Gà rán luôn là món ăn có sức hút thú vị đối với thực khách, nhất là các em nhỏ hay các khách hàng học sinh sinh viên. Từng miếng gà giòn rụm, thơm nức chấm cùng tương ớt và sốt cà chua đúng là ngon phải biết. Nhưng đối ít hoặc không khách hàng biết cách để chiên gà giòn rụm, vàng ươm như ngoài hàng. Hãy cùng Chuyên mục về ẩm thực tham khảo và áp dụng ngay một số phương pháp hay trong cách làm gà rán ngon phía dưới đây nhé.

Lựa chọn nguyên liệu

Để chế trở thành công món gà rán thơm ngon, giai đoạn lựa chọn, chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Khách hàng sẵn sàng để chọn đùi, cánh hoặc ức gà tùy theo sở thích nhưng cần đảm bảo thực phẩm tươi, sạch và có nguồn gốc rõ ràng. Gà ngon là khi da vàng nhạt, mỏng,mịn, có độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, lưng, cánh. Tuyệt đối không nên chọn những phần gà có thịt nhão, da gà không dính liền thịt và có dấu hiệu bị chảy nước. 

Đảm bảo nguyên liệu tươi ngon, ráo nước trước lúc chiên

Sau quá trình cọ rửa và sơ chế, khách hàng nên để gà thật ráo nước thì khi rán mới giòn được. Nếu không có thời gian chờ, hãy sử dụng một chiếc khăn sạch để lau khô. Còn nếu khách hàng đã chuẩn bị sẵn từ hôm trước, hãy xát muối lên da gà rồi bọc kín cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm. Muối sẽ hỗ trợ rút sạch nước, giúp da gà khi sau khi chiên được giòn lâu hơn.

ga-tuoi-ngon-rao-nuoc-truoc-khi-chien

Đảm bảo gà tươi ngon ráo nước trước lúc chiên

Đảm bảo nguyên liệu và thiết bị chiên phải không bị ẩm ướt

Trước lúc cho dầu ăn vào, khách hàng cần phải đảm bảo những miếng gà và thiết bị chiên của mình phải thật không bị ẩm ướt. Bởi nếu còn dính nước, rất dễ làm bắn dầu, vừa gây phung phí, vừa mất an toàn cho người chiên.

Một mẹo hay giúp các miếng gà khi chiên không bị dính vào nhau là vận hành một lát gừng tươi, chà xát khắp bề mặt thiết bị chiên rồi cho dầu ăn vào chiên. Gừng cùng dầu ăn sẽ tạo thành một lớp ngăn, đảm bảo không cho thực phẩm bị kết dính.

Chuẩn bị gia vị, tẩm ướp và loại dầu chiên

Gia vị để làm món gà rán thơm ngon đều là những gia vị quen thuộc như mắm, muối, mì chính, hạt nêm, tỏi nhuyễn, trứng gà, bột mì, bột chiên giòn, sữa,…

Để bột mì, bột chiên giòn dính chặt vào gà, khách hàng nên nhúng thịt gà vào hợp chất sữa tươi và đánh với quả trứng gà trước lúc lăn bột. Đây là một một mẹo hay giúp thịt gà sau chiên không bị khô mà mềm, ngọt hơn.

Một phương pháp giúp gà không bị ra nước, ướt nhẹp hoặc rách da, khách hàng nên cho toàn bộ các gia vị cần trộn vào 1 chiếc túi nilon hoặc hộp nhựa, sau đó lắc đều để gia vị bám đều vào thịt. Như khi ướt gà sẽ đồng đều hơn, không bị chỗ mặn chỗ nhạt.

Bên cạnh đó việc chọn loại dầu để chiên gà cũng là 1 phương pháp tạo nên thành công cho món ăn. Cần lựa chọn loại dầu đòi hỏi phải có thể chịu nhiệt độ cao, tránh cho thực phẩm khi chiên bị đốt cháy hoặc có mùi cháy. Khách hàng nên vận hành mỡ lợn hoặc dầu đậu phộng là hiệu quả nhất.

gia-vi-chien-ga

Chuẩn bi các gia vị để chiên gà tùy theo sở thích và khẩu vị

Vận hành bếp chiên nhúng để làm gà rán

Bếp chiên nhúng từ lâu đã trở thành thiết bị nhà bếp quan trọng, hỗ trợ đắc lực trong nhiều gia đình hay trong các gian bếp của nhà hàng, quán ăn nhanh… Dòng bếp chiên nhúng này đã mang lại sự an toàn, tiện lợi cho người sử dụng. Đồng thời nó còn giúp người đầu bếp tạo ra những món chiên rán có độ chín đều, thơm ngon, vàng ươm, bắt mắt.

