Hướng dẫn nấu cơm ngon bằng tủ nấu cơm

Nấu cơm bằng nồi cơm điện hay tủ nấu cơm tưởng chừng như đơn giản. Nhưng nấu cơm như thế nào để cơm vừa dẻo, thơm ngon, vừa giữ được chất dinh dưỡng mới là quan trọng. Bạn viết này sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó.

Bước 1: Đong gạo

Hầu hết nồi cơm điện đều có cốc đong gạo đi kèm để bạn có thể đong chính xác gạo cho một lần nấu, mỗi cốc khoảng 150g gạo tương đương 2 chén cơm, nếu không có bạn có thể tìm hay sử dụng cốc đong gạo riêng để đo lường.

đong gạo

Bước 2: Vo gạo

Đọc kỹ hướng dẫn trong bao bì, một số gạo đặc biệt nhà sản xuất khuyến cáo không cần vo vì trong thành phần gạo có thêm một số vitamin, sắt… vo gạo sẽ làm mất đi những khoáng chất này.

Nếu không có ghi chú nào thêm bạn cần phải vo sạch gạo với nước, loại bỏ các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, bụi trấu, để đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh.

vo gạo

Bước 3: Đong nước

Lượng nước nấu tùy thuộc vào loại gạo và sở thích của bạn. Nguyên tắc nấu cơ bản là sử dụng tỉ lệ số bát gạo = số bát nước thêm 1/2 chén.

Ví dụ bạn nấu 1 bát gạo đong 1.5 bát nước, tương tự 2 bát gạo sẽ đong 2.5 bát nước. Hay bạn cũng có thể sử dụng thang đo mực nước trong lòng nồi (nếu có).

đong nước vo gạo

Bước 4: Thêm một ít muối, bơ hoặc dầu

Việc này sẽ giúp cơm đẹp, có vàng óng, hạn chế cơm dính, cháy ở đáy nồi và hạt cơm có gia vị.

thêm muối vào nồi cơm

Bước 5: Nấu cơm

Lau bên ngoài lòng nồi bằng miếng giẻ khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.

Bước 6: Ủ cơm

Sau khi nấu xong, nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, lúc này bạn có thể rút điện ra và để yên không mở nắp trong vòng 10-15 phút, giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi.

Kết thúc quá trình nấu, mở nắp, xới đều cơm bằng muỗng xới hay đũa và thưởng thức.

hướng dẫn nấu cơm bằng nồi cơm điện

Với những hướng dẫn nấu cơm ngon đơn giản trên đây. Hy vọng bạn sẽ nấu cho gia đình một bữa ăn thật ngon nhé ! 


Tham khảo một số sản phẩm của chúng tôi hiện đang bán

Tủ nấu cơm công nghiệp, tủ lạnh công nghiệp 4 cánh, máy rửa chén công nghiệp, tủ đông công nghiệp 4 cánh.