiết kế cho dự án thiết kế bếp nhà hàng Be Steak -177 Bùi Thị Xuân – Hà Nội
>>> Tìm hiểu tất tần tật về thiết kế bếp công nghiệp trọn gói tiết kiệm giá bán cho nhà đầu tư
Những lợi ích cụ thể của việc thiết kế bếp công nghiệp một chiều
Nếu như thiết kế bếp ăn một chiều theo đúng nguyên tắc sẽ mang đến rất nhiều lợi ích rõ rệt.
Các bếp một chiều sẽ giúp những bộ phận trong bếp được phân định rõ ràng nhiệm vụ không bị chồng chéo lẫn nhau. Nhờ đó người quản lý cũng rất đơn giản nhận biết được tình trạng đang hoạt động của bếp ra sao. Thời gian lên món cho khách hàng có kịp hay không.
Bếp một chiều còn giúp cho quá trình nấu nướng diễn ra một cách nhanh nhất, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt thời gian sử dụng để chế biến những món ăn vẫn được đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời lại diễn ra một cách nhanh nhất.
Thiết kế bếp một chiều đúng chuẩn sẽ giúp cho gian bếp có được tiện ích nhất. Khi đó các thiết bị sẽ được đặt đúng vị trí và sử dụng rất nhiều đúng với tác dụng của chúng.
Bếp một chiều mang đến nhiều lợi ích trong phục vụ chế biến món ăn và kinh doanh
Nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp một chiều
Để bếp một chiều khởi động hiệu quả quý khách cần phải đảm bảo được nguyên tắc thiết kế bếp. Cụ thể một bếp khởi động theo một chiều sẽ tiến hành theo đúng trình tự 6 giai đoạn với 6 khu vực trong gian bếp.
Khu vực nhà kho: Đây là một nơi chứa thực phẩm tươi sống khi nhập từ lò mổ hoặc siêu thị về. Tại đây nhân viên sẽ tiến hành lưu trữ và bảo quản thực phẩm ở các kho lạnh chuyên dụng.
Khu sơ chế thực phẩm chuẩn bị đưa ra nấu nướng sẽ được tiến hành sơ chế tại đây.
Khu chế biến tẩm ướp: Sau khi thực phẩm đã được tiến hành sơ chế sẽ được phân loại thực phẩm. Loại thực phẩm nào cần nấu trước sẽ được đưa ra khu vực bếp nấu hoặc đưa vào bảo quản ở bàn lạnh hoặc tủ mát. Đối với những món ăn nguội không cần qua giai đoạn nấu như sa lát sẽ đưa ra trực tiếp tại khu bếp nguội để tiến hành chế biến.
Khu vực nấu thức ăn: Đây là một khu vực chính diễn ra các đang hoạt động, nấu nướng làm chín thức ăn theo thực đơn.
Khu chuẩn bị bày đĩa: Là khu vực mà thức ăn sau khi nấu sẽ được bày đĩa để chuẩn bị mang đi phục vụ khách hàng.
Khu vệ sinh là khu vực quan trọng trong thiết kế bếp công nghiệp. Sau khi thực khách đã sử dụng xong các món ăn thì chén đĩa sẽ được đưa vào khu vực này để làm sạch và phơi khô.
Khu vực vệ sinh trong thiết kế bếp một chiều
>>> Tham khảo các dự án tiêu biểu trong thiết kế bếp do Âu Việt thực hiện
Những yêu cầu về tiêu chuẩn và thiết kế ở các bộ phận trong bếp một chiều
Mỗi một khu vực trong bếp một chiều sẽ có vai trò và tác dụng không giống nhau. Để đảm bảo khởi động của việc nấu bếp một chiều hiệu quả, mỗi khu vực sẽ có một yêu cầu riêng.
Với khu tiếp nhận nguyên liệu
Đây là một khu vực mà thực phẩm tươi như củ quả, rau cá, xương thịt sẽ được chuyển cho nhà bếp. Do vậy các nguyên liệu này sẽ cần phải kiểm tra về số lượng chất lượng giám định về độ tươi ngon. Các thiết bị cần có cho khu tiếp nhận bao gồm cân kiểm tra khối lượng các giá kệ inox chậu lau chùi để vệ sinh sơ bộ khi cần thiết.
Khu vực sơ chế thu những loại thực phẩm:
Sau khi thực phẩm đã được tiếp nhận từ khu nguyên liệu sẽ được đưa vào khu vực này. Những loại thực phẩm không giống nhau sẽ được tiến hành vệ sinh phân loại sơ bộ tại đây. Đối với những thực phẩm dạng nguyên con cần phải xử lý sơ qua về việc mổ xẻ hoặc vệ sinh sạch trước lúc chuyển vào khu bếp tiếp.
Các thiết bị cần có ở khu vực này bao gồm bàn inox, giá kệ chậu đơn chậu đôi những loại giá treo dao thớt…Sẵn sàng để thấy đây là một khu vực diễn ra các đang hoạt động vệ sinh làm sạch thực phẩm nên cần phải tìm đến những thiết bị có vật liệu tốt.
Khu chế biến tẩm ướp thực phẩm:
Đây là một khu vực diễn ra quá trình tổng hợp thực phẩm được tiếp nhận từ kho lưu trữ hoặc khu sơ chế. Khu vực này cần có những thiết bị cần thiết để cho việc tẩm ướp tuyệt vời. Bao gồm những loại chậu tô nồi, gia vị các loại cần thiết.
Khu nấu nướng, soạn đồ trong thiết kế bếp công nghiệp
Đây là một khu vực diễn ra hầu hết các đang hoạt động nấu nướng món ăn. Do vậy người đầu bếp cần phải có được những dụng cụ đầy đủ như bếp xào công suất tốt, bếp ga chuyên dụng chiên, nhúng, chiên nhám những loại bếp hầm lò nướng… Đặc biệt khi thiết kế nhà bếp một chiều ở khu vực này cần phải có khử mùi hút nhiệt giảm mùi giảm nóng cho người chế biến.
Đối với khu soạn đồ ăn thực phẩm, sau khi đã được nấu chín sẽ được di chuyển đến đây, các thiết bị cần có tại khu vực này bao gồm những loại khay đĩa thìa…
Khu vực nấu nướng của bếp một chiều
>>>> Tìm hiểu các thiết bị bếp công nghiệp cần có trong thiết kế, thi công bếp công nghiệp
Khu vệ sinh
Để đảm bảo kết thúc một quy trình nấu ăn chuẩn khu vệ sinh cần phải hoàn tất việc làm sạch toàn bộ các dụng cụ chế biến nấu ăn. Tại đây sẽ có những thiết bị chuyên dụng cho việc lau chùi dọn:
Máy lau chùi chén sẵn sàng để tự động hóa hoàn toàn phun hóa chất vào nước nóng để làm sạch bát đĩa một cách nhanh nhất. Những loại giá inox bàn để úp bát đĩa sau khi đã làm sạch. Xe đẩy 3 tầng giúp cho nhân viên dọn dẹp di chuyển dụng cụ một cách nhanh nhất, đơn giản.
Đâu là đơn vị mang đến những thiết kế công nghiệp một chiều chuyên nghiệp nhất?
Nếu như quý khách đang băn khoăn không biết lựa chọn đơn vị nào thiết kế bếp công nghiệp một chiều chuyên nghiệp, chất lượng hoàn toàn sẵn sàng để tìm đến với chúng tôi. Âu Việt là chắc chắn một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Do vậy toàn thể đội ngũ thiết kế Âu Việt hoàn toàn tự tin sẵn sàng để giải quyết được những yêu cầu khắt khe nhất tới từ khách hàng.
Đặc biệt chúng tôi luôn lựa chọn các thiết bị bếp công nghiệp được sản xuất trên dây chuyền kỹ thuật cao và nhập khẩu từ nước công nghiệp phát triển với các thương hiệu nổi tiếng. Do đó, các thiết bị của công ty luôn đảm bảo về độ an toàn chất lượng với người sử dụng rất nhiều.
Bên cạnh đó ưu điểm của các thiết bị bếp công nghiệp tại Âu Việt luôn có được những mẫu mã kiểu dáng hiện đại có nhiều kích cỡ không giống nhau thích hợp với từng nhu cầu của các mô hình kinh doanh hay phục vụ.
Bản vẽ thiết kế bếp công nghiệp của Âu Việt trong thực hiện dự án thiết kế bếp khách sạn tại Đà Nẵng
>>>> Tìm hiểu năng lực sản xuất thiết kế về Âu Việt
Quá trình đang hoạt động thiết kế sản xuất của Âu Việt đạt tiêu chuẩn chứng nhận ISO 9001:2015. Đồng thời với việc thực hiện thành công các dự án lớn nhỏ trên toàn quốc. Âu Việt hoàn toàn tự tin đảm nhận các dự án thiết kế bếp công nghiệp trọn gói cho khách hàng.
Tổng kết
Như vậy bài ghi lại trên vừa mang đến cho quý khách một số chi tiết về định nghĩa bếp ăn một chiều, các nguyên tắc thiết kế bếp công nghiệp một chiều và các điều kiện để đảm bảo tính vệ sinh cho khu vực nấu ăn này. Để tìm hiểu những trang thiết bị sử dụng rất nhiều cho bếp công nghiệp một hãy liên hệ ngay qua website của chúng tôi.
Hãy đến với Âu Việt để nhận được sự tư vấn thiết kế hoàn toàn MIỄN PHÍ và cùng trải nghiệp quy trình thiết kế bếp ăn chuyên nghiệp hiện đại trọn gói từ chúng tôi.
CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ THIÊN BÌNH
Trụ sở HN: Số 298 đường Bưởi, Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình Hà Nội
Chi nhánh HCM: số 769 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM
Chi nhánh Đà Nẵng: Lô C6 – Đường Trần Nhân Tông, Phường Quang Thọ, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng
Thông tin liên hệ hotline/zalo: HN 0916.905.888 – HCM 0981.70.70.98
Email: [email protected]
Web: hethonghutkhoi.vn