Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả và bền lâu nhất

Máy rửa bát có tốt không, đâu là hãng máy rửa bát nhiều người dùng, cách sử dụng máy rửa bát tốt nhất…là ít trong số muôn vàn thắc mắc của người tiêu dùng về dòng sản phẩm máy rửa bát hiện nay. Để phần nào tháo gỡ những khúc mắc này của người tiêu dùng, Thiết bị bếp AVC sẽ chia sẻ với bạn cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả nhất.

Trước tiên để sử dụng máy rửa bát tốt thì bạn cần làm tốt từ khâu lựa chọn máy, bạn nên chọn những dòng máy chất lượng tại những đại lý chính hãng. Nhưng trước khi xác định lựa chọn máy rửa bát hãng nào, model nào bạn cần phải xác định xem nhu cầu sử dụng của gia đình mình sẽ phù hợp với dòng máy rửa bát độc lập hay âm tủ, loại máy rửa nhỏ 6 bộ hay dòng máy rửa nhiều từ 12-14 bộ(tính theo bộ của châu âu).

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát

Người xưa có câu”của bền tại người” ý muốn nói nếu bạn sử dụng một vật gì đó, muốn giữ cho đồ vật đố bền lâu thì điều quan trọng nhất là ở người sử dụng có biết cách dùng và bảo vệ đồ vật đó không. Muốn sử dụng máy rửa bát hiệu quả nhất thì bạn có thể tham khảo những chia sẻ sau đây của Thiết bị bếp AVC

Các bước hoạt động của máy rửa bát nhập khẩu

Để máy hoạt động hiệu quả thì khâu lắp đặt máy cũng rất quan trong, khâu này sẽ do thợ kỹ thuật chuyên về lắp đặt đảm nhiệm. Máy rửa chén sử dụng công nghệ phun nước và tạo dòng xoáy để rửa, sau đó sấy khô ngay khi vừa kết thúc quy trình rửa. Hệ thống xả nước nóng lần cuối sẽ làm sạch, và giúp chén bát trắng sáng. Công nghệ cấp nước và hệ thống phun đóng vai trò chính trong việc làm tăng hiệu quả giặt tẩy cũng như giảm thời gian phun xả bát đĩa. Công nghệ cấp nước hiện đại sẽ giúp loại bỏ thực phẩm bám trên bát đĩa nhanh hơn và sạch hơn. Bên cạnh đó cũng cần xem đến việc thiết kế các đầu phun của hệ thống cấp nước. Càng nhiều lỗ cấp nước với đường kính nhỏ trên cả hai trục ngang và dọc của đầu phun thì càng dễ sạch chén đĩa. Máy rửa bát nhập khẩu sẽ hoạt động qua các bước sau:

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát

 1. Xả nước vào
 2. Làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp
 3. Tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa vào thời điểm thích hợp
 4. Phun nước thông qua hệ thống phun áp lực cao để làm sạch vết đồ ăn trên bát đĩa
 5. Xả nước bẩn
 6. Xịt thêm nước để tráng sạch bát đĩa
 7. Xả nước bẩn một lần nữa
 8. Tạo luồng khí nóng để làm khô bát đĩa (nếu người dùng thiết lập chức năng này)

Các bước vận hành máy rửa bát gia đình

Bước 1: Điều chỉnh độ cứng của nước: để làm mền nước, đây là bước trước tiên khi sử dụng máy lần đầu, cần phải có bước làm này để kết quả rửa tốt nhất. Nước được làm mềm với muối (muối tái sinh) trong hệ thống làm mềm nước của máy rửa chén đĩa. Chế độ cài đặt và lượng muối cần thiết sẽ tùy thuộc vào độ cứng của nước máy theo bảng sau.

Bước 2: Cho muối rửa bát, chất tẩy rửa, nước làm bóng (nếu có) vào máy rửa bát.

Đối với muối rửa bát, bạn cần cho vào thiết bị ngay trước khi khởi động thiết bị để lượng muối bị tràn ra ngoài được rửa sạch ngay và tránh ăn mòn buồng súc rửa, nếu là lần đầu tiên đổ muối vào máy rửa bát thì bạn cho thêm chút nước vào ngăn chứa muối. Khi hết muối máy sẽ có đèn báo để bạn nhận biết, khi đó bạn lại tiếp tục cho muối vào ngăn chứa muối để máy hoạt động bình thường. Tuyệt đối không được đổ chất tẩy rửa vào ngăn chứa muối để tránh làm hỏng hệ thống làm mềm nước. Để tránh cho ngăn chứa bị ăn mòn, nên đổ đầy muối vào ngăn chứa ngay trước khi bật máy lên.

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát

Còn đối với viên, bột rửa và nước làm bóng sẽ có ngăn chứa riêng, ngăn chứa những chất phụ gia này sẽ được thiết kế phía bên trong cánh của máy rửa bát, bạn có thể chọn viên hoặc bột để làm chất tẩy rửa bát đĩa cho máy rửa bát, với bột rửa bạn dùng muỗng nhỏ đổ đầy ngăn thì thôi còn viên rửa nếu khi nào bạn rửa ít bát đĩa thì bạn có thể chia đôi viên rửa đó ra làm 2 lần rửa sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn. Với nước làm bóng sẽ cần thiết cho các vật dụng không có vết bẩn hoặc ly chén thủy tinh sạch.

Bước 3: Lắp giá kệ và đặt vật dụng, giá kệ và giỏ để vật dụng có thể thay đổi tùy theo kiểu máy. Máy rửa bát thường được thiết kế từ 1 tới 3 ngăn rửa, 1 khoang rửa sẽ là dòng máy rửa bát nhỏ đặt bàn, còn loại 2 tới 3 ngăn rửa sẽ là dòng độc lập hoặc âm tủ có kích thước lớn.

Cách đặt các vật dụng tách, ly, nồi, chảo lên giá kệ:

 • Các vật dụng như tách, ly, nồi, chảo xếp úp ngược xuống. Nồi sâu phải đặt nghiêng để dễ thoát nước.
 • Các vật dụng cong hay lõm nên xếp nghiêng để dễ thoát nước.
 • Đảm bảo các vật dụng xếp chặt để khi rửa không bị lật ngược lại.
 • Không để vật dụng làm cản phần phun nước xoay khi máy đang hoạt động
 • Không nên cho vật dụng quá nhỏ vào máy vì dễ bị rơi khỏi giá kệ

Những đồ sau không phù hợp sử dụng cho máy rửa chén bát gia đình:

 • Dao, muỗng, nĩa bằng gỗ, sừng, vật liệu nhựa không chịu nhiệt.
 • Vật dụng đồng hay thiếc, thép bị gỉ
 • Vật dụng bằng sợi tổng hợp.

Bước 4: bật nguồn thiết bị

Bước 5: lựa chọn chương trình rửa : để biết số chương trình rửa tối đa của mỗi máy, bạn xem trên bảng điều khiển để biết các chương trình rửa được tích hợp cho mẫu máy đó. Mỗi chu trình rửa sẽ được cài sẵn với các mức nhiệt độ khác nhau, ví dụ như:

 • Rửa kỹ: đối với vật dụng có thức ăn bám dính lâu, bị khô. Chu trình như sau: rửa qua 50oC, rửa 70oC, rửa xả, rửa xả, rửa xả 70oC, sấy khô.
 • Rửa bình thường: đối với vật dụng thực ăn bám dính không lâu. Chu trình như sau: rửa qua, rửa 60oC, rửa xả, rửa xả 70oC, sấy khô.
 • Rửa tiết kiệm: đối với các vật dụng ít dơ. Chu trình như sau: rửa qua, rửa 55oC, rửa xả, rửa xả 70oC, sấy khô.
 • Rửa ly: vật dụng mỏng, ly tách bằng sành sứ, thủy tinh. Chu trình như sau: rửa 45oC, rửa xả, rửa xả 60oC, sấy khô.

Bước 6: chọn các chức năng mở rộng, tỳ theo mỗi model máy khác nhau như: chương trình rửa nhanh, rửa 1/2, rửa chuyên sâu, chương trình diệt khuẩn hay chương trình sấy tăng cường…

Hướng dẫn cách sử dụng máy rửa bát

Bước 7: bật START để bắt đầu chương trình hoạt động của máy.

Bước 8: khi máy kết thúc chương trình rửa, để tắt mát bạn bấm nút ON/OFF

Sau khi máy hoàn thành hết các chương trình rửa, công việc tiếp theo của bạn là sẽ đợi bát đĩa khô và lấy ra để sử dụng. Để tăng tuổi thọ của máy rửa bát bạn cũng cần lưu ý đến khâu vệ sinh cho máy, bạn thường xuyên vệ sinh phần tay quay phun nước và hộc đựng muối của máy, còn các bộ phận khác của máy bạn dùng khăn mềm ướt và lau kỹ. Khi gặp sự cố về máy rửa bát bạn cần liên hệ ngay với thợ kỹ thuật chuyên của công ty, để họ hỗ trợ bạn tốt nhất.