Tủ Lạnh Công Nghiệp

Nhu cầu cuộc sống của con người ngày càng tăng cao, dẫn tới các thiết bị điện tử, máy móc, công nghệ ra đời ngày càng nhiều. Trong đó phải kể tới tủ lạnh công nghiệp – một thiết bị không thể thiếu cho gian bếp công nghiệp. Vậy bạn đã biết gì dòng sản phẩm này? Công dụng và chất lượng của tủ lạnh công nghiệp này như thế nào, có đáng mua hay không? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí qua những thông tin thú vị sau đây.

Tủ lạnh công nghiệp là gì?

Như đã đề cập trước đó, tủ lạnh công nghiệp là thiết bị thường được sử dụng trong ngành công nghệ thực phẩm nhằm mục đích bảo quản thực phẩm trong một khoảng thời gian.

Tủ lạnh công nghiệp được thiết kế và lắp đặt hệ thống làm mát, làm lạnh hay cấp đông để bảo quản, lưu trữ hàng hóa lâu. Cũng như giữ được độ tươi nhất định cho thực phẩm khi đem vào sử dụng.

Tủ Lạnh Công Nghiệp - Tủ Mát Chất Lượng #1 tại HCM.

Bên cạnh đó, tủ lạnh công nghiệp còn là thiết bị làm lạnh được thiết kế để bảo quản, làm lạnh thực phẩm với số lượng lớn hơn rất nhiều so với tủ lạnh gia đình. Với mức nhiệt độ thấp nhằm duy trì nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ làm lạnh và môi trường làm mát bên trong tủ ở một độ cụ thể với công suất lớn.

> Xem thêm: Tủ đông công nghiệp

> Xem thêm: Tủ mát công nghiệp

> Xem thêm: Tủ lạnh trưng bày

Phân loại tủ lạnh công nghiệp

Có thể thấy trên thị trường điện lạnh hiện nay, tủ lạnh công nghiệp cho nhà hàng được dùng phổ biến nhất, bởi dung lượng cũng như công suất lớn. Ngoài ra, dòng thiết bị này còn được được chia làm 2 loại chính là tủ mát công nghiệp và tủ đông lạnh công nghiệp.

Với tủ mát công nghiệp sẽ thường được sử dụng với công dụng là lưu trữ những loại thực phẩm tươi như rau củ quả, trái cây,…ở mức nhiệt độ từ 2 đến 50 độ C, đảm bảo thực phẩm không bị đóng băng cũng như gây ra tình trạng hư hỏng, thối nát.

Còn đối với tủ đông lạnh công nghiệp, mức hoạt động sẽ ở nhiệt độ từ 00C  cho tới  -180C. Đây là mức nhiệt độ thích hợp để bảo quản các loại thịt, hải sản tươi sống ở tình trạng tốt nhất, tránh hỏng trước khi đưa vào chế biến.

Mặt khác, trên thị trường hiện nay, tủ lạnh inox công nghiệp được sử dụng nhiều nhờ vào sự chắc chắn và an toàn. Ngoài ra bạn cũng có thể thấy nhiều dạng tủ khác như tủ lạnh công nghiệp 2 cánh, tủ lạnh công nghiệp 4 cánh, tủ lạnh công nghiệp 6 cánh….

Tủ Lạnh Công Nghiệp - Tủ Mát Chất Lượng #1 tại HCM.

Cấu tạo cơ bản của thiết bị tủ lạnh công nghiệp

Tuy đa dạng về thiết kế, kiểu dáng, chủng loại, công xuất nhưng tủ lạnh công nghiệp vẫn có những cấu tạo chung nhất gồm:

Dàn ngưng

Dàn ngưng là một thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh ngưng tụ với môi trường làm mát là nước hoặc không khí.  Hơn nữa, dàn ngưng tụ của hệ thống lạnh sẽ có nhiệm vụ thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra bên ngoài môi trường. và lượng nhiệt thải qua dàn ngưng sẽ đúng lượng nhiệt mà dàn bay hơi thu được cộng thêm với điện năng tiêu tốn cho máy nén. Trong khi đó hơi môi chất ngưng tụ ở áp suất và nhiệt độ cao.

Mặt khác, dàn ngưng tủ lạnh công nghiệp có một đầu được lắp vào đầu đẩy của máy nén, còn đầu kia được lắp vào phin lọc trước khi nối với ống mao. Dàn ngưng được lắp ở phía sau tủ lạnh, hoặc hai bên tủ, được bố trí sao cho việc đối lưu không khí là tốt nhất và dễ dàng thải được nhiệt lượng.

Máy nén

Tủ lạnh công nghiệp gồm máy nén, và chủ yếu là loại máy nén một hoặc hai pittong. Thường dùng cơ cấu quay tay thanh truyền để biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến của pittong.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của máy nén khí hoạt động là hút hết hơi môi chất lạnh ở dàn bay hơi. Đồng thời duy trì áp suất cần cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi trở thành áp suất ngưng tụ sau đó đẩy vào dàn ngưng.

Chất làm lạnh

Đây là một loại chất lỏng dễ bay hơi, được đặt trong tủ lạnh để tạo ra nhiệt độ lạnh. Thực tế hiện nay có nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng Amoniac tinh khiết là chất làm lạnh. Và nhiệt độ bay hơi của nó là khoảng -27 độ C hoặc -32 độ C.

Hiện có rất nhiều loại gas lạnh đã và đang được sử dụng trong ngành điện lạnh, nhất là ở trong tủ lạnh công nghiệp. Và chúng là một phần quan trọng giúp sự vận hành của thiết bị trở nên tốt và đảm bảo hơn.

