Các loại đá viên và công dụng của chúng trong pha chế Cocktail

“Đá tạo nên sự khác biệt như thế nào trong pha chế Cocktail?” Đó là câu hỏi không chỉ của nhũng người sành uống mà còn của cả những Bartender mới vào nghề. Sau đây AVC xin chia sẻ với các bạn chút hiểu biết của chúng tôi về các loại đá dùng trong pha chế Cocktail.

Đá đối với Bartender cũng giống như lửa đối với đầu bếp vậy, công dụng của đá là làm cho cocktail ngon hơn. Tuy nhiên, Bartender cần phải có kiến thức, hiểu đặc tính của các loại đá để trợ giúp cho các món cocktail trở nên tuyệt vời hơn.

Công dụng của đá trong pha chế cocktail: Đá có 3 chức năng chính trong một món cocktail.

Thứ nhất: Đá giúp cho thức uống trở nên lạnh hơn, giúp ngon hơn.
Thứ hai: Đá được cho thêm vào thức uống mạnh.
Thứ ba: Đá tạo nên vẻ thẩm mỹ cho món nước.

recette-e7517-cocktail-blue-lagoon
Mỗi loại đá khác nhau sẻ tạo nên hương vị khác nhau cho mổi loại Cocktail

Nhiệm vụ của mổi Bartender là đảm bảo sự cân bằng trong việc làm lạnh và làm loãn ly Cocktail mà mình pha chế, để thứ đồ uống đó đạt được độ lạnh lý tưởng trong khi không bị mất hương vị vốn có khi làm loãn là cả một nghệ thuật.

Để làm được điều này, ta cần nắm rỏ nguyên lý của nó: 1 viên đá có diện tích về mặt nhỏ hơn sẽ tan nhanh hơn viên có bề mặt lớn hơn. Đá tinh khiết hơn lại sẽ tan chậm hơn so với viên đá có cùng kích thước. Lắc và khuấy làm đá tan nhanh hơn từ đó giúp đồ uống lạnh nhanh hơn.

Từ nguyên lý trên, đối với những loại Cocktail cần được thưởng thức lâu, bạn nên sử dụng những viên đá nặng, to và tinh khiết, ngược lại cho những loại Cocktail dùng ngay sau khi pha chế.

Các loại đá trong pha chế cocktail: có bốn loại đá chính được sử dụng trong các Bar là đá khối, đá viên, đá vụn và đá nghiền.

Đá khối:

Đây là loại đá to, nặng nhất, tan chậm nhất, thế nên đây là loại đá tuyệt vời cho những món thức uống thưởng thức trong thời gian dài hoặc thể tích lớn.

Đá viên:

Tiếp theo là loại đá viên có kích thước nhỏ hơn, nhanh tan hơn đá khối nhưng vẫn đảm bảo được độ lạnh cho ly cocktail. Đây là loại đá được sử dụng nhiều nhất khi dùng ly “on the rock” để pha chế Cocktail. Đá viên sử dụng trong bar thường là những viên vuông tiêu chuẩn (36 mm hoặc 25 mm).

Đá vụn (Plate Ice):

Đá vụn thường có trong các thức uống được lắc hoặc khuấy. Đá vụn giúp đồ uống đạt được độ mát cần thiết nhanh, nhưng bởi vì có kết cấu dễ phá vỡ nên nó tan nhanh. Do đó, các Bartender cần lưu ý thời gian lắc và khuấy đồ uống, để tránh việc đá tan tạo ra quá nhiều nước trong thức uống. Ngoài ra cũng nên nắm bắt trước Gu của khách hàng cũng như không quên thử qua thức uống sau khi đã pha.

Đá nghiền:

Đúng như cái tên của nó, đá được nghiền nát tương tự như tuyết. Ưu điểm của loại đá này là làm lạnh cực nhanh và khuyết điểm của nó là tan rất nhanh. Có khá nhiều loại cocktail dùng đá nghiền như Juleps, Pina Colada, hoặc các thức uống thưởng thức ở bãi biển.

Tóm lại: nước đá là 1 nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng lại cực kì quan trọng trong pha chế các loại đồ uống từ bình dân cho đến cao cấp. Những thức uống thiếu nước đá thì cũng sẽ trở nên tầm thường và kém sắc. Tuy nhiên, dùng đá vừa và đủ thì mới tận dụng hết được giá trị và lợi ích của nó còn nếu quá lạm dụng sẽ dẫn đến làm cho hương vị trở nên nhạt nhẽo và không ngon. Điều đấy đòi hỏi ở các Bartender sự không ngừng phải học hỏi và rút kinh nghiệm. Chúc các bạn có thể tạo ta được những ly Cocktail ngon nhất cho khách hàng và những người thân yêu của mình.

Thông tin liên hệ tư vấn sử dụng máy làm đá:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT AVC
Office: 37 Trần Quý Khoách, Phường Tân Định, Quận 1;
Factory: 82/2 Đường số 2, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức.
Hotline: 096 1213 577;
Mail: info@auvietcorp.com