So với việc sử dụng những loại chảo thông thường, vận hành bếp chiên nhúng để chiên gà sẽ mang lại năng suất cao hơn hẳn. Khách hàng chỉ mất chút thời gian là đã có những miếng gà giòn tan, thơm phức, thú vị, tiết kiệm phần lớn thời gian công sức. Hơn nữa bếp làm hoàn toàn từ vật liệu inox và với thiết kế hiện đại với hệ thống điều khiển thông minh làm gia cải tiến phục vụ và hiệu quả khi vận hành.

su-dung-bep-chien-nhung-de-lam-ga-ran

Vận hành bếp chiên nhúng để làm gà rán mang đến năng suất cao

Kỹ thuật làm gà rán đúng cách

Khi chiên gà cần nắm giữ phương pháp trên và vận hành kỹ thuật chiên đúng cách để mang đến thành phẩm tuyệt đối cũng như hạn chế tình trạng cháy cháy, hay thực phẩm chín không được đều.

Đảm bảo liều lượng là nhiệt độ sôi của dầu trong quá trình chiên gà

Khách hàng nên cho một lượng dầu vừa đủ để chiên gà ngay từ đầu, tránh trường hợp thêm dầu giữa chừng sẽ khiến nhiệt độ dầu giảm và món gà rán sẽ mất đi độ giòn.

Lớp dầu trong lòng bếp cần sâu khoang chừng 2.5 – 3 cm để khi cho gà vào, dầu ăn sẽ bao phủ được ½ miếng gà. 

Trước lúc chiên, khách hàng hãy đun nóng dầu đến nhiệt độ xấp xỉ khoang chừng 175 độ C rồi mới cho thịt gà vào chiên. Trong quá trình chiên, khách hàng nên để nhiệt độ vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, tránh để gà bị cháy.

Sau khi dầu đã đạt tới độ nóng lý tưởng, hãy cẩn thận đặt phần thịt gà đã được tẩm ướp gia vị vào sao cho phần da xuống trước và chiên trước. Nên cho từng miếng gà dọc theo cạnh của chảo, hạn chế việc dầu bắn gây bỏng. 

Không nên chiên nhiều quá gà cùng lúc

Được coi là một trong những mẹo làm gà ngon là không nên cho nhiều quá thịt gà vào chảo cùng một lúc bởi nó sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu ăn xuống nhanh nhất. Và khi ở nhiệt độ thấp, thịt gà sẽ hấp thụ dầu ăn nhiều hơn, khiên miếng gà trở nên béo ngậy và không giòn.

Cứ sau 3 phút khách hàng lại lật trở các miếng thịt một lần cho đến khi chúng chuyển màu vàng đều ở khắp mặt. Việc này sẽ giúp miếng thịt gà chín đồng đều hơn, không bị chỗ sống chỗ chín.

Và khi gà chín, sử dụng kẹp gắp thịt gà đã rán xong đặt vào đĩa đã có sẵn giấy thấm dầu nhằm loại bỏ lượng dầu còn thừa có trong các miếng thịt. Như vậy, khi ăn gà mới không bị mềm oặt và thấm đẫm dầu gây ngán.

thanh-pham-ga-ran-gion-rum-vang-uom

Thành phẩm gà rán giòn rụm, vàng ươm như ngoài hàng

Kết luận 

Như vậy, bài ghi lại trên chúng tôi đã chia sẻ cho khách hàng một số phương pháp giúp cách làm gà rán thơm ngon, giòn rụm như ngoài hàng. Chúc các khách hàng thành công với món gà rán để phục vụ gia đình, người thân hay có ý định mở mô hình kinh doanh một cách tuyệt đối nhé.