Dàn bay hơi

Dàn bay hơi là thiết bị trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh cùng với môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay là hấp thu nhiệt lượng của môi trường lạnh sau đó cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Thường thì dàn bay hơi này sẽ được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu hoặc ở phía trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Tủ Lạnh Công Nghiệp - Tủ Mát Chất Lượng #1 tại HCM.

Một số đặc điểm của tủ lạnh công nghiệp

Khác với tủ lạnh gia đình, tủ lạnh công nghiệp thường được dùng trong nhà hàng, cửa hàng và đơn vị có số lượng người đông. Kéo theo đó, dòng thiết bị này cũng sẽ có đặc điểm riêng, khác với tủ lạnh gia đình.

Thiết kế và công suất

So với các dòng tủ lạnh cho gia đình, thiết bị tủ lạnh công nghiệp có thiết kế lớn hơn gấp nhiều lần từ công suất cho tới kích thước. Tủ lạnh công nghiệp mang thiết kế lớn với nhiều không gian, diện tích giúp cho người dùng có thể bảo quản được một lượng lớn thực phẩm khác nhau. Do đó tủ lạnh công nghiệp được sử dụng khá nhiều ở nhà hàng lớn, khách sạn, các quán đồ ăn nhanh công nghiệp.

Về công suất thì tủ lạnh công nghiệp có công suất hoạt động lớn hơn rất nhiều so với tủ lạnh dùng trong gia đình. Dòng tủ lạnh này sử dụng loại máy nén đặc biệt có công suất cực đại. Nhờ vào công suất này giúp cho quá trình làm lạnh của tủ được nhanh chóng, đảm bảo được độ lạnh cần thiết dù phải mở tủ nhiều.

Khả năng làm lạnh ưu việt

Như đã đề cập từ trước, tủ lạnh công nghiệp có cấu tạo gồm máy nén có công suất cực khủng. Chính vì vậy mà khả năng làm lạnh rất nhanh chóng và hiệu quả. Hơn nữa nhờ vào điều đó mà tủ lạnh công nghiệp được nhiều đầu bếp, chuyên gia ẩm thực tin dùng.

Đặc biệt là kinh doanh khách sạn, nhà hàng, nhu cầu dự trữ và bảo quản lượng thực phẩm sẽ rất lớn và đa dạng. Vì vậy bạn nên chọn một tủ lạnh công nghiệp có khả năng làm lạnh tốt để đảm bảo nhất.

Kiểu dáng đa dạng

Trên thị trường hiện nay có nhiều kiểu dáng tủ lạnh công nghiệp bắt mắt và có chất lượng phục vụ khá tốt. Các thương hiệu khác nhau đều có những thiết kế về kiểu dáng khác nhau, phù hợp và giúp cho bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu và mong muốn.

Ngoài ra, các tủ lạnh dùng trong công nghiệp sẽ đều được thiết kế với nhiều tính năng điều chỉnh nhiệt độ. Và thiết kế này giúp cho phép người dùng dễ dàng cài đặt, điều chỉnh sao cho phù hợp với từng loại thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh công nghiệp

Về nguyên lý hoạt động thì tủ lạnh công nghiệp sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Nghe thì có vẻ khá đơn giản nhưng cơ chế làm việc lại phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều, bởi những cấu thành khác nhau và mỗi bộ phần lại có vai trò riêng.

Bước 1: Nén khí môi chất lạnh ở máy nén

Cấu tạo của tủ lạnh công nghiệp sẽ có một máy nén với tác dụng dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao, đồng thời giữ nhiệt độ cao khi môi chất ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng

Khi đi qua máy nén, môi chất sẽ được đẩy lên tới dàn nóng và tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao sẽ được không khí làm mát. Sau đó ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao nhưng nhiệt độ lại thấp.

Lúc này bắt đầu diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, cho nên khi bạn sờ tay vào bên hông tủ, nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ thấy rất nóng.

Bước 3: Giãn nở

Khi môi chất lỏng ở áp suất cao đã đi qua thiết bị dãn nở, lúc này dưới tác dụng của van tiết lưu mà môi chất sẽ biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp trở thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh

Ở bước này, môi chất lạnh sẽ nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh công nghiệp để hóa hơi. Trong quá trình hóa hơi thì môi chất sẽ tiến hành thu nhiệt của không khí ở tủ lạnh để làm lạnh môi trường trong tủ. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh sẽ trở về máy nén và tiếp tục một chu kỳ mới.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của tủ lạnh công nghiệp không quá phức tạp. Nhưng nhờ vào công suất lớn mà mang lại hiệu quả làm lạnh cao, giữ thực phẩm luôn tươi ngon và dinh dưỡng.

Ngày nay, các thiết bị điện lạnh công nghiệp như: tủ lạnh công nghiệp, tủ đông lạnh công nghiệp, tủ làm mát công nghiệp đã trở thành thiết bị cần thiết và quan trọng với các cơ sở nhà hàng, khách sạn…

Đơn vị cung cấp tủ lạnh uy tín

Công ty Bếp Âu Việt Catering chuyên nhập khẩu các loại tủ lạnh công nghiệp như: Modelux (Malaysia), Hoshizaki (Nhật Bản). Các dòng tủ chuyên dụng phục vụ cho Quầy bar như: bàn lạnh cánh kính, tủ lạnh cánh kính, và dòng tủ cho bếp công nghiệp, bếp nhà hàng: bàn lạnh công nghiệp, tủ lạnh công nghiệp 2 cánh, tủ lạnh công nghiệp 4 cánh, tủ đông công nghiệp, tủ đông công nghiệp 2 cánh. Ngoài ra khi quý khách có thể yêu cầu tủ lạnh kích thước theo thực tế. Tủ lạnh Hoshizaki, Bàn mát công nghiệp Tủ mát công nghiệp, Tủ lạnh trưng